Theo quan niệm dân gian, Táo quân cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà nên mọi người thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu Trời rất trang trọng vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Vậy cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, khi cúng ông công ông táo, các gia đình Việt thường chuẩn bị chu đáo một mâm cỗ, khấn vái, dâng hương để tiễn ông Táo về chầu trời.

Những bước chuẩn bị cúng ông công ông Táo đầy đủ nhất

Để chuẩn bị cúng ông công ông Táo, bạn cần có cỗ mạn theo truyền thống và lễ vật cúng như sau:

Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

Một mâm cỗ cúng ông công ông táo tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày đã giản tiện hơn, nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày biện cho hợp lý.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng Táo quân truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.

Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

Năm 2020, cúng ông Công ông Táo vào giờ nào đẹp nhất?

Theo phong tục dân gian, mâm cơm và các lễ vật cúng ông Táo phải đặt ở ban thờ trong bếp. Khi cúng phải để lửa trong bếp cháy rực và thắp 3 nén nhang cạnh bếp (chuẩn bị một cốc gạo đặt cạnh bếp để cắm hương).

Lễ cúng phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23/12 âm lịch và đọc văn khấn cúng ông Táo theo phong tục. Tuỳ theo điều kiện và thời gian mà có thể cúng vào buổi trưa hoặc chiều tối ngày 22 tháng Chạp đều được.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hoá, thời gian cúng tốt nhất là từ 11 giờ – 13 giờ. Do đó gia chủ cần cố gắng thu xếp thời gian và chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng lễ vào khung giờ trên.

Lễ cúng ông công ông Táo cũng là lúc chuẩn bị cho một năm mới an vui. Đầu năm mới, nét văn hoá của người Việt cũng gắn liền với những món quà tặng ý nghĩa đầu xuân. Đây cũng giống như những lời chúc tốt lành đến bố mẹ, ông bà, bạn bè, đồng nghiệp.

Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn có thể tìm cho mình những món quà Tết 2020 thật độc đáo. Trong đó, quà tặng mạ vàng 24K là một gợi ý tốt, được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Màu vàng 24K được phủ bên ngoài cũng tượng trưng cho phú quý, tài lộc, rất thích hợp để tặng trong dịp năm mới.

Tranh đôi cá vờn trang mạ vàng là quà tặng Tết độc đáo mang ý nghĩa phúc lộc dồi dào, cuộc sống an vui.

Bên cạnh đó, quà tặng mạ vàng còn có mẫu mã rất đa dạng và phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Nếu người thân, bố mẹ, ông bà, bạn có thể tặng tranh phúc lộc thọ mạ vàng, tranh chữ Cha, Mẹ mạ vàng, tranh đôi cá, tranh đôi đũa mạ vàng. Nếu là bạn bè đồng nghiệp, sếp, đối tác thì có thể chọn thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng, cành hoa sen mạ vàng, tượng 12 con giáp phong thuỷ mạ vàng, đặc biệt là tượng Chuột mạ vàng, linh vật đại diện cho năm Canh Tý 2020.

Với những thông tin về việc chuẩn bị cho lễ cúng ông công ông táo trên đây, hi vọng bạn đã nắm vững hơn các bước và thực hiện thành công.

Anh Thư/ Golden Gift Việt Nam

"Golden Gift Việt Nam tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp các loại Quà tặng cao cấp mạ vàng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nam. Các loại quà sự kiện cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bất động sản...=> Xem thêm: Giới thiệu Công ty Quà vàng cao cấp Việt Nam
Không chỉ chế tác các loại quà VIP, Golden Gift Việt Nam còn nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry và siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus...tại Việt Nam"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here