Giỏ hàng

Đôi nét về nguồn gốc, ý nghĩa Tết thanh minh có thể bạn chưa biết

Tết Thanh Minh là một trong những nét đẹp văn hoá được duy trì từ bao đời nay. Trong Tết thanh minh, người dân thường tảo mộ, bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Vậy, nguồn gốc, ý nghĩa Tết Thanh Minh như thế nào? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu.

MỤC LỤC [Hiện]

  Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

  Tiết Thanh minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Vì lịch của người Trung Quốc, cũng như Việt Nam cổ đại, bị nhiều người lầm tưởng là âm lịch thuần túy nên rất nhiều người cho rằng nó được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất. 

  Trên thực tế lịch Trung Quốc cổ đại là một loại âm dương lịch nên nếu giải thích theo thuật ngữ của lịch hiện đại ngày nay (lịch Gregory) thì nó được tính theo vị trí của Trái Đất trong chu kỳ chuyển động trên quỹ đạo của mình xung quanh Mặt Trời. Nếu tính điểm xuân phân là gốc (kinh độ Mặt Trời bằng 0°) thì điểm diễn ra hay bắt đầu tiết Thanh minh là kinh độ Mặt Trời bằng 15°. 

  Do vậy, tiết Thanh minh thực tế được tính theo cách tính của dương lịch hiện đại và nó thông thường bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch tùy theo từng năm.

  Thanh Minh năm 2021 vào ngày nào?

  Tiết Thanh Minh mang ý nghĩa là sự trong xanh, tươi sáng. Đây chính là thời điểm trong lành nhất trong năm nên rất phù hợp với việc thực hiện những nghi lễ quan trọng. 

  Tết Thanh Minh vào ngày mấy dương lịch?

  Thanh minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước.

  Lấy điểm Xuất Phân làm điểm xuất phát (kinh độ mặt trời ứng với 0o), thì Tiết Thanh Minh ứng với thời điểm kinh độ mặt trời là 15 độ . Thế nên Tiết Thanh Minh thực tế được tính theo dương lịch và điểm bắt đầu là từ ngày 4 hoặc 5/4 dương lịch. 

  Theo cách tính này thì Tiết Thanh Minh năm 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 4/4 (khi kết thúc tiết Xuân Phân) đến ngày 20/4 (khi bắt đầu tiết Cốc Vũ). 

  Tết Thanh Minh ngày nào âm lịch?

  Còn tính theo âm lịch, thì tết Thanh Minh hay tiết Thanh Minh bắt đầu vào ngày 3/3 – Tức ngày 26/3/2021. Trong ngày này, người Việt chúng ta sẽ tiến hành lễ tảo mộ để tỏ lòng thành kình đến tổ tiên.

  Trong ngày này, các bạn cũng cần chọn giờ tốt để tiến hành làm lễ, từ đó giúp cho vạn sự được hanh thông, thuận lợi nhất.

  Khi thực hiện nghi lễ Tảo Mộ thì công việc chính là sửa sang mộ phần, phát quang cỏ dại.

  Ý nghĩa Tết Thanh Minh

  Đối với người Việt, tết Thanh minh là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu, đến Tết Thanh Minh cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.

  Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Nhân ngày Thanh minh, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo suy nghĩ của họ là có thể phạm tới linh hồn người đã khuất.

  Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất, cuối cùng là về nhà làm cỗ cúng gia tiên.

  Trong dịp Thanh minh các khu nghĩa trang thường trở nên đông đúc và nhộn nhịp. Các cụ già sẽ lo khấn vái tổ tiên nơi phần mộ. Trong khi đó trẻ em thường đi theo để biết kính trọng tổ tiên. Những người đi xa thường trở về để tảo mộ và sum họp với gia đình. Nếu không có điều kiện trở về, xin hãy hướng về nơi chôn nhau cắt rốn bằng lòng hiếu thuận, biết ơn.

  Tết Thanh minh là một nét đẹp văn hoá của người Việt thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh đó, mỗi người cũng nên tu dưỡng đạo đức, đề cao chữ hiếu, chăm sóc cha mẹ, ông bà, người thân khi họ vẫn còn trên dương thế. Có như vâỵ, lễ Tết Thanh Minh mới càng thêm ý nghĩa.

  Ngày Tết Thanh Minh qua các năm gần đây

  Tết Thanh Minh năm 2019 rơi vào ngày 5/4/2019 Dương lịch

  Tết Thanh Minh năm 2020 rơi vào ngày 4/4/2020 Dương lịch

  Tết Thanh Minh năm 2021 sẽ bắt đầu vào ngày 4/4/2021 đến ngày 20/4/2021 tính theo Dương Lịch.

  Gia An/ Golden Gift Việt Nam