Giỏ hàng

Khám phá về nguồn gốc, ý nghĩa hoa sen - quốc hoa của Việt Nam

Được biết đến nhờ sự thanh tao và quá đỗi quen thuộc, thế nhưng để hiểu hết nguồn gốc, ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy, Phật giáo và với tình yêu đôi lứa thì không phải ai cũng biết.

MỤC LỤC [Hiện]

  Tìm hiểu về nguồn gốc của hoa sen

  Bạn thường bắt gặp hình ảnh của hoa sen nhưng bạn biết hoa sen là gì không? Nó mang ý nghĩa như thế nào? Có nguồn gốc từ đâu? Chúng ta sẽ lần lần lượt đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

  Nguồn gốc của hoa sen

  Cây sen là loài thực vật hạt trần xuất hiện và phát triển sớm trên mặt đất. Nguồn gốc và sự tích đặt tên hoa sen bắt đầu từ nước Ấn Độ vào khoảng năm 1979, sau đó lan rộng ra Trung Quốc và vùng lục địa Á -Úc.

  Hình ảnh minh hoạ hoa sen đẹp hút hồn bất cứ ai

  Ở Việt Nam, Hoa sen là loài thực là loài thực vật thủy sinh, được trồng ở nước ta trong các ao đầm. Cây có thân rễ hình trụ mọc trong bùn gọi là ngó sen, có thể dùng làm thực phẩm. Lá mọc lên khỏi mặt nước, bông hoa to, gồm rất nhiều cánh hoa.

  Có mấy loại hoa sen?

  Hoa sen có rất nhiều loại và nhiều màu khác nhau như hoa sen trắng, sen hồng, sen xanh, sen quan âm…Cụ thể có các loại hoa sen đó chính là: 

  - Hoa sen trắng đại đoá

  Là loài hoa sen có màu trắng, đặc biệt có kích thước lớn, hoa sen đại đoá thường trồng nhiều ở Ấn Độ và Trung Quốc.

  - Hoa sen xanh

  Hoa sen xanh vô cùng lạ mắt

  Loài hoa sen có màu xanh, kén khí hậu nên ở Việt Nam được trồng rất ít, nó tượng trưng cho may mắn. Hoa sen có màu xanh nên khá lạ mắt.

  - Hoa sen hồng

  Loại hoa sen màu hồng được trồng phổ biến ở châu Á có nguồn gốc ở Thái Lan, ở Việt Nam được trồng rất phổ biến, đây cũng là loài hoa được xuất hiện nhiều trong truyền thuyết về Phật giáo.

  Ngoài ra còn có hoa sen cung đình hay hoa sen trắng viền hồng (thường đường trồng ở Đồng Tháp), hoa sen tịnh đế hay hoa sen Nhật.

  Những câu nói hay, ý nghĩa về hoa sen

  Bạn đang thắc mắc có những câu nói hay và ý nghĩa về hoa sen? Như chúng ta thường bắt gặp trong ca dao hay trong thơ ca, hình ảnh hoa sen được xuất hiện rất nhiều. Cụ thể như:

  -"Tháp Mười đẹp nhất bông sen
  Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ (thơ Bảo Định Giang)"

  -"Trong đầm gì đẹp bằng sen
  Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng 
  Nhị vàng bông trắng lá xanh 
  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"(Ca dao)

  -"Nhân tài như thể bách hoa
  Hoa sen thơm ngát hoa trà đẹp tươi (Ca dao)"

  -"Sen tàn cúc lại nở hoa
  Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân (Truyện Kiều, Nguyễn Du)"

  Tìm hiểu về những ý nghĩa xung quanh hình ảnh hoa sen 

  Hình ảnh hoa sen đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống, nhưng khi tìm hiểu kỹ chúng ta mới biết được tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống của con người. Vậy ý nghĩa của hoa sen là gì? Chúng ta hãy cùng đi khám phá:

  Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo 

  Hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh vì nó vươn mình mạnh mẽ, mọc lên từ bùn lầy, hôi tanh song lại toả hương thơm ngát. 

  Theo truyền thuyết của phật giáo có ghi Đức Thích ca đản sinh, Ngài đi 7 bước là có 7 đóa sen nở ở chân, và khi miên tả về các chư Phật, Bồ Tát thì luôn là các ngài ngồi trên đài sen và tay cầm hoa sen. Cụ thể Phật Quan Âm ngồi trên đài sen.

  Bên cạnh đó trong các công trình phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương,…vv đều có sự xuất hiện của hoa sen.

  Ở Việt Nam thì hoa sen được đặt trên ban thờ Phật, còn được đặt trên ban thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính.

