Giỏ hàng

Ý nghĩa của tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Là bức tranh được nhiều gia đình Việt ưa thích, tranh chữ Phúc Lộc Thọ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về sự may mắn, tài lộc cũng như vận mệnh, sức khỏe của mỗi người. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa bức tranh chữ Phúc Lộc Thọ.

MỤC LỤC [Hiện]

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ là bộ tranh được nhiều gia đình Việt ưa chuộng bài trí trong nhà. Bộ tranh tượng trưng cho những điều tốt đẹp, may mắn, tốt lành trong công việc và cuộc sống. 

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ trong văn hóa Việt

  Trong đời sống văn hóa Việt Nam, Phúc Lộc Thọ được xem là điều ước muôn thuở của con người. Phúc Lộc Thọ gắn liền với hình ảnh những vị thần thường gọi là Tam đa. Ông Phúc nét mặt tươi cười bế em bé tượng trưng cho gia đình hòa thuận hạnh phúc, con đàn cháu đóng. Ông Lộc cầm ngọc như ý biểu thị cho công danh tài lộc đủ đầy, sự nghiệp thăng tiến, phát tài. Ông Thọ chống gậy, tay cầm quả đào biểu thị cho sức khỏe và trường thọ.

  Ý nghĩa của tranh chữ Phúc Lộc Thọ

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ thường được bài trí trang trọng trong nhà.

  Không chỉ dừng lại ở tượng Phúc Lộc Thọ, với ý nghĩa sâu sắc thể hiện mong ước ngàn đời của con người, tranh chữ Phúc Lộc Thọ cũng được nhiều người Việt bài trí trong nhà, đặc biệt là phòng khách với mong muốn cuộc đời sẽ thuận buồm xuôi gió, đạt được những ước nguyện về gia đình, sự nghiệp, cuộc sống, sức khỏe.

  Muốn được như vậy, con người phải sống hòa thuận với thiên nhiên, tuân theo những quy luật của vũ trụ thì mới lâu bền. Mọi việc xảy ra trên đời này đều có nhân quả. Việc đối nhân xử thế với người, với cuộc sống sẽ quyết định vận mệnh của bạn. 

  Tranh Phúc Lộc Thọ xưa thường được thể hiện theo lối viết thư pháp trên nền giấy trắng, mực đen hoặc trên gỗ, đá. Ngày nay, tranh được chế tác đa dạng trên nhiều chất liệu như tranh thêu, tranh sứ, tranh đá, tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng.

  Ý nghĩa bức tranh chữ Phúc

  Chữ Phúc là một trong những chữ được người đời coi trọng nhất. Dân gian có câu: "Có Phúc có đức mặc sức mà ăn". Điều đó có nghĩa người có Phúc đức làm gì cũng thuận lợi, may mắn, gặp dữ hóa lành, gặp khó khăn sẽ có quý nhân phù trợ.

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-phuc-ma-vang-de-ban-tcph03,https://quavang.vn/products/tranh-chu-phuc-ma-vang-tcph01,https://quavang.vn/products/tranh-chu-phuc-ma-vang-size-lon-tcph02}}

  Tranh chữ Phúc mang ý nghĩa cầu mong con cháu đuề huề, gia đạo hạnh phúc.

  Để có chữ Phúc này, con người phải sống tu tâm tích đức, giữ lòng thiện lương, báo hiếu cha mẹ, thương yêu anh em, làm những việc có ích cho đời. Nhiều người cho rằng, chữ Phúc có được khi chăm lễ lạt, đi chùa chiền, thờ thần Phật. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh. Muốn phúc đức dày, bản thân con người phải tự mình hoàn thiện bản thân, làm việc tốt.

  Bởi vậy, treo tranh chữ Phúc trong nhà mang ý nghĩa con cháu yêu thương , nghe lời ông bà, cha mẹ. Ngược lại cha mẹ làm điều tốt, dạy dỗ con nên người. Chữ Phúc cứ theo từng thế hệ mà dày lên hoặc mỏng đi là do việc làm của từng người. Treo chữ Phúc trong nhà vừa là để phúc báo muôn đời nhưng cũng vừa là để răn mình, làm việc thiện, tránh điều ác.

  Ý nghĩa bức tranh chữ Lộc

  Theo quan niệm xưa, chữ Lộc chính là kết quả của Phúc. Tại sao lại vậy? Có thể hiểu đơn giản, Phúc chính là cội nguồn của những kết quả sau này. Tâm liêm chính, chăm chỉ, giỏi giang, có chí tiến thủ thì ắt công việc sẽ thuận lợi, may mắn, lộc cứ thế theo vào, con đường sự nghiệp thăng tiến.

