Giỏ hàng

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản hợp phong thủy

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán 2022 sắp tới có rất nhiều việc cần phải làm từ dọn dẹp nhà cửa, sắm đồ mới, chọn quà biếu tết, mua đồ cúng tết… và tất nhiên không quên chuẩn bị mâm ngũ quả. Vậy, mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì, Ý nghĩa và nguồn gốc của phong tục cũng như cách bài trí mâm ngũ quả theo 3 miền đẹp mắt sẽ được Golden Gift Việt Nam chia sẻ qua bài viết sau đây.

MỤC LỤC [Hiện]

  Nguồn gốc phong tục bày mâm ngũ quả ngày tết

  Vào dịp Tết, bên cạnh bánh chưng, hoa nến thì hầu như gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ. Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt. Xem thêm: Quà tặng Tết năm 2022

  Không biết phong tục này có từ bao giờ, phải chăng vì đất nước ta vốn bốn mùa hoa trái, nhất là vào mùa Xuân hoa quả càng rộ. Hoa quả là lộc của thiên nhiên, đất trời. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn.

  Tuỳ phong tục vùng miền hay theo tiêu chuẩn của riêng mỗi gia đình mà cách bày mâm ngũ quả cũng khác nhau

  Cứ vào khoảng 28 tháng Chạp âm lịch thì nhà nhà đều cho bày mâm ngũ quả ngày tết kèm với nhiều sản vật khác trên bàn thờ. Mâm ngũ quả thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bòng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính.

  Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

  Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống hồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

  Năm là số quả trong mâm tượng chưng cho sự sống, theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Ngoài ra số 5 là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở.

  Hiện nay do thể hiện tính thẩm mỹ cùng thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên mà người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết trong khi đó miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết.

  Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại trái cây.

  Mâm ngũ quả ngày tết bao gồm những gì và ý nghĩa từng loại quả?

  Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Nếu căn cứ theo triết lý phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với nhiều màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định.
  Lê (hay mật phụ): vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
  Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.
  Đào: thể hiện sự thăng tiến.
  Mai: hạnh phúc, không cô đơn.
  Quả phật thủ: giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.
  Táo: có nghĩa là phú quý.
  Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.
  Thanh long (rồng mây hội tụ) thể hiện sự phát tài phát lộc.
  Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
  Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
  Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: lộc trời.
  Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.
  Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy.
  Xoài có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.
  Gọi là ngũ quả nhưng thật ra, việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả. Ta cùng điểm qua mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền đất nước.

  Hướng dẫn bày mâm ngũ quả ngày tết 3 miền

  Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc đẹp nhất

  Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật. Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

  Mâm ngũ quả truyền thống của Miền Bắc

  Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

  Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú.

  Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

  Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.
  Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung(theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

  Mâm ngũ quả truyền thống của Miền Nam

  Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Vì vậy mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy, cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.
  Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.

  Một số lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả dịp tết

  Cần đúng về ý nghĩa mâm ngũ quả

  Trong quan niệm văn hóa phương Đông, số 5 ứng với thuyết ngũ hành – 5 yếu tố tạo nên sự sống trong vũ trụ. Mâm ngũ quả với 5 loại quả khác nhau cũng tương thích với thuyết ngũ hành này, mang ý nghĩa cầu mong sự sinh sôi, nảy nở, may mắn và tài lộc sẽ đến gia chủ. Bạn cần hiểu về thuyết ngũ hành để khi bài trí mâm ngũ quả tránh mắc phải những lỗi như không bày đủ 5 màu theo ngũ hành, hoặc tổ hợp trái cây không mang ý nghĩa.

  Bạn có thể tham khảo cách chọn quả theo màu như sau:

  • Kim – màu trắng: Dưa lê trắng, lê trắng…
  • Mộc – màu xanh lá: Dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, trái na, trái sung, trái dừa…
  • Thủy – màu đen: Nho đen, vú sữa hay những trái cây có màu sậm tối
  • Hỏa – màu đỏ: Táo đỏ, trái hồng, trái dừa lửa, thanh long…
  • Thổ – màu vàng: Cam vàng, quýt vàng, dưa hấu vàng, dưa lê vàng, xoài chín, phật thủ

  Rửa quả cho sạch để bày

  Một số người thường rửa trái cây cẩn thận để quả bóng, đẹp khi chưng lên mâm. Tuy nhiên việc rửa quả sẽ làm quả nhanh bị héo, thối rữa nếu có chỗ đọng nước. Do đó bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch trái cây là được. Với bưởi, bạn có thể hòa chút nước vôi, thấm vào khăn rồi lau đều lên vỏ bưởi để tránh tình trạng vỏ bị ố vàng, mốc xanh hoặc bị héo do đọng nước.

