Giỏ hàng

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đầy đủ nhất

Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm thì người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn. Sau đây Golden Gift Việt Nam chia sẻ các bạn một số bài văn khấn Ông Công Ông Táo để áp dụng ngay trong dịp này.

MỤC LỤC [Hiện]

  Nguồn gốc và sự tích ông táo về trời

  Trong văn hóa người Việt, nguồn gốc và sự tích ông táo về trời được kể qua câu chuyện "hai ông một bà". Chuyện kể rằng, Thị Nhi và chồng là Trọng Cao có tình nghĩa vợ chồng sâu nặng, yêu nhau thắm thiết nhưng không có con. Trong một lần cãi vã, Trọng Cao đã tức giận đánh vợ rồi đuổi Thị Nhi đi.

  Thị Nhi sau khi bỏ đi thì gặp Phạm Lang - một người ở xứ khác và phải lòng nhau, kết duyên thành vợ chồng. Trọng Cao sau khi đuổi vợ đi thì hối hận lên đường đi tìm. Sau nhiều ngày lang thang, Trọng Cao hết tiền đành phải đi ăn xin, lưu lạc ngay đến nhà của vợ cũ.

  Lúc này, chồng của Thị Nhi đi vắng, nàng nhận ra chồng cũ nên mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm thiết đãi chồng cũ. Tuy nhiên, đúng lúc đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xảy ra hiểu nhầm nên giầu Trọng Cao ở đống rạ sau vườn. Thế nhưng, không ngờ đến Phạm Lang lại đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng.

  {{https://quavang.vn/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://quavang.vn/products/tuong-ho-bang-dong-ma-vang,https://quavang.vn/products/tuong-ho-tai-loc-ma-vang-thtl}}

  Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng lao vào cứu chồng cu. Phạm Lang thấy vậy cũng nhảy theo, 3 người đều chết trong đống lửa. Vì thương tình 3 người đều sống có tình có nghĩa nên Ngọc Hoàng phong cho làm vua Bếp. Người chồng Phạm Lang là Thổ Công, người chồng Trọng Cao là Thổ địa, còn người vợ Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi việc chợ búa). Cũng từ đó, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân sẽ làm lễ cúng để ông Táo lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc ăn ở dưới nhân gian.

  Ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo

  Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

  Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

  Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm. 

  Lễ cúng ông công ông táo gồm những gì?

  Để chuẩn bị cúng ông công ông Táo, bạn cần có cỗ mặn theo truyền thống và lễ vật cúng như sau:

  Mâm cúng ông công ông táo 

  Đồ lễ thắp hương ông Công ông Táo tùy thuộc vào gia chủ, nhưng chủ yếu cần sự thành tâm. Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống ngày tết của người Việt thông thường bao gồm:

  – 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

  – 1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

  Một mâm cỗ cúng ông công ông táo tham khảo.

  – 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

  – 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

  – 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau; lá trầu

  Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày đã giản tiện hơn, nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày biện cho hợp lý.

  Lễ vật cúng ông Công ông Táo

  Lễ vật cúng ông Công ông Táo quân truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.

  Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

  Cách cúng tiên đưa ông Táo về trời 

  Theo truyền thống của các cụ thì khi cúng ông Công ông táo bạn thắp 3 nén hương thơm (hoặc  cũng có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng thắp là số lẻ). Tiếp đến, bạn vái ba vái và khấn bài cúng theo chia sẻ ở phần dưới. Sau khi hương tàn khoảng 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ để hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm của những người cao niên cho rằng nếu hương còn khoảng 2/3 thì khi hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

  4 bài văn cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp năm 2021

  Có nhiều bản văn khấn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Sau đây, Golden Gift Việt Nam sẽ giới thiệu 4 bài văn khấn đầy đủ nhất để các gia đình cùng tham khảo.

  Các bài văn khấn ngày 23 tháng Chạp phải tôn nghiêm, đầy đủ về nội dung

  Các bài khấn cúng ông Công ông Táo phải đầy đủ, bài bản. Điều này thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của con cháu với gia tiên. Nên khi chọn bài văn khấn ngày 23 tháng Chạp các gia đình phải hết sức lưu tâm đến nội dung của bài khấn.

  Bài số 1: Bài cúng ông Công ông Táo bằng tiếng Việt 

  (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………

  Ngụ tại:…………

  Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

  Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

  Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

  Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Bài số 2: Bài cúng ông Công ông Táo theo GS Lương Ngọc Huỳnh

  Kính lạy Thượng Đế

  Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

  Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

  Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

  Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

  Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

  Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

  Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

  Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

  Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

  Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

  Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

  Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

  (Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ)

  Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần

  Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi

  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép

  Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

  Bài số 3: Bài văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu 

  (theo Nguyễn Thị Nhi - Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

  Hôm nay là ngày... tháng... năm.

  Tên con là..., cùng toàn gia ở tại...

