Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt lại làm lễ cúng ông công, ông Táo. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa phong tục này như thế nào?

Theo tín ngưỡng cổ truyền, đây là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian một cách khách quan, trung thực.

Nguồn gốc phong tục cúng ông Công, ông Táo

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam gắn liền với tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ nên Thị Nhi bỏ nhà đi. Bà gặp rồi làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Nguồn gốc cúng ông công ông táo bắt nguồn từ một sự tích truyền miệng.

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà  tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy chồng. Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây, Thị Nhi bảo chồng cũ ẩn trong đống rơm. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng, Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết thì nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân.

Ý nghĩa lễ cúng ông công ông Táo

Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Để chuẩn bị lễ cúng ông công ông Táo, người Việt thường biện cỗ mặn và lễ vật cúng, kèm văn khấn cúng lễ. Thời gian cúng tốt nhất là vào giờ Ngọ trong ngày 23 tháng Chạp.

Lễ cúng ông Công ông Táo cũng báo hiệu năm mới sắp tới gần. Những ngày đầu xuân, để thể hiện tình cảm của mình, người Việt thường có văn hoá quà tặng, mừng lì xì. Năm nay, nếu bạn muốn thể hiện tình cảm của mình với người thân, bố mẹ, đồng nghiệp, sếp mới mẻ bằng các quà tặng độc đáo thì có thể lựa chọn quà tặng mạ vàng.

Quà sinh nhật cao cấp✅ý nghĩa tặng người trung niên✅quà tặng sếp, ngoại giao✅hoa bon sai tặng phụ nữ 20/10, 8/3✅Cây hoa mai bon sai mạ vàng

Cành hoa mai mạ vàng tượng trưng cho sắc xuân ngập tràn là quà tặng Tết ý nghĩa trong năm nay.

Với mẫu mã đa dạng như tranh Phúc Lộc Thọ, tranh đôi đũa mạ vàng, tranh đôi cá mạ vàng, tranh thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng, cành hoa sen mạ vàng, tượng 12 con giáp mạ vàng, bộ sưu tập tương Chuột phong thuỷ mạ vàng cho năm canh Tý 2020, chắ chắn, những quà tặng này sẽ gây dấu ấn đặc biệt cho những người được tặng.

Có thể nói, cúng ông công ông Táo là một phong tục tín ngưỡng của người Việt. Tết năm 2020 này, hãy cùng bố mẹ người thân làm lễ cúng thật ấm cúng và vui vẻ nhé.

Anh Tú/ Golden Gift Việt Nam

"Golden Gift Việt Nam tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp các loại Quà tặng cao cấp mạ vàng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nam. Các loại quà sự kiện cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bất động sản...=> Xem thêm: Giới thiệu Công ty Quà vàng cao cấp Việt Nam
Không chỉ chế tác các loại quà VIP, Golden Gift Việt Nam còn nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry và siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus...tại Việt Nam"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here