Ý nghĩa Tượng Thần Tài trong văn hóa Phương Đông

Theo quan niệm Á Đông, Thần tài là vị thần cai quản tiền bạc trong thiên hạ, là vị thần quan trọng nhất đối với các hộ kinh doanh buôn bán. Bởi vậy người ta thường lập bàn thờ Thần tài tại cơ sở kinh doanh và thờ cúng quanh năm để việc kinh doanh được thuận lợi, buôn may bán đắt.

Tượng Thần tài mạ vàng – Vị thần cai quản tiền bạc trong thiên hạ

Ngày lễ quan trọng nhất là ngày vía thần tài hay ngày 10 tháng giêng âm lịch. Trong ngày vía thần tài người dân thường hay tìm mua vàng miếng hay những linh vật chiêu tài để cầu mong may mắn như Tượng Thần tài mạ vàng, thiềm thừ hay còn gọi là cóc ba chân ngậm tiền vàng, tỳ hưu mạ vàng hay nhiều loại quà tặng phong thủy khác để bài trí hay làm quà tặng.

Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ cách bài trí tượng thần tài sao cho đúng và đạt hiệu quả phong thủy cao nhất.

Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Bàn thờ thần tài không cần đặt vị trí quá cao, nhưng phải đảm bảo quan sát hết được lượng khách vào, ra cửa hàng hay công ty mỗi ngày. Có hai hướng cơ bản để bày bàn thờ đó là hướng hợp với gia chủ và hướng đón khí, lộc đến nhà.

Vì vậy khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.

Cung Thiên lộc: nằm ở hướng Đông Nam, mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng. Không những thế, đặt bàn thờ nằm trong cung này sẽ khiến cho gia chủ, cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát.

Cung Quý nhân: nằm ở hướng Tây Bắc ở nhà hoặc ở nơi làm việc, ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Đặt bàn thờ ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần tài

Khi đặt bàn thờ phải sử dụng la bàn để xác định rõ hai cung đã chọn phía trên, mặt trước bàn thờ phải quang đãng sạch sẽ.

Bát hương hay bộ đồ thờ khi mua về nên rửa sạch và lau bằng nước gừng trước khi bay lên ban. Luôn chuẩn bị đủ 3 hũ gạo, muối, nước. Lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Hoa cúng Thần Tài nên là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.

Cóc ba chân ngậm tiền vàng, mua cóc ba chân tại hà nội,

Cóc ba chân ngậm tiền vàng thường được bày chung trên ban thờ Thần tài để tăng tác dụng chiêu tài, đón lộc.

Trên ban thờ nên bày thêm tượng cóc ngậm tiền hay còn gọi là thiềm thừ để tăng cường lộc khí trong kinh doanh, tăng tác dụng chiêu tài đón lộc. Không bày đối diện tượng ông cóc với Thần tài mà nên bày chéo theo hướng cửa ra vào.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phong thủy thờ cúng trên ban thờ, việc cuối cùng là lễ hô thần nhập tượng.

Nên chọn mua Tượng thần tài ở đâu?

Hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh… ngoài các loại Thần tài truyền thống được làm bằng gỗ, đá quý… người dân có xu hướng tìm mua tượng Thần tài được mạ vàng 24K, chế tác thủ công bởi người thợ Việt Nam. Điều này vừa đảm bảo tính phong thủy, vừa tăng sự sang trọng quý khí cho nơi thờ tự. Người xưa quan niệm các vật phẩm linh thiêng cần được phủ vàng để tránh tà khí xâm nhập, trường tồn với thời gian. Chính bởi lẽ đó ở Thái Lan hay các quốc gia có nền Phật giáo phát triển các bức tượng thần hay ngôi chùa đều được dát vàng.

Tạm Kết

Hy vọng với những chia sẻ mang tính tham khảo trên đây, quý bạn đọc có thể có những lựa chọn tốt nhất đối với việc bài trí tượng Thần tài tại cơ sở kinh doanh của mình. Chúc việc buôn bán, làm ăn của quý khách ngày càng thuận lợi, phát triển, xuân lai đắc lộc.

"Golden Gift Việt Nam tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp các loại Quà tặng cao cấp mạ vàng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nam. Các loại quà sự kiện cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bất động sản...=> Xem thêm: Giới thiệu Công ty Quà vàng cao cấp Việt Nam
Không chỉ chế tác các loại quà VIP, Golden Gift Việt Nam còn nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry và siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus...tại Việt Nam"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here