Giỏ hàng

Lịch sử và ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam

Bác Hồ thân yêu đã từng nói "Lương y như từ mẫu” - thể hiện những phẩm chất cao đẹp của một người Thầy thuốc. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  
 

MỤC LỤC [Hiện]

  Ngày thầy thuốc việt nam 2022 là ngày nào?

  Text

  Text

  Lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam

  Hàng năm đến ngày 27/2 chúng ta thấy nhắc nhiều đến ngày có tên là ngày "Thầy thuốc Việt Nam". Tuy nhiên, nguồn gốc ngày này là gì và nó có ý nghĩa gì thì không phải ai cũng hiểu rõ.

  Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, Bác có căn dặn rằng:
  "1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

  Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc.

  Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

  2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

  Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

  3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta.

  Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây”". 

  Nhân sự kiện bức thư của Bác vô cùng ý nghĩa đó, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Ngày kỷ niệm nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế.

  Hàng năm, đến dịp kỷ niệm quan trọng này sẽ có nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc sức khỏe, động viên dành cho đội ngũ cán bộ y tế. Sở Y tế các tỉnh thành sẽ tổ chức các chương trình kỉ niệm với sự tham gia của chính quyền và đông đảo các y, bác sĩ đã và đang làm việc trong ngành y tế.

  Dịp này không chỉ là ngày cả nước tôn vinh, biết ơn những người thầy thuốc, mà đó còn là ngày để cả nước nhớ về Bác.

  Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

  Ngày thầy thuốc Việt Nam là dịp để tôn vinh những cống hiến của các y, bác sỹ đã vất vả, chăm sóc sức khỏe, cứu chữa bệnh nhân không quản ngại khó khăn.

  Như lời Bác Hồ từng dạy: "Lương y như từ mẫu', họ là những người người chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, có tinh thần trách nhiệm, tận tình cứu chữa cho người bệnh cũng giống như tình mẹ bao la.

  Ngày 27/2 hàng năm không chỉ là để tôn vinh mà còn như là một lời nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà các y bác sĩ được giao phó để phục vụ nhân dân. 

  Hằng năm cứ đến ngày 27/2, đây là dịp người dân thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ. Họ xứng đáng nhận được sự tri ân và sự quan tâm, chia sẻ của xã hội.

  Biểu tượng của ngày thầy thuốc Việt Nam & ngành Y

  Biểu tượng nghề y sĩ là một cây gậy với một con rắn quấn quanh, gọi là Gậy Aesculapius hay Gậy Asklepios, dùng tên của vị thần thuốc men trong thần thoại Hy Lạp. Vị thần này có tên Hy Lạp là Asklepios và tên La Mã là Aesculapius, được xem là một vị thần hiền dịu, chữa lành các bệnh tật về thể xác cũng như tinh thần của con người. Các tín hữu của thần này lập các đền thờ gọi là asclepions, đền thờ Asklepios, đền thờ chữa bệnh. Đền thờ lớn nhất tọa lạc trong một khu vườn rộng rãi ở Corinth, một thành phố rất lớn thời cổ đại. Người bệnh khắp nơi đến đền thờ, ngủ lại đêm để chờ lấy thuốc, và thường cúng cho thần một con gà.

  Aesculapius có nhiều con, kể cả Hygieia, nữ thần của sức khỏe, từ đó có chữ hygiene (vệ sinh), và Panaceia, nữ thần chữa bệnh, từ đó có chữ panacea, thần dược vạn năng.

  Gậy Aesculapius là biểu tượng của y tế tại nhiều nơi trên thế giới kể cả American Medical Asociation và Bộ Y Tế Việt Nam.

  Tuy vậy, ngày nay, nhiều nơi đã nhầm lẫn và dùng Gậy Caduceus làm biểu tượng y tế. Gậy Caduceus (phát âm /kəˈdjuːsiəs, -ʃəs/, từ tiếng Hy Lạp kerykeion κηρύκειον) là một cây gậy ngắn với hai cánh ở đầu và hai con rắn quấn quanh thân.