  Đối với màu hoa sen sẽ lại mang ý nghĩa trong Phật giáo khác nhau. Cụ thể hoa sen xanh thể hiện sự huyền bì, hoa sen trắng thể hiện sự tĩnh tâm trong tâm hồn, hoa sen tím liên quan tới giáo phái huyền bí, hoa sen hồng là loài hoa gắn liền với hình ảnh Đức Phật - Đức Phật ngự trên đài sen, hoa sen đỏ tượng trưng cho tình yêu và từ bi.

  Ý nghĩa của hoa sen trong tình yêu

  Trong tình yêu cũng liên quan tới nhiều hình ảnh hoa sen, hoa sen được đưa vào thơ, ca dao nhằm hàm ý chỉ tình yêu đôi lứa:

  -"Bấy lâu còn lạ chưa quen
  Hỏi hồ đã có hoa sen chưa hồ?
  Hồ còn leo lẻo nước trong,
  Bấy lâu chỉ dốc một lòng đợi sen!
  (Ca dao)

  -"Hôm qua tát nước đầu đình
  Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen...
  (Ca dao)"

  Đồng thời hoa sen cũng biểu tượng cho hoàn hảo, thuần khiết, bản chất nguyên nguyên thủy của trái tim, đại diện cho tình tình yêu trong sáng, thủy chung trong tình yêu.

  Hoa sen có đặc điểm nở 2 bông chung 1 gốc, tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, vợ chồng hòa hợp, thuận hòa, hạt sen còn mang hàm ý chúc cho cặp vợ chồng mới cưới sớm sinh quý tử, đài sen nhiều hạt cũng tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  Ý nghĩa của hoa sen trong phong thuỷ

  Là loài hoa quen thuộc trong đời sống người Việt, loài hoa tuy sống trong bùn lầy nhưng lại vươn lên mạnh mẽ, vượt qua "mùi hôi tanh của bùn" để toả hương thơm ngát hương, đón nhận những tinh tuý của trời đất.

  Vì vậy, loài hoa tượng trưng cho ý chí, khí phách của người dân Việt, thể hiện cốt cách, nỗ lực hết mình vươn tới thành công.

  Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự tinh khiết. Khi trưng bày các vật phẩm trong nhà như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hoa sen… thì sẽ khiến cho không gian trở nên ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn.

  Bên cạnh đó, việc treo tranh có hình hoa sen trong nhà cũng có tác dụng điều hoà khí vượng, tăng cường những nguồn năng lượng về sức khoẻ cho ngôi nhà, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm, an hưởng hạnh phúc.

  Ý nghĩa của hoa sen và người phụ nữ

  Hình ảnh hoa sen đặc biệt gắn liền với hình ảnh xinh đẹp, nhẹ nhàng của người phụ nữ. Nhắc tới hoa sen là chúng ta có thể hình dung ra sự ngọc ngà của phụ nữ: 

  -"Cổ tay em trắng như ngà
  Đôi mắt em liếc như là dao cau 
  Nụ cười như thể hoa ngâu 
  Cái khăn đội đầu như thể hoa sen"

  Thường chúng ta có thể thấy hình ảnh người phụ nữ Việt trong tà áo dài thướt tha, đầu đội nón lá, trên tay ôm bó hoa sen. Hơn nữa, sức sống mãnh liệt của hoa sen cũng tượng trưng cho sự  bất khuất, kiên cường, đức tính của người phụ nữ Việt.

  Hoa sen cũng thể hiện sự tôn kính dành tặng cho mẹ hay người phụ nữ mà bạn tôn trọng, yêu mến.

  Ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Việt

  Như chúng ta thấy, hoa sen quá đỗi thân thuộc trong cuộc sống, nó không chỉ mang vẻ đẹp mà còn là món quà quý, là món ăn ngon, có thể nấu chè, ướp trà, nấu canh, một số bộ phận có thể làm thuốc,...vv

  Ý nghĩa hoa sen trong ngày 20 tháng 11

  Nhiều người sẽ quan tâm tới ngày 20 tháng 11 tặng hoa sen cho thầy cô có ý nghĩa gì. Trong mùa này rất khó có thể tìm kiếm được hoa sen thay vào đó các bạn có thể tặng các thầy cô những bức tranh về hoa sen cũng rất phù hợp.

  Ý nghĩa tranh hoa sen vàng

  Với những ý nghĩa sâu sắc của hoa sen, hiện nay trên thị trường đã có những sản phẩm mô phỏng, khắc hoạ lại hình ảnh của hoa sen. 

  Bức tranh hoa sen càng trở nên đặc biệt hơn khi được đúc bằng kim loại quý và bề mặt được phủ một lớp vàng thật. Với những đường nét rất tinh xảo và độc đáo. Sự thanh tao, tinh khiết của hoa sen kết hợp với lớp vàng sang trọng tạo nên bức tranh hoa sen mạ vàng.

