Giỏ hàng

Tết đến, đừng làm những điều này nếu không muốn gặp xui

Người Việt quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu đầu năm mới gặp nhiều điều may mắn tốt đẹp thể cả năm sẽ được “thuận buồm xuôi gió”. Bởi vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết được ông cha ta đúc rút, chỉ bảo con cháu không nên phạm vào.

MỤC LỤC [Hiện]

  Những điều kiêng kị ngày Tết

  Ông bà ta vẫn thường hay nói: “Có thờ có thiêng/Có kiêng có lành”. Do vậy, dù tin hay không tin thì một phần đông người Việt vẫn tìm cách tránh những điều kiêng kỵ ngày Tết để có năm mới nhiều điều may mắn.

  Không quét nhà, đổ rác vào ngày mồng Một

  Vào những ngày cuối năm, hầu hết mọi gia đình đều dọn dẹp, lau chùi nhà cửa gọn gàng để chào đón năm mới. Người xưa thường cho rằng, quét nhà vào ngày mùng 1 tết là hất lộc ra khỏi cửa.

  Những điều cấm kỵ, không nên làm trong dịp Tết, đặc biệt trong ngày 30, mùng 1 Tết đầu năm ở 3 miền của người Việt để gặp may mắn

  Những điều kiêng kỵ ngày Tết được nhiều người Việt áp dụng.

  Tương tự, ngày mùng 1 không nên đổ rác vì người Việt tin rằng, nếu đổ rác vào ngày mùng 1 thì tài lộc của gia đình cũng sẽ tan biến, công việc trong năm sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Kiêng kỵ không cho lửa, cho nước đầu năm

  Người Việt ngày trước sử dụng chủ yếu là bếp đun rơm nên mới có chuyện xin lửa, cho lửa. Lửa tượng trưng cho niềm tin hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì thế trong những ngày đầu năm, người Việt thường kiêng cho lửa. Bởi cho lửa cũng chính là cho người khác may mắn của mình.

  Trong khi đó nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển. Trong những ngày tết âm lịch, mọi người thường kiêng kị việc cho nước bởi việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, buôn bán.

  Kiêng kị ngày Tết: Không làm đổ vỡ đồ dùng

  Trong ngày đầu năm, người Việt rất kiêng kị việc làm đổ vỡ đồ dùng như ấm, chén, bát, đĩa, gương. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, nếu làm rơi vỡ đồ dùng trong nhà vào ngày đầu năm thì đây là tín hiệu cho thấy sự chia lìa, đổ vỡ của gia đình trong cả năm.

  Không tranh cãi, bất hòa, nói những điều xui xẻo

  Người Việt ngày trước tin rằng những lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Bởi thế, vào những ngày Tết cổ truyền, ai cũng vui vẻ, chan hòa tạo nên một không khí gần gũi, ấm áp. Dù có chuyện gì mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thận, âm ếm.

  Không để tang vào ngày mồng Một, người có tang không đi chúc tết

  Mùng một là ngày vui của toàn dân tộc, vì thế những nhà không may có tang sẽ được cất tang trong vòng 3 ngày. Nếu có gia đình có người mất vào ngày 30 thì phải thực hiện ngay tang lễ vào hôm đó, không để sang ngày mùng một.

  Theo phong tục của người Việt, những gia đình có tang sẽ không đi xông đất hay chúc Tết các nhà khác vì sẽ mang lại xui xẻo cả năm cho gia chủ. Có nơi kiêng 1 năm, nhưng cũng có nơi hết 3 năm từ khi có tang.

  Những điều nên làm ngày mùng 1 Tết

  Bên cạnh những điều kiêng kỵ ngày Tết thì cũng có những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết để đón một năm mới vui vẻ, an yên. Trong đó, việc tặng quà cho người thân, bố mẹ ông bà hay bạn bè đối tác trong dịp đầu năm đã trở thành nét văn hoá tốt đẹp của người Việt. ► Xem thêm: Những điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết

  Quà tặng cho năm mới thêm tài lộc

  Đầu năm mới, một món quà như tranh phúc lộc thọ mạ vàng, tượng 12 con giáp mạ vàng, cành hoa mai mạ vàng, tranh cá rồng mạ vàng, thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng hay linh vật Chuột tượng trưng cho năm Tân Sửu 2021 sẽ cực kỳ ý nghĩa. Những quà tặng này không chỉ được mạ vàng 24K mà còn được thiết kế tinh xảo, khéo léo, giúp người nhân cảm nhận hết được tâm ý của bạn.

  Ngày Tết, treo một bộ tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng sẽ vô cùng ý nghĩa và có tác dụng hút tài lộc.

  Năm hết Tết đến là lúc chúng ta vun đắp các mỗi quan hệ cũng như cách hành xử để đón khoảng thời gian đầm ấm bên người thân. Đừng quên những điều kiêng kỵ ngày Tết nên tránh những điều không may có thể xảy ra nhé.

  Tân Việt/ Golden Gift Việt Nam