Giỏ hàng

Chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài đầy đủ, đúng cách năm Tân Sửu 2021

Việc cúng Thần Tài vô cùng quan trọng nhất là với những người làm kinh doanh, buôn bán. Vậy cần chuẩn bị những gì cho ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch năm nay? Sau đây, Golden Gift Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chuẩn bị một mâm cúng ngày vía Thần Tài đúng và đầy đủ nhất.

MỤC LỤC [Hiện]

  Gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, ngày vía Thần tài vào 10/10 âm lịch luôn được người dân, đặc biệt là những người kinh doanh tổ chức chu đáo, đầy đủ. Cùng xem cách chuẩn bị mâm cúng, văn khấn lễ Thần tài năm Tân Sửu 2021.

  Thần Tài là vị thần nào?

  Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhất là gia đình buôn bán, kinh doanh đều có bàn thờ Thần Tài để cầu xin buôn may bán đắt, trúng mối lời nhiều, đem lại nhiều tiền bạc của cải. Ông là một vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam hay cũng có thể nói Thần Tài là một vị gia thần của người Việt.

  Câu chuyện về Thần Tài được lưu truyền trong dân gian như sau: Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

  Khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời vào ăn, từ đó cửa hàng này lúc nào cũng tấp nập nhộn nhịp, khách đến mua không kịp bán.

  Một thời gian sau, cửa hàng này không cho Thần Tài ở nữa vì thấy ông lúc nào cũng ăn bốc, lang thang không tắm giặt nên đuổi ông đi. Từ đây, cửa hàng cũng làm ăn sa sút. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

  May mắn rằng Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng để mua lại quần áo lúc trước rồi mặc lại quần áo của mình, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

  Ngày vía Thần Tài là gì?

  Từ đó, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Do vậy, vào ngày này người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

  Cúng Thần Tài phổ biến nhất trong giới kinh doanh làm ăn buôn bán, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài, đặc biệt quan trọng nhất là ngày mùng 10 Tết hàng năm.

  Ngày vía Thần Tài năm 2021 là ngày nào?

  Theo lịch dương thì Ngày vía thần tài năm 2021 sẽ vào ngày 21-02-2021 tức mùng 10 tết Tân Sửu (10-01-2021 theo lịch âm). Các bạn nhớ ghi chú lại để đến ngày này đi mua vàng và sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài nhé!

  Ngày vía Thần Tài cúng gì?

  Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn làm ngày Thần Tài. Song ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng, gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho mâm cúng đủ đầy để Thần Tài gõ cửa.

  Lễ cúng mặn

  Lễ cúng mặn ngày vía Thần Tài sẽ bao gồm 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 đèn cầy, gạo, 2 miếng vàng bạc đại, bộ tam sên gồm: 1 quả trứng gà hoặc vịt, 1 miếng thịt lợn, 1 con cua hoặc tôm, luộc tất cả. Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

  Lễ cúng chay

  Lễ cúng chay ngày vía thần tài gồm: 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, 2 miếng vàng bạc đại. Các loại bánh chay: bánh tét, bánh ít, bánh ngọt…

  Thực tế cúng thần Tài cũng cần như chuẩn bị đầy đủ cúng 30 Tết nên bạn không cần phải quá lo lắng. Hiện nay bạn có thể mua các loại thực phẩm chay ngon tại nhiều cửa hàng rất tiện lợi.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. 

  Ngoài những đồ lễ quen thuộc, mâm cúng ngày vía Thần Tài không thể thiếu đĩa thịt, trứng, tôm luộc

  Dưới đây là gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài:

  Lợn quay: 300g

  Trứng: 3 quả

  Tôm: 100g

  Hoa cúc, rượu, vàng giấy...

  Tôm luộc, trứng luộc

  Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) cần phải có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để "tụ khí".

  Tại miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng, hoặc có nơi cúng cua, mía thay cho cá lóc.

  Có thể đặt miếng vàng vừa mua ở tiệm đúng ngày Thần tài để lên mâm cúng Thần Tài, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm. Mâm cúng Thần Tài cũng cần có đèn sáng hoặc nến, nước sạch.