  Lựa chọn quả chín

  Nhiều gia đình có thói quen mua sắm đồ Tết sớm từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn. Trong khi mâm ngũ quả chỉ dâng lên bàn thờ vào đêm 30 Tết. Do đó bạn không nên chọn ngay những quả đã chín đẹp vì khi bày mâm ngũ quả, trái cây có thể bị chín quá, lá héo và vỏ nhũn mềm. Thay vào đó bạn nên lựa những quả già nhưng chưa chín hẳn để khi bày mâm ngũ quả, quả chín tới và không bị thối.

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết đã được thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là tâm linh. Hình thức cũng không cỏn câu nệ, cứng nhắc là bắt buộc phải có 5 quả, thay vào đó có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Dù trái cây phong phú, đa dạng, mâm ngũ quả vẫn giữ vẹn nguyên ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên của mình.

  Quà tặng ý nghĩa ngày tết năm Nhâm Dần

  Một năm cũ với những khó khăn biến động đã khép lại, cũng là lúc chúng ta bày tỏ sự tri ân với gia đình, bạn bè, người thân, những người đã cùng ta sát cánh suốt năm qua và hướng tới một năm mới vạn sự như ý. Dưới đây là một số lựa chọn quà tết các bạn có thể tham khảo.

  Bộ tượng Hổ mạ vàng

  Để chào đón năm mới Nhâm Dần, Golden Gift Việt Nam giới thiệu bộ quà tặng tượng Hổ mạ vàng tới những người đam mê chơi tượng linh vật phong thủy. Bộ sưu tập với nhiều ý nghĩa và thông điệp cao quý đã được đội ngũ chế tác khéo léo ẩn chứa trong từng sản phẩm riêng biệt. 

  Golden Gift Việt Nam có hơn 10 mẫu tượng Hổ mạ vàng khác nhau

  Bộ quà tặng độc đáo này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và thực sự đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường quà Tết cao cấp năm nay.  ►Xem thêm: Tượng Hổ mạ vàng

  Tranh Cá Rồng phong thủy

  Trong phong thủy, cá rồng là một trong những loài vật hiện thân cho sự thịnh vượng, may mắn, phát tài. Do đó, tranh cá rồng phong thủy mạ vàng cũng mang những ý nghĩa hết sức tốt đẹp như vậy.

  Tranh cá rồng được chế tác hoàn toàn thủ công bởi Golden Gift Việt Nam

  Bên cạnh đó, tranh cá rồng cũng mang hàm ý mang lại cuộc sống bình yên, may mắn. Tặng người thân, bạn bè, những người mình yêu quý một bức tranh cá rồng mạ vàng trong dịp tết Nhâm Dần 2022 này chính là gửi lời chúc tốt đẹp đến họ.

  Tượng Ngựa phong thủy mạ vàng

  Hình ảnh những chú ngựa phong thủy luôn đem lại nguồn tài lộc, thuận lợi trong kinh doanh, sự nhanh nhạy và tăng tiến tiền tài, khiến những công việc dự định sẽ nhanh chóng đạt được nhanh hơn dự kiến và đạt kết quả cao hơn mong đợi.

  Ngựa là linh vật đại diện cho sự tăng tiến, phát triển và mọi sự hanh thông, thuận lợi trong công việc kinh doanh

  Đặt biểu tượng ngựa để trang trí mang hàm ý cầu mong những dự án công việc đề ra đều được mã đáo thành công. Tượng Ngựa phong thủy mạ vàng là món quà tặng hết sức độc đáo và sang trọng, sản phẩm thích hợp dùng làm quà trong dịp khai trương cửa hàng, công ty, quà tân gia hay quà biếu Tết. 

  Bộ linh vật 12 con giáp mạ vàng

  Bộ linh vật 12 con giáp mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác tương ứng với tất cả các năm tuổi rất thích hợp làm quà tặng Sếp, đối tác, khách hàng hoặc người thân trong dịp Tết, tân gia, sinh nhật…

  Hình ảnh 12 con giáp đại diện cho các năm tuổi mang ý nghĩa cầu may mắn bình an trong cuộc sống

  Mỗi con giáp tương ứng với một mệnh nhất định trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy nếu bày bộ 12 con giáp mạ vàng trong nhà sẽ đem lại sự cân bằng, tăng sự giàu có thịnh vượng cho gia chủ. 

  Bộ tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng

  Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ mạ vàng mang trong mình hàm ý theo quan niệm của dân gian đã thể hiện một cách chân thực những khao khát, ước mơ cháy bỏng của con người về một cuộc sống tốt đẹp: hạnh phúc, tài lộc và trường thọ.

  Đây là món quà tặng ý nghĩa thích hợp dùng trong dịp tân gia, lễ Tết, mừng thọ, sinh nhật thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu với bậc sinh thành.

  Trên đây là gợi ý của chúng tôi về những món quà Tết Nhâm Dần 2022, ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm tại website: Quavang.vn để lựa chọn được những mẫu quà tặng Tết vô cùng độc đáo và ý nghĩa để dành tặng người thân và bạn bè trong năm mới này nhé!

  Trịnh Liên tổng hợp