  Gậy này trước là do Iris mang. Iris là thần thông tin của nữ thần Hera, vợ của vua trời Zeus. Sau này, gậy này đổi tên là Đũa Thần của Hermes, vì thần Hermes mang nó. Gậy này về sau lại là biểu tượng của thần Mercury, hành tinh trong Thái dương hệ.

  Dù chẳng liên hệ gì đến y ‎ tế, ngày nay gậy Caduceus được dùng là biểu tượng y tế nhiều nơi, chỉ vì người ta lẫn lộn nó với gậy Asclepius.

  Một số hoạt động chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

  Những mẫu thiệp đẹp chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

  Text

  Text

  Text

  Text

  Text

  Text

  Lời chúc y bác sỹ mừng ngày thầy thuốc hay nhất

  Thầy thuốc là một nghề cao quý trong những nghề cao quý. Chính vì thế, hãy gửi tới những người bạn bè là thầy thuốc, dược sĩ, bác sĩ, y sĩ mà bạn quen biết lời chúc mừng, lời động viên tinh thần thật ý nghĩa để họ luôn cảm thấy vui và hạnh phúc trong ngày đặc biệt này nhé.
  1. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thật vững tâm, bền chí để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao nhé.

  2. Nghề thầy thuốc là một nghề rất cao quý và mình luôn tự hào vì được quen biết một người bác sĩ rất có tâm, có tầm như bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công và luôn là một người bác sĩ tận tuy, yêu nghề nhé.

  3. Cảm ơn bạn - người thầy thuốc đáng mến. Mình rất vui vì được làm bạn của một dược sĩ giỏi, yêu nghề như cậu đấy. Chúc cậu luôn xinh đẹp, tươi vui, có thật nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nhé.

  4. Nhân dịp 27/2 mình muốn dành tặng cậu những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cậu luôn vững chí, bền lòng, sáng tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mình luôn ở bên và ủng hộ cậu.

  5. Hôm nay là ngày đặc biệt, ngày truyền thống của ngành y. Tớ chúc bạn luôn xinh tươi, vui vẻ, bền lòng, vững chí để vượt qua mọi thử thách, chiến đấu với bệnh tật và cứu được thật nhiều người bạn nhé. Tớ luôn tự hao vì được quen biết bạn.

  Quà tặng các y bác sỹ trong ngày Thầy Thuốc Việt Nam

  Vào ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2  ngoài những lời chúc thì những món quà tặng phù hợp cũng sẽ là gợi ý tuyệt vời để gửi tặng những người đang làm trong ngành y.

  Các bạn có thể tham khảo một số món quà bình dân như: Hoa tươi, sổ tay, chậu cây để ở bàn làm việc, những món đồ cá nhân như quần áo, kẹp cà vạt mạ vàng , cà vạt, mỹ phẩm, bộ ấm chén,... là những món đồ thông dụng các y bác sỹ thường dùng.

  Bên cạnh đó, các bạn nên tham khảo những món quà cao cấp, ý nghĩa và có độ bền cao ở Golden Gift Việt Nam như như các bức tranh treo tường mạ vàng: Tranh chữ Tri ân, tranh chữ Phúc, tranh hoa sen, tranh hoa mẫu đơn, tranh song mã mạ vàng,... hay các bức tượng mạ vàng để bàn như mô hình trống đồng mạ vàng...vv.

  Tranh chữ "Tri ân" mạ vàng để dành tặng cho các y bác sỹ trong ngày kỷ niệm bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đầy ý nghĩa

  Bức tranh hoa sen mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác tinh xảo từ những người thợ có tâm

  Ngoài ra các bạn cũng có thể tặng bức tranh chữ Tâm mạ vàng hoặc các bạn có thể đặt những chữ khác theo yêu cầu. Ví dụ như chữ Trí, Đức, vv...để dành tặng cho các y bác sỹ trong dịp kỷ niệm này.

  Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 cùng gợi ý về những món quà phù hợp dành tặng cho các y bác sỹ.

  Chúc các bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

  Tân Việt/ Golden Gift Việt Nam