Giỏ hàng

Ý nghĩa và biểu tượng trâu trong phong thủy và văn hoá

Tượng Trâu phong thủy là biểu tượng cho sự phú quý, cát tường bởi hình ảnh chú trâu từ xưa đến nay gắn liền với sự bền bỉ, đức tính hiền lành, chịu thương, chịu khó và làm việc chăm chỉ. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu ý nghĩa của hình trượng Trâu trong văn hoá dân gian và phong thuỷ của người Việt nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

  Ý nghĩa biểu tượng con Trâu trong văn hoá Phương Đông

  Trong văn hóa đại chúng, hình tượng con trâu phổ biến trong văn hóa phương Đông và gắn bó với cuộc sống người dân ở vùng Đông Nam Á và Nam Á, đặc biệt là trong văn hóa Việt Nam. Trong văn hóa phương Đông, trâu là một trong 12 con giáp gọi là (Sửu) ở vị trí thứ 2, đồng thời là gia súc đứng đầu lục súc (gồm trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn), trâu có vai trò cực kỳ quan trọng trong nông nghiệp lúa nước. Trâu là con vật dùng vào việc lễ tế thần thánh. Trong 12 cung hoàng đạo của phương Tây, có cung Kim Ngưu.

  Tượng Trâu phong thuỷ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác

  Từ khi được thuần hóa, trâu là một trong những con vật rất gần gũi với con người. Trong y học, nhiều bộ phận của con trâu có thể giúp bảo vệ sức khỏe con người Trong quan niệm tôn giáo, đối với đạo Phật, con trâu cũng là một trong những con thú được nhắc đến (súc sanh). Hình ảnh con trâu siêng năng, cần cù gắn liền với lũy tre làng thể hiện một nét văn hóa Việt và là một biểu tượng không chính thức của Việt Nam, con Trâu Vàng là một linh vật tại SEAGAME được tổ chức tại Việt Nam.

  Hình tượng con trâu trong văn hóa việt nam

  Cùng với cây lúa nước, trâu cũng gắn liền với nền văn minh lúa nước Việt Nam và cả Đông Nam Á. Trâu đã trở thành linh vật của SEA Game 22 năm 2003, hình tượng trâu vàng đã từng là biểu tượng của thể thao Việt Nam.[10] Hình ảnh con Trâu kéo cày trên ruộng đồng trồng lúa, hay con trâu đứng nằm gặm nhai cỏ trên bãi cỏ, cùng đầm mình trong vũng ao hồ nước là hình ảnh quen thuộc, gợi lên cảm gíac thị vị thanh bình vùng miền quê Việt Nam. Con trâu là hình ảnh của bản chất hiền lành, cần cù của con người Việt, biểu tượng cho sức khỏe lực điền. Trong tri thức về loài vật của người Việt thì tri thức về con trâu là có sớm nhất và đầy đủ nhất. Hình ảnh con trâu được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống tinh thần từ hàng ngàn năm qua.

  Trong những câu chuyện cổ tích có sự hiện diện của con trâu. Câu chuyện Trí khôn của ta đây lý giải nguyên nhân của việc trâu không có răng ở hàm trên. Thời kỳ Vua Hùng dựng nước, con Trâu góp phần xây dựng căn bản cho nền văn minh nông nghiệp trồng cấy lúa mạ, đó cũng là hình ảnh ăn sâu vào đời sống trong dân gian Việt Nam miền thôn quê đồng ruộng. Tượng Trâu bằng đất nung được giới khảo cổ học tìm thấy trong di chỉ Đồng Đậu cách đây hơn ba ngàn năm. Trên mặt trống đồng Bắc Lý (Hiệp Hòa) còn chạm khắc hình ảnh hội đâm trâu của người Việt cổ, ở buổi đầu dựng nước có nhiều tượng trâu ở di chỉ Đình Chàng. Truyền thuyết của thời kỳ thần thoại ở Việt Nam có sự tích hồ Trâu Vàng - hồ Tây (Hà Nội). Theo huyền sử ngày xưa Đinh Bộ Lĩnh thuở để tóc ba chỏm đã cùng đám trẻ chăn trâu trong vùng Hoa Lư cưỡi trâu rước cờ lau tập trận đây là một vị vua xuất thân từ hình ảnh chú bé mục đồng.

  Trâu ơi ta bảo trâu này
  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

  Là một đất nước có nền nông nghiệp lâu đời, hình ảnh loài trâu đã trở nên gần gũi, thân quen với bất kỳ người nông dân nào. Vì vậy, loài vật này cũng đã đi vào những câu ca dao, vần thơ một cách mộc mạc, tự nhiên nhất. Trong phong thủy, tượng trâu còn có những công năng đặc biệt cho gia chủ.

  Ý nghĩa của tượng con Trâu trong phong thủy

  Tượng Trâu phong thủy là biểu tượng cho sự phú quý, cát tường bởi hình ảnh chú trâu từ xưa đến nay gắn liền với sự bền bỉ, đức tính hiền lành, chịu thương, chịu khó và làm việc chăm chỉ. Chú trâu được coi là quý thứ giá nhất với người nông dân. Bởi thế mà có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, là một trong ba việc quan trọng nhất của đời người: “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. 