  Trong văn tự chữ Hán, chữ Lộc được cấu tạo bởi Bộ Ký, bộ Kỳ và chữ Thủy. Mà trong phong thủy có câu "Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài", nghĩa là nước chủ về tài vận, khai lộc cho gia đình. Bởi vậy, chữ Lộc mang hàm ý may mắn, tài vận suôn sẻ, công danh sự nghiệp thăng tiến. 

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-de-ban-tcl03,https://quavang.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-tcl01,https://quavang.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-size-lon-tcl02}}

  Tranh chữ Lộc mang ý nghĩa công việc suôn sẻ, sự nghiệp thăng tiến

  Người dân Việt thường treo tranh chữ Lộc với mong muốn sẽ gặp được những điều mới mẻ, may mắn, suôn sẻ như "bổng lộc", lộc vua ban, "đâm chồi nảy lộc"... Treo tranh chữ Lộc cũng muốn khuyên răn mọi người trong gia đình muốn giữ Lộc lâu bền thì phải chăm chỉ làm việc, thông minh nhạy bén, giúp đỡ người khác.

  Ý nghĩa bức tranh chữ Thọ

  Con người không chỉ mong được may mắn, gia đình hòa thuận, làm ăn phát tài mà sức khỏe cũng mong luôn dồi dào, không ốm đau bệnh tật. Người Việt có quan niệm rằng tuổi thọ càng cao thì nhà càng có nhiều Phúc, nhiều Lộc. Chính vì vậy, Thọ cũng chính là kết quả mà Phúc và Lộc mang lại.

  Bức tranh chữ Thọ được bài trí trong nhà mang hàm ý cả nhà sẽ luôn có sức khỏe tốt, sống trường thọ, vui vầy bên con cháu. Thực tế, để trường thọ, con người càng không nên tham, sân, si ảnh hưởng đến sức khỏe mà nên vui vẻ, có lòng bác ái, thanh thản, ngủ ngon, sống có khoa học thì sức khỏe sẽ được suy trì tốt.

  Tranh chữ Thọ cầu mong sức khỏe dồi dào, trường thọ để vui vầy cùng con cháu.

  Để sống trường thọ, con người phải tu thân tích đức rất lớn, bởi vậy cũng có thể nói rằng gia đình càng hạnh phúc, ấm no thì các thành viên càng sống trường thọ. Chính vì vậy, bức tranh chữ Thọ như một lời răn dạy nên sống vui vẻ yêu thương nhau và đây cũng là niềm mong mỏi lớn nhất của con người. Có sức khỏe là có tất cả- câu nói từ ngàn xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Cách treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ 

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ cũng là bức tranh mang ý nghĩa phong thủy tốt lành nên cần treo đúng hướng để vật phẩm phát huy giá trị tối đa. Ngày nay, người ta có thể treo bộ 3 tranh chữ Phúc Lộc Thọ hoặc treo từng chữ theo ý muốn của mình.

  Với tranh Phúc Lộc Thọ, không gian tốt nhất có thể kể đến là phòng khách hoặc phòng thờ. Ngoài ra, hành lang cầu thang cũng là nơi hợp lý để treo tranh. Khi treo nên treo theo thứ tự từ trái qua phải đúng chữ Phúc Lộc Thọ. Không nên treo tranh ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm, gần nhà vệ sinh...

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ nên treo ở phòng khách, phòng thờ hoặc hành lang cầu thang

  Khi treo ở phòng khách, không nên cho tranh hướng ra ngoài cửa sẽ gây thất thoát. Hướng hợp treo tranh chữ Phúc lộc Thọ trong không gian này là hướng Nam hoặc Đông Nam, cách mặt sàn khoảng 2m là tốt nhất. 

  Tranh Phúc Lộc Thọ cũng cần hợp không gian. Nếu phòng sang trọng có thể treo tranh mạ vàng, tranh dát vàng. Nếu phòng hiện đại có thể treo tranh Phúc Lộc Thọ bằng đá, gốm sứ... Đơn giản hơn, bạn có thể treo tranh thư pháp bằng giấy hoặc treo tranh thêu...

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về cuộc sống, công danh, sức khỏe. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để chọn được vật phẩm bài trí phù hợp.

  Những chủ đề liên quan ý nghĩa tranh chữ Phúc Lộc Thọ

  Ý nghĩa bức tranh chữ Phúc

  Ý nghĩa tranh chữ Lộc

  Ý nghĩa tranh chữ Thọ

  Cách treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ hợp phong thủy

  Thanh Ngân/ Golden Gift Việt Nam