  Tranh hoa sen được đúc bằng kim loại quý và bề mặt được phủ một lớp vàng thật

  Cụ thể đó là các bức tranh hoa sen mạ vàng có thể dùng để bày trí trong gia đình, làm quà tặng  mới lạ và độc đáo dành tặng bạn bè, người thân trong dịp lễ tết, và đây cũng là món quà ý nghĩa tặng đối tác nước ngoài khi ghé thăm Việt Nam. Là quà tặng cao cấp dành tặng người phụ nữ thân yêu, quà tặng sếp nữ… trong các dịp kỷ niệm quan trọng như ngày nhà giáo, ngày phụ nữ Việt Nam hay ngày doanh nhân Việt Nam

  Tìm hiểu về các loại tranh hoa sen trên thị trường

  Vì những ý nghĩa sâu sắc vậy nên hình ảnh hoa sen đã được mô phòng, khắc hoạ lại một cách rất chân thực qua những bức tranh. Vậy trên thị trường có những bức tranh nào về hoa sen?

  Tranh hoa sen phòng thờ

  Hiện nay trên thị trường có các dòng tranh hoa sen để trong phòng thờ. Các bức tranh đặt trong phòng thờ giúp không gian phòng thờ càng trở nên trang nghiêm, thanh tịnh, vừa gần gũi ấm cúng, vừa sang trọng linh thiêng.

  Tranh lụa hoa sen

  Hình ảnh minh hoạ tranh hoa sen lụa trên thị trường

  Tranh lụa hoa sen cũng là một sản phẩm về hoa sen có trên thị trường, những bức tranh có chất liệu lụa, khắc hoạ hình ảnh hoa sen cũng khá chân thật.

  Tranh đính đá hoa sen

  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy có dòng tranh hoa sen đính đá. Từ nguyên liệu bằng đá, xếp dày dặn chồng lên nhau thành bức tranh hoa sen.

  Tranh khắc gỗ hoa sen

  Tranh gỗ được khắc trên gỗ, dễ dàng lau chùi bụi bẩn, hợp để treo phòng khách, phòng ngủ và phòng thờ. Ai là tín đồ của đồ gỗ sẽ thích dòng tranh này.

  Tranh hoa sen cá chép

  Treo tranh hoa sen cá chép để giúp hút may mắn cho gia chủ, cá chép biểu tượng cho sự kiên nhẫn, nên tốt cho công danh và tài lộc cho gia chủ.

  Tranh hoa sen mạ vàng

  Tranh hoa sen mạ vàng là một gợi ý phù hợp để bài trí trong phòng khách, nơi làm việc, làm quà tặng sự kiện mới lạ và độc đáo dành tặng bạn bè, người thân trong dịp lễ tết. Đồng thời, đây cũng là món quà ý nghĩa tặng đối tác nước ngoài khi ghé thăm Việt Nam.

  Tranh hoa sen do Golden Gift Việt Nam chế tác và được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân 

  Điểm nhấn của tranh hoa sen mạ vàng đó chính là được phủ một lớp vàng thật nên ngoài, với những đường nét rất tinh xảo và độc đáo. 

  Đây là quà tặng cao cấp được nhiều người săn lùng trên thị trường, có thể làm quà tặng trong nhiều dịp đặc biệt, đặc biệt là dành tặng chị em phụ nữ, đối tác hoặc tặng sếp đều phù hợp. =>Xem thêm: Tranh mạ vàng

  4.Mua tranh hoa sen mạ vàng ở đâu?

  Hiện trên thị trường có khá nhiều nơi bán tranh hoa Sen, nhưng đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc, làng nghề, và những sản phẩm đó có giá khá rẻ, hoặc không phải là mạ vàng thật. 

  Golden Gift Việt Nam tự hào là địa chỉ uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam đã được nhiều đối tượng khách hàng tin tưởng lựa chọn.

  Tranh hoa sen được mạ vàng thật tinh xảo, cao cấp, bền mãi qua thời gian

  Nếu vẫn còn nhiều băn khoăn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, chu đáo nhất:

  Hệ thống showroom: https://quavang.vn/pages/he-thong-cua-hang

  - Fanpage Facebook của Golden Gift Việt Namhttps://www.facebook.com/quavang.vn/

  Hotline: 090 368 1551 

  Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về ý nghĩa và các sản phẩm tranh hoa sen. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

   Chủ đề liên quan về ý nghĩa hoa sen - quốc hoa của Việt Nam

  Nguồn gốc quốc hoa Việt Nam

  Ý nghĩa loài hoa sen

  Tranh hoa sen

  Hoa Sen mạ vàng

  Ý nghĩa hoa sen trong tư tưởng văn hoá Phật Giáo

  ý nghĩa hoa sen trong phong thuỷ

  Ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Việt

  Nên tặng tranh hoa sen mạ vàng cho ai?

  Mua tranh hoa sen ở đâu uy tín tại VIệt Nam?

  Minh Tran/ Golden Gift Việt Nam