  Trâu trong 12 con giáp là Sửu, đứng thứ 2 sau con Chuột (Tý). Trong sơ đồ bát quái, Trâu là quẻ khôn, chủ về đất đai, mang đến sự thịnh vượng và bền vững

  Ngoài ra, trong phong thủy thì tượng Trâu còn dùng để chế hóa, trấn yểm các hung tinh như Nhị Hắc, Ngũ Hoàng; giúp xoay chuyển tình thế biến hung thành cát. Những gia đình mà có hướng nhà xấu, đặt tượng con trâu trong nhà sẽ giúp tránh được những tai vạ, điềm gở, có thể ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

  Thời xưa, các quan lại hay dùng tượng Trâu trưng trong gia đình, vừa có tác dụng phong thủy vừa thể hiện địa vị của mình.

  Những lưu ý về tượng Trâu trong phong thủy

  Trâu là Sửu nên tượng Trâu phong thủy có tác dụng hỗ trợ người tuổi Tỵ, Dậu, Hợi, Tý và Sửu. Lưu ý, Sửu – Mùi xung khắc nên người tuổi Mùi không thích hợp để sử dụng tượng Trâu, không phát huy được linh khí vốn có.

  Để hợp theo phong thủy, biểu tượng con trâu được sử dụng dưới nhiều hình thức như hội họa, điêu khắc… Tượng Trâu cũng là vật phẩm phong thủy nhưng phải chú ý đến chất liệu.

  Theo phong thủy thì tượng Trâu được làm từ Vàng, bột đá mạ vàng non mang Kim khí và tốt cho tài lộc, có lợi cho công việc kinh doanh, bất động sản hoặc đầu tư dài hạn.

  Có thể sử dụng tượng Trâu bằng đồng hoặc đất nung, bột đá nhưng khi bài trí phải kết hợp với hướng để phát huy tác dụng. Không nên sử dụng tượng Trâu bằng gỗ vì theo ngũ hành, Mộc khắc Thổ. Còn theo phong thủy, làm như thế sẽ không phát huy được tác dụng của tượng Trâu.

  Cách bài trí, đặt tượng Trâu phong thủy trong nhà

  Để có thể phát huy hết công năng của tượng Trâu phong thủy, cần lưu ý trong cách bài trí như sau:

  Hướng tốt nhất và thích hợp nhất để đặt tượng con trâu đó là hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc. Bởi theo sơ đồ bát quái, trâu thuộc quẻ Khôn. Khi đặt tượng trâu vào hướng Bắc hay Đông Bắc tức là hướng sinh khí, sẽ hút được nhiều lộc, tránh được hung khí, gặp được nhiều may mắn. Tuyệt đối không nên đặt tượng ở hướng Nam hoặc là hướng Tây Nam, bởi đây là hướng lục sát, dễ gây đại họa.

  Tượng trâu thịnh vượng mạ vàng được chế tác hoàn toàn thủ công bởi các nghệ nhân Việt Nam

  Nên đặt tượng trâu phong thủy ở phòng khách, đặt trên bàn làm việc hoặc ở các nơi vượng tinh như: Lục Bạch, Bát Bạch phối chiếu. Tuyệt đối không đặt tượng trâu trên bàn học, bàn thờ, những nơi hung tinh Nhi Hắc Tam Bích chiếu đến. Bàn thờ, gần nhà vệ sinh hay những nơi ô uế cũng không được chọn.

  Tìm mua tượng Trâu phong thủy ở đâu?

  Tại các cửa hàng bán đồ phong thủy, tượng Trâu được bán rất nhiều với mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu chọn chất liệu tượng Trâu phong thủy từ bột đá mạ vàng non, đặc biệt từ vàng, khách hàng cần tìm đến các thương hiệu uy tín để đạt được hiệu quả, công năng, tác dụng của tượng và đặc biệt là an tâm về chất lượng khi sử dụng cũng như làm quà tặng.

  Các khách hàng hiện nay tìm đến Golden Gift Việt Nam bởi đây là thương hiệu đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong chế tác quà tặng cao cấp và quà tặng mạ vàng phong thủy đậm văn hóa truyền thống của người Việt.

  Golden Gift Việt Nam là lựa chọn của đại đa số khách hàng khi có nhu cầu về dịch vụ mạ vàng và quà vàng phong thủy

  Mùa Tết Tân Sửu sắp đến, với người tuổi Trâu lại càng thích hợp khi sử dụng tượng Trâu mạ vàng phong thủy trong nhà để gặp nhiều may mắn, tài lộc và sung túc trong cuộc sống.

  Chủ đề liên quan ý nghĩa hình tượng trâu trong phong thuỷ

  Trâu có ý nghĩa gì trong phong thuỷ

  Tượng trâu phong thuỷ hợp tuổi gì?

  Linh vật phong thuỷ cho người tuổi Sửu

  Tượng trâu phong thuỷ mạ vàng

  Thu Trang/Golden Gift Viẹt Nam