  Kính lạy đức "Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

  (Khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

  Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

  Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

  Cẩn cáo (vái 3 vái).

  Bài số 4: Văn khấn ông Táo, bài cúng ông Táo được lưu truyền trong dân gian 

  Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

  Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

  Tín chủ con là:.............

  Ngụ tại:.......................

  Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời :

  Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

  Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo.

  Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

  Với 4 bài khấn mà Golden Gift Việt Nam giới thiệu trên đây, hi vọng phần nào giúp bạn chuẩn bị và có nghi thức cúng ông Công ông Táo đúng theo phong tục nhất, trang trọng nhất.

  Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng ông công ông táo

  Mặc dù lễ cúng ông công ông Táo được người Việt tiến hành từ bao đời nay nhưng không ít người vẫn có những câu hỏi thắc mắc về lễ cúng này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng ông Công ông Táo.

  Cúng ông công ông táo ở đâu?

  Nhiều người quan niệm rằng lễ cúng ông Công ông Táo phải tiến hành dưới bếp nhưng cũng có người cho rằng lễ cúng phải tiến hành trên ban thờ gia tiên. Theo các chuyên gia văn hóa, hay quan niệm này đều chưa chính xác, bởi ông Công, ông Táo là hai vị thần khác nhau. Cúng ông Công nên cúng trên ban thờ gia tiên, cúng ông Táo thì ở dưới bếp. Như vậy, nên cúng cả 2 nơi mới chính xác.

  Cúng ông công ông táo vào những ngày nào?

  Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, ông Công ông Táo sẽ lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng. Bởi vậy, lễ cúng thường đường diễn ra vào ngày 23. Cúng vào giờ Ngọ là tốt nhất. Nếu không có thể cúng trước vào buổi sáng, không nên cúng sau giờ Ngọ. Nếu gia đình có việc bận cúng vào buổi tối thì nên thành thâm xin phép.

  Cúng ông công ông táo trước ngày 23 có được không?

  Nhiều người cũng thắc mắc cúng ông công ông Táo vào trước ngày 23 có được không? Theo các chuyên gia văn hóa, điều này hoàn toàn được. Nhiều gia đình Việt vẫn cúng vào ngày 22, thậm chí là ngày 21. 

  Vàng mã cúng ông công ông táo

  Nhiều người theo thói quen vẫn cúng vàng mã tiền âm phủ khi cúng ông công ông Táo. Tuy nhiên, quan niệm này chưa đúng bởi ông công ông Táo là tiên, không phải vong hồn cõi âm. Bởi vậy, bạn không cần tốn quá nhiều tiền bạc để mua vàng mã cúng ông công ông Táo

  Những lưu ý khi cúng ông công ông táo nên biết

  Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, linh thiêng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  - Không nên khấn xin tái lộc, may mắn, công danh mà chỉ nên xin ông Công, ông Táo bẩm báo những điều tốt đẹp về gia đình

  - Không nên ném cá chép từ trên xuống khiến cá dễ bị chết, ảnh hưởng đến sự linh thiêng của lễ cúng. Nên thả cá từ từ, cá bơi thong thả mới có ý nghĩa trọn vẹn

  - Mâm cỗ cúng ông công ông Táo có thể làm mâm ngọt, mâm mặn hoặc mâm chay nhưng có một số loại thịt nên kiêng đặt như vịt, chim, ngan, ngỗng, bò, dê, chó

  - Không nên đặt nhiều vàng mã khi cúng ông công ông táo vừa tốn kém, ô nhiễm môi trường, vừa không mang nhiều ý nghĩa

  Tư vấn quà ý nghĩa cho năm mới Nhâm Dần

  Đặc biệt, đến 23/12 cũng là lúc người người, nhà nhà cùng chuẩn bị mua đồ Tết cúng gia tiên, trang hoàng nhà cửa và làm quà biếu. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như giỏ quà Tết, cây cảnh, rượu ngoại, đồ thủ công mỹ nghệ thì dòng quà tặng tết cao cấp đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-tcl01,https://quavang.vn/products/ty-huu-phong-thuy-ma-vang,https://quavang.vn/products/tranh-thuyen-buom-phong-thuy-ma-vang}}

  Trong đó, quà tặng mạ vàng như tranh mạ vàng, linh vật phong thủy mạ vàng đang được chú ý nhất. Với những người thích trưng tượng mạ vàng không thể bỏ qua bộ sưu tập Hổ vàng phong thủy của Golden Gift Việt Nam.

  Bày tượng Hổ trong nhà dịp đầu xuân năm mới giúp hút tài lộc, sức khỏe dồi dào, đường công danh thuận buồm xuôi gió.

  Chúc bạn sẽ chọn mua được quà tặng Tết 2022 ưng ý nhất và đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc.

   

  Thu Trang/ Golden Gift Việt Nam