Giỏ hàng

Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì trong những ngày đầu năm mới

Tết xưa hay Tết nay, Tết truyền thống hay hiện đại vẫn luôn giữ cho mình những giá trị và ý nghĩa tốt đẹp của những ngày mừng năm mới. Trong đó, có tục lì xì ngày Tết.

MỤC LỤC [Hiện]

  Trao cho nhau những phong bao lì xì đỏ thắm là trao những lời chúc mừng năm mới may mắn, sức khỏe, phát tài phát lộc. Không chỉ trẻ con mới được nhận phong bao lì xì chúc hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, học giỏi; mà người trung tuổi, bậc cao niên trong gia đình, làng xóm cũng nhận được những bao lì xì đỏ thắm với lời chúc sống lâu trăm tuổi, quây quần bên con cháu. Bởi ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết mà cứ nhận được phong bao màu đỏ là niềm vui, niềm hạnh phúc, chẳng quan trọng trong ấy là bao nhiêu.

  Nguồn gốc của tục lì xì ngày Tết

  Theo nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (giảng viên Văn học Dân gian trường ĐH KHXH&NV Hà Nội): Từ lì xì có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc. Phát âm theo âm Hán Việt là “Lợi thị” (lãi chợ) mà người Việt Nam đọc chệch ra thành lì xì.

  Cho đến nay, chưa có tài liệu nào nói chính xác về thời điểm ra đời của tục lì xì. Sự tích ra đời của tục lì xì bên Trung Quốc được kể lại: Cứ vào đêm giao thừa sẽ có một con yêu quái xuất hiện. Con yêu quái này thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc, làm cho chúng sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế, những gia đình có trẻ em phải thức cả đêm để ngăn yêu quái làm hại con mình. Trong làng, có một gia đình ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền. Bố mẹ chú bé đem gói 8 đồng tiền vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa trẻ. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy.

  Câu chuyện được lan truyền khắp mọi nơi. Cũng kể từ đó, mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bao màu đỏ tặng cho trẻ nhỏ. Dần dần, trở thành tục lì xì đầu năm mới như hiện nay.

  Ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết

  Những đồng tiền may mắn trong phong bao màu đỏ có nhiều tên gọi: Lì xì, mở hàng, tiền phát vốn hay tiền mừng tuổi. Dù với tên gọi nào, chúng đều mang ý nghĩa may mắn, cầu chúc những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới cho tất cả mọi người.

  Tiền lì xì được để trong phong bao màu đỏ ngoài mang thông điệp cát tường, may mắn còn tượng trưng cho sự kín đáo. Ý nghĩa của tiền lì xì vốn là mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc nên số tiền bỏ vào bao nhiêu không quá quan trọng. Nhiều người tin rằng, nếu nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì đó là điều tốt, điều may mắn. Đó là ngụ ý của việc phát tài phát lộc, công việc thuận lợi, mua may bán đắt trong cả năm tới.

  Tục lì xì ngày Tết đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của Việt Nam trong những ngày đầu năm

  Vì vậy mà ngày nay, người Việt Nam vẫn giữ gìn tục lì xì từ xa xưa. Cứ vào sáng mồng Một Tết Nguyên đán, con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, chúc thọ và tặng quà hoặc một số tiền cho ông bà, bố mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, bố mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới.

  Quà tặng may mắn ngày Tết

  Những phong bao lì xì đỏ thắm ngày đầu năm đã mang lại niềm vui, tiếng cười và gắn kết gia đình, bạn bè, làng xóm. Cùng với bao lì xì, những món quà Tết ý nghĩa, mọi người trao nhau những lời chúc tốt đẹp, về một năm mưa thuận gió thuận hòa và thành công.

  Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ

  Được ví như “phong bao lì xì may mắn” đậm chất nghệ thuật, bộ Tranh chữ thư pháp mạ vàng Phúc – Lộc – Thọ nổi bật với sắc vàng ngụ ý cho tài lộc trên nền đỏ tươi thắm tượng trưng cho sự cát tường. Đây là món quà Tết 2021 đặc biệt ý nghĩa mà Golden Gift Việt Nam gửi tặng tới tất cả mọi người.

  Bộ tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ mạ vàng của Golden Gift Việt Nam mang màu sắc rực rỡ, tươi thắm của ngày Tết

  Thỏi vàng may mắn chữ Lộc

  Ngoài những phong bao lì xì như mọi năm, bạn có thể chọn Thỏi vàng chữ Lộc tặng cho người thân. Đây như lời chúc may mắn, tài lộc cho năm mới.

  Thỏi vàng may mắn chữ Lộc - món quà ý nghĩa cho gia chủ dịp đầu xuân

  Lá bồ đề mạ vàng

  Nếu như trong nhà bạn có người thân xuất gia, hướng Phật hoặc chỉ đơn giản bạn mong muốn những người thân yêu của mình luôn được bình an, may mắn, thì Lá Bồ Đề mạ vàng là lựa chọn vô cùng hợp lý.

  Với ý nghĩa mang đức tin mãnh liệt, quà tặng rất thích hợp để làm cầu nối thể hiện tình cảm thân thiết, gắn bó trong những dịp quan trọng, mang may mắn, bình yên, hạnh phúc đến với người được tặng.

  Năm mới Tân Sửu 2021 sắp đến, những chiếc phong bao màu đỏ thắm mang tên lì xì sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh và giá trị văn hóa của mình trong ngày Tết Việt Nam.

  “Tết tết tết là tết là tết/ Tết vừa đến đây dưới mái hiên nhà.
  Tết tết tết là tết là tết/ Tết vừa ghé qua trong nhà dưới phố.
  Tết tết tết là tết là tết/ Cho người ở xa về đây sum vầy.
  Tết tết tết là tết là tết/ Con cháu ông bà quây quần bên nhau”.

                                       [Tết ơi là Tết – Quốc Trung]

  Thu Trang/ Golden Gift Việt Nam