Hạnh phúc của người Nhật Bản xuất phát từ việc cảm thông và chia sẻ với mọi người chứ không bắt nguồn từ niềm vui của cá nhân.

Như bạn cũng đã biết về văn hóa Nhật Bản, hầu hết người Nhật đều có một cuộc sống bận rộn. Nhịp sống ở đây là một guồng quay không có điểm dừng với những chuyến tàu điện ngầm đông đúc, những quy tắc làm việc và ứng xử nghiêm ngặt. Thế nhưng, vượt trên tất cả điều đó, người Nhật luôn giữ được tinh thần lạc quan và thái độ sống tích cực. Đó không hẳn là do giáo dục, mà chủ yếu là bởi ý niệm sống của người Nhật đã tiếp thêm sức mạnh cho họ duy trì động lực làm việc hiệu quả. Một trong số đó chính là “Ikigai”.

Quan niệm sống Ikigai

Triết lý Ikigai được hiểu là một thuật ngữ thể hiện ý tưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Về cơ bản, ikigai là lý do tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng. Thuật ngữ này được ghép từ iki (cuộc sống) và kai (thấy được hy vọng và kỳ vọng). Theo ikigai, cuộc sống hạnh phúc là khi có một mục đích để theo đuổi và ikigai là điều giúp bạn trông chờ, tin tưởng vào tương lai ngay cả khi bạn đang đau khổ.

ikigai triết lý sống của người nhật để có cuộc đời hành phúc

Làm cách nào để một người có được tinh thần ikigai?

Nếu bạn vẫn còn trì hoãn việc thức dậy, có thể đã đến lúc bạn suy nghĩ lại về bản thân, về những động lực thúc đẩy bạn từ bên trong. Dưới đây sẽ là một vài mẹo cơ bản để bạn kích hoạt Ikigai của cuộc đời mình.

1, Thức dậy và lắng nghe cơ thể nói gì

Hãy làm điều gì mà bạn thích, đi dạo trong công viên, hay thực hiện vài động tác đơn giản tại giường cũng được. Bằng cách đó, bạn sẽ thức dậy với tâm thế vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn sự uể oải mà bạn đang chịu đựng hàng ngày.

2, Thưởng thức bữa sáng theo ý thích

Bạn có hiểu được cảm giác khi bạn đã chuẩn bị một bữa ăn thật ngon lành, và bạn cứ liên tục nghĩ về nó cho đến khi bạn được thưởng thức nó chưa? Bạn có thể đem cảm giác đó vào bữa sáng nếu bạn muốn mỗi sáng thức dậy không còn là điều mệt mỏi nữa.

3, Dành thời gian cho các mối quan hệ trước tiên

Nếu bạn thường xuyên hẹn hò cà phê cùng bạn bè vào dịp cuối tuần thì trên tinh thần của Ikigai, bạn có thể bắt đầu một ngày mới với 20 phút đi cà phê cùng bạn bè, đồng nghiệp. Đó chính là cách làm của người Nhật Bản, họ thường chơi “shogi” (một loại cờ của Nhật) vào buổi sáng như một cách để khuấy động ngày mới cùng bạn bè của mình.

Nếu bạn có người quen, đồng nghiệp hay đối tác là người Nhật, bạn có thể thấy rất rõ tinh thần Ikigai có sức mạnh như thế nào để có một cuộc sống hạnh phúc.

=> Xem thêm: Quà tặng lưu niệm Việt Nam cho người Nhật

Bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng ikigai vào cuộc sống của mình nhưng hãy nhớ, đặt mục đích vào việc mình làm. Ikigai có thể thay đổi linh hoạt theo độ tuổi, miễn là bạn cảm thấy phù hợp và có ý nghĩa cho cuộc sống.

Trịnh Liên/Golden Gift Việt Nam (St).

"Golden Gift Việt Nam tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp các loại Quà tặng cao cấp mạ vàng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nam. Các loại quà sự kiện cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bất động sản...=> Xem thêm: Giới thiệu Công ty Quà vàng cao cấp Việt Nam
Không chỉ chế tác các loại quà VIP, Golden Gift Việt Nam còn nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry và siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus...tại Việt Nam"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here