Giỏ hàng

Cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm dân gian, Táo quân cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà nên mọi người thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu Trời rất trang trọng vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Vậy cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì?

MỤC LỤC [Hiện]

  Thông thường, khi cúng ông công ông táo, các gia đình Việt thường chuẩn bị chu đáo một mâm cỗ, khấn vái, dâng hương để tiễn ông Táo về chầu trời.

  Ý nghĩa việc cúng ông Công ông Táo

  Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

  Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

  Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

  Lễ cúng ông công ông táo gồm những gì?

  Để chuẩn bị cúng ông công ông Táo theo đúng phong tục của người Việt, bạn cần có cỗ mặn theo truyền thống và lễ vật cúng như sau:

  Mâm cúng ông công ông táo 

  Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống ngày tết của người Việt thông thường bao gồm:

  – 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

  – 1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

  Một mâm cỗ cúng ông công ông táo tham khảo.

  – 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

  – 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

  – 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau; lá trầu

  Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày đã giản tiện hơn, nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày biện cho hợp lý.

  Lễ vật cúng ông Công ông Táo

  Lễ vật cúng Táo quân truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.

  Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

  Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo 

  Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn.

  Có  nhiều bản văn khấn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp này. Các bài khấn cúng ông Công ông Táo phải đầy đủ, bài bản. Điều này thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của con cháu với gia tiên. Nên khi chọn bài văn khấn ngày 23 tháng Chạp các gia đình phải hết sức lưu tâm đến nội dung của bài khấn.

  Dưới đây là bài văn khấn bạn có thể tham khảo:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

  Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

  Con kính lạy Thần tài vị tiền

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

  Tín chủ con là.............................................

  Ngụ tại......................................................

  Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Cúng ông Công ông Táo về trời vào giờ, ngày nào đẹp nhất?

  Theo phong tục dân gian, mâm cơm và các lễ vật cúng ông Táo phải đặt ở ban thờ trong bếp. Khi cúng phải để lửa trong bếp cháy rực và thắp 3 nén nhang cạnh bếp (chuẩn bị một cốc gạo đặt cạnh bếp để cắm hương).

  Lễ cúng phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23/12 âm lịch và đọc bài cúng ông công ông Táo theo phong tục. Tuỳ theo điều kiện và thời gian mà có thể cúng vào buổi trưa hoặc chiều tối ngày 22 tháng Chạp đều được.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hoá, thời gian cúng tốt nhất là từ 11 giờ – 13 giờ. Do đó gia chủ cần cố gắng thu xếp thời gian và chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng lễ vào khung giờ trên.

  Lễ cúng ông công ông Táo cũng là lúc chuẩn bị cho một năm mới an vui. Đầu năm mới, nét văn hoá của người Việt cũng gắn liền với những món quà tặng ý nghĩa đầu xuân. Đây cũng giống như những lời chúc tốt lành đến bố mẹ, ông bà, bạn bè, đồng nghiệp.

  Quà tặng ý nghĩa năm 2022

  Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn có thể tìm cho mình những món quà Tết 2022 thật độc đáo. Trong đó, quà tặng mạ vàng là một gợi ý tốt, được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Màu vàng được phủ bên ngoài cũng tượng trưng cho phú quý, tài lộc, rất thích hợp để tặng trong dịp năm mới.

  Tranh đôi cá vờn trang mạ vàng là quà tặng Tết độc đáo mang ý nghĩa phúc lộc dồi dào, cuộc sống an vui.

  Bên cạnh đó, quà tặng mạ vàng còn có mẫu mã rất đa dạng và phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Nếu người thân, bố mẹ, ông bà, bạn có thể tặng tranh phúc lộc thọ mạ vàng, tranh chữ Cha, Mẹ mạ vàng, tranh đôi cá, tranh đôi đũa mạ vàng. Nếu là bạn bè đồng nghiệp, sếp, đối tác thì có thể chọn thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng, cành hoa sen mạ vàng, tượng 12 con giáp phong thuỷ mạ vàng, đặc biệt là tượng Hổ mạ vàng, linh vật đại diện cho năm Nhâm Dần 2022.

  Với những thông tin về việc chuẩn bị cho lễ cúng ông công ông táo trên đây, hi vọng bạn đã nắm vững hơn các bước và thực hiện thành công.

   

  Thu Trang/ Golden Gift Việt Nam