Lễ mừng Thọ là nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc ta, từ xưa mỗi người Việt khi sinh ra và lớn lên đều mong muốn đạt được ngũ phúc trong đời. Đó lần lượt là Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh, mang ý nghĩa may mắn, tiền bạc, trường thọ, mạnh khoẻ và bình yên. Trong năm điều trên thì Thọ là điều khó nắm bắt nhất, vì vậy đó cũng là ước mơ lớn nhất của mỗi đời người.

Xem chi tiết: Trang phục lễ thượng thọ nên mặc áo màu gì?

Trong gia đình có người già sống thọ được xem là điều may mắn, vào dịp đầu xuân hoặc ngày sinh nhật, con cháu sẽ tổ chức tiệc mừng Thọ cho ông bà cha mẹ, với mong muốn đấng sinh thành được sống lâu, trường thọ và cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình. Việc tổ chức Lễ mừng thượng thọ, cụ thể là trang trí tiệc mừng Thọ sao cho đúng truyền thống của dân tộc thì không phải ai cũng biết, trong bài viết này Golden Gift Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu cách trang trí lễ mừng Thọ đúng nghi thức nhé.

hướng dẫn nghi thức mừng thọ, tổ chức mừng thọ, kịch bản mừng thọ,

Hướng dẫn trang trí tiệc mừng Thọ

Một buổi lễ mừng thọ bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, từ lên kế hoạch, phát thiệp mời, bố trí Thọ đường cho đến tiệc mở tiệc chiêu đãi, mỗi công đoạn đều cần chuẩn bị công phu và đúng trình tự. Trong đó trang trí Lễ mừng Thọ là vô cùng quan trọng.

Tuỳ vào điều kiện cụ thể bạn có thể lựa chọn cách tổ chức cho phù hợp, tựu trung cần đảm bảo về sự trang trọng và thể hiện được tấm lòng của con cháu đối cha mẹ. Những trình tự trang trí lễ mừng Thọ cần chú ý

Trang trí Thọ đường

Thọ đường là khu vực sân khấu, diễn ra những nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ, nơi chủ nhà phát biểu tuyên bố lý do, người được mừng Thọ chào quan khách và ngồi nhận quà  và lời chúc của con cháu, khách mời. Nếu tổ chức ở nhà riêng thì Thọ đường có thể đặt ở phòng khách. Chính giữa Thọ đường thông thường gia chủ bài trí một chữ Thọ lớn, và treo ảnh của Thọ công (người được mừng Thọ) xung quanh là con cháu vui vầy hoặc in hình chim hạc vv.vv. Màu nền của background là màu đỏ tượng trưng cho may mắn, trường thọ.

trang tri le mung tho, hướng dẫn trang trí lễ mừng thượng thọ

Hai bên thọ đường và bức trướng chúc thọ, phải treo hoặc dán câu đối chuyên dùng cho việc chúc thọ. Câu đối chúc thọ có thể do chính người được chúc thọ tự biên soạn, cũng có thể do người nhà chuẩn bị, nhưng đa số là do họ hàng, bạn bè thân tặng.

Phía dưới Thọ đường gia chủ nên bày lễ án là một chiếc bàn nhỏ phủ vải nhung màu đỏ để bày quà tặng mừng thọ của khách đến dự tiệc.

Hoa dùng trong lễ mừng Thọ

Một chi tiết rất quan trọng khác mà bạn cần lưu ý, hoa dùng trong lễ mừng Thọ nên chọn những loại hoa có ý nghĩa tốt lành phù hợp quan niệm và truyền thống của người xưa. Ngoài ra việc trang trí bàn ghế, in thiệp mời bạn cũng nên chọn những màu sắc măy mắn, tốt lành như màu đỏ, vàng, trắng..

Quà tặng tranh mạ vàng mừng thọ, tranh mạ vàng 24k, Chữ Thọ mạ vàng

Chữ Thọ mạ vàng cao cấp do Golden Gift Việt Nam chế tác

Xem chi tiết: Trang phục lễ thượng thọ nên mặc áo màu gì?

Trên đây là một số gợi ý về trang trí lễ mừng Thọ, tuỳ theo văn hoá từng địa phương mà có thể có những thay đổi khác nhau. Nhìn chung có thể gộp lại một điểm là không cần quá phô trương, nhưng cầm đảm bảo sự trang trọng và thể hiện được tấm lòng hiếu lễ của con cháu đối với cha mẹ, ông bà.

tranh chữ cha thư pháp mạ vàng

Tranh chữ Cha mạ vàng được lựa chọn nhiều tại các thành phố lớn trong những năm gần đây

Ngoài việc trang trí, bạn có thể tìm hiểu thêm về nghi thức tổ chức lễ mừng Thọ hay trang phục mừng thọ, lời chúc câu đối mừng thọ, hoặc tham khảo những món quà mừng Thọ ý nghĩa do Golden Gift Việt Nam chế tác để dành tặng cho người thân của mình.

Tân Việt/Golden Gift Việt Nam.

"Golden Gift Việt Nam tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp các loại Quà tặng cao cấp mạ vàng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nam. Các loại quà sự kiện cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bất động sản...=> Xem thêm: Giới thiệu Công ty Quà vàng cao cấp Việt Nam
Không chỉ chế tác các loại quà VIP, Golden Gift Việt Nam còn nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry và siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus...tại Việt Nam"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here