Bạn rất thích các quà tặng mạ vàng với màu sắc ánh vàng sang trọng, lôi cuốn và nổi bật dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hay yêu thích những đồ vật làm bằng vàng và muốn tìm hiểu cách làm ra nó. 

Trong bài viết này, Golden Gift Việt Nam sẽ bật mí những dịch vụ mạ vàng đang được sử dụng hiện nay trên thị trường. Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ về những lớp áo mới mang tên “mạ vàng”.                                  

Top 4 công nghệ mạ vàng được sử dụng nhiều nhất 

Xi vàng là gì? Mạ vàng là gì? Trong lĩnh vực chế tác kim hoàn, thuật ngữ xi vàng thường được sử dụng tại các tỉnh phía Nam. Tại các tỉnh phía Bắc, hay các Công ty có quy mô bể vàng lớn như Golden Gift Việt Nam lại sử dụng thuật ngữ mạ vàng. Nhìn chung, mạ vàng thực chất là việc phủ một lớp vàng lên đồ vật cần mạ.

1. Mạ vàng điện phân

Kỹ thuật mạ điện phân là tên gọi của quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật. Công nghệ mạ điện phân được thực hiện trong bể dung dịch chứa vàng và thông qua dòng điện dựa trên nguyên tắc điện hoá: dùng dòng điện để các nguyên tử vàng bám vào âm cực (sản phẩm cần mạ). Phương pháp này giúp vàng bám đều trên bề mặt, mang lại độ bóng đẹp cao cho sản phẩm.Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu về dịch vụ xi mạ vàng 24K. Liệu quà tặng được ma vang 24K có bền không?Chi phí có đắt không và địa điểm uy tín mạ tại HN và TP HCM

Trong quá trình mạ điện, vật cần mạ được gắn với cực âm catôt, kim loại mạ gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình ôxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình ôxi hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời gian mạ.

Các quà vàng cao cấp có trên thị trường hiện nay, đặc biệt là tại Golden Gift Việt Nam đều sử dụng công nghệ mạ vàng điện phân với vàng 24K.

2. Công nghệ mạ Nano:

Đây là một loại công nghệ phun mạ vàng cùng hoá chất mạ nano. Mạ Nano thường được sử dụng cho các vật liệu không cần nhiễm điện. Chính vì vậy, mạ Nano rất phù hợp khi cần mạ những đồ vật có kích thước lớn, khó tháo rời như mạ kiến trúc, nhà,… một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Sau khi diễn ra quá trình xâm thực các vật thể mạ từ không nhiễm điện thành có thể nhiễm điện, người ta phun lớp bạc kết tủa lên trên để tạo nên lớp sáng bóng cho vật thể mạ. Tiếp đó, vật thể tiếp tục được phun sơn vàng để tạo nên màu vàng như vàng 24K.

Quá trình này diễn ra khi vật thể mạ không nhiễm điện được xâm thực thành vật thể có mầm nhiễm điện có các lỗ li ti trên bề mặt. Sau đó, phun lớp bạc kết tủa lên trên để tạo nên lớp sáng bóng, gắn chặt vào vật thể mạ.

Thực chất, những đồ vật mạ vàng Nano không phải mạ vàng thật hay mạ vàng 24K.

Hiện trên thị trường đa phần các loại quà tặng có nguồn gốc từ các cơ sở tư nhân, hay Trung Quốc đều đang sử dụng phương pháp này, nên nhiều khách hàng lầm tưởng đó là mạ vàng thật. Nếu nhìn bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được các sản phẩm đó có phải là mạ vàng thật (điện phân) hay chỉ là mạ vàng nano.

3. Công nghệ mạ PVD

Công nghệ mạ PVD là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, sử dụng các kim loại, hợp kim như Nhôm, Titan, Thép,… để tạo nên tông màu giống vàng. Bằng công nghệ này, người ta có thể tạo ra những màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau.  Ví dụ, ZnN cho ra màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho ra màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển. Các sản phẩm mạ PVD thường không sử dụng vàng thật, thay vào đó chính là chất liệu PVD.

Công nghệ mạ vàng PVD được đánh giá là công nghệ đảm bảo thân thiện với môi trường, mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho từng sản phẩm nên dần được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Bạn có thể bắt gặp các sản phẩm nhìn như mạ vàng thật tại các khách sạn, phòng khách, căn hộ… Các sản phẩm thường được mạ PVD bao phổ biến như tay nắm cửa, thang máy, tay vịn cầu thang, xe đẩy, các vật dụng trang trí trong gia đình. Tuy nhiên đó chỉ là màu sắc nhìn như vàng, chứ không phải là lớp mạ vàng thật

4. Công nghệ mạ sơn hiệu ứng

Công nghệ mạ sơn hiệu ứng bao gồm 5 lớp lót, gương tráng, phủ vàng sau đó sơn nhũ vàng lên sản phẩm. Sử dụng mạ sơn hiệu ứng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng lại không giữ được những chi tiết nhỏ tạo nên độ sắc nét của sản phẩm.

Cũng giống như phương pháp mạ phun Nano, mạ PVD, mạ sơn hiệu ứng chỉ tạo ra màu sắc nhìn như vàng, chứ không phải là lớp mạ vàng thật.

Để mang đến những sản phẩm mạ vàng cao cấp, Golden Gift Việt Nam hiện nay chỉ áp dụng công nghệ mạ vàng điện phân với nguyên liệu chính là vàng 24K. Nhờ vậy, các quà tặng do Golden Gift Việt Nam chế tác đều có độ bóng sáng đẹp, sang trọng, bền mãi với thời gian.xi mạ vàng 24k là gì? Sự khác việt cơ bản các khái niệm mạ vàng 14, 18k và 24K

Các sản phẩm cần mạ vàng của Golden Gift Việt Nam được nhúng ngập sâu trong bể vàng và được mạ bằng phương pháp điện phân

Tùy theo nhu cầu, chi phí, độ thẩm mỹ của sản phẩm mà khách hàng lựa chọn công nghệ mạ vàng phù hợp. Lựa chọn lớp mạ vàng có độ dày càng lớn, sản phẩm càng được bảo vệ khỏi những tác động từ bên ngoài và thời gian.

Như vậy, bạn đã hiểu biết phần nào về các công nghệ mạ vàng đang được sử dụng hiện nay. Các sản phẩm mạ vàng đang có mặt trên thị trường đều có màu sắc ngang bằng nhau nhưng chất liệu mạ, độ dày lớp mạ hoàn toàn khác biệt. Hiểu rõ về từng công nghệ mạ vàng sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm mạ vàng chất lượng và phù hợp.

Hiển Nguyễn/Golden Gift Việt Nam

"Golden Gift Việt Nam tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp các loại Quà tặng cao cấp mạ vàng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nam. Các loại quà sự kiện cho các công ty về tài chính, ngân hàng, bất động sản...=> Xem thêm: Giới thiệu Công ty Quà vàng cao cấp Việt Nam
Không chỉ chế tác các loại quà VIP, Golden Gift Việt Nam còn nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry và siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus...tại Việt Nam"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here