  Văn khấn cúng Thần tài

  Lễ cúng thần tài bên cạnh chuẩn bị mâm cỗ cúng thì văn khấn cũng rất quan trọng. Dưới đây là bài văn khấn bạn có thể tham khảo

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

  Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

  Con kính lạy Thần tài vị tiền

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

  Tín chủ con là.............................................

  Ngụ tại......................................................

  Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Rước lộc ngày vía Thần Tài với Quà tặng mạ vàng

  Mặc dù mua vàng là một trong những thói quen của người dân Việt trong ngày vía Thần Tài nhưng trong những năm gần đây, xu hướng chọn quà tặng mạ vàng lại rõ rệt hơn cả. Bởi khi đời sống được nâng lên, với quan điểm “cho đi cũng là nhận lại”, nhiều người thích tặng nhau những món quà đầu xuân cũng coi như trao lộc vàng, nhận lại may mắn cả năm. 

  Do đó, những quà tặng mạ vàng, vật phẩm phong thuỷ mạ vàng rất được ưa chuộng. Sở dĩ nhiều người chọn dòng quà tặng cao cấp này vì nó không chỉ đáp ứng về mặt tư tưởng là có vàng may mắn mà còn mang giá trị quà tặng đầu xuân năm mới.

  Một số quà tặng như tượng thần tài mạ vàng, thỏi vàng chữ lộc, tượng phong thủy mạ vàng (năm nay là Tân Sửu, tượng Trâu mạ vàng)… luôn nhận được sự săn đón của nhiều khách hàng.

  Tượng thần tài mạ vàng

  Tượng thần tại mà vàng lấy hình ảnh ông thần tài theo tín ngưỡng dân gian. Tượng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, tiền của đến cho gia chủ. Thỉnh tượng thần tài vào ngày ví thân tài rất phù hợp để đón vận khí tốt.

  Tượng Thần Tài mạ vàng là một trong những quà tặng được nhiều người ưa chuộng để mua trong dịp vía Thần Tài và tặng nhau đầu xuân

  Thỏi vàng chữ Lộc

  Thỏi vàng chữ Lộc cũng là món quà ngày vía thần tài vô vùng ý nghĩa. Thỏi vàng chứa đựng những mong ước về cuộc sống giàu sang phú quý, của cải đủ đầy. 

  Thỏi vàng chữ Lộc cũng rất được ưa chuộng để người dân sắm sửa trong ngày vía Thần Tài

  Lá bồ đề mạ vàng

  Mang ý nghĩa về cuộc sống an bình, tự tại, lá bồ đề mạ vàng là quà tặng mang đến may mắn, sự thảnh thơi cho gia chủ. Lá bồ đề là vật phẩm phong thủy mang đến vận khí tốt, cho năm mới tiền bạc hanh thông, gia đạo hạnh phúc.

  Lá bồ đề mạ vàng cũng được mua nhiều trong ngày vía Thần Tài

  Tượng tỳ hưu mạ vàng

  Tỳ hưu mạ vàng là hình tượng phong thủy gắn liền với sự may mắn, thịnh vượng, phát tài trong kinh doanh. Tỳ hưu là linh vật có ăn nhưng không có nhả, thức ăn của tỳ hưu cũng là vàng bạc, châu báu. Chính vì vậy, đây là linh vật may mắn của dân kinh doanh.

  Trong ngày lễ thần tài, thỉnh tượng tỳ hưu mạ vàng sẽ giúp gia chủ buôn may bán đắt, tài lộc, của cải dồi dào trong năm mới

  Cóc 3 chân ngậm tiền vàng

  Cóc 3 chân hay còn gọi là thiềm thừ là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài tốt nhất mang lại điềm lành về tài lộc cho gia chủ. Trong phong thủy, Cóc ba chân là biểu tượng rất may mắn vì nó có thể đem phú quý, tiền bạc đến cho gia chủ. 

  Hình ảnh cóc ba chân ngậm tiền vàng trong miệng tượng trưng cho việc cóc rước tài lộc vào nhà.

  Như vậy, ngày vía Thần Tài không chỉ mua vàng mang lại may mắn mà một món quà mạ vàng đầu xuân cũng sẽ khiến sự nghiệp hanh thông, tiền tài tấn tới. Bởi quà tặng đầu xuân không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn là sự gắn kết bền chặt.

  Tượng trâu phong thuỷ mạ vàng

  Trong các mẫu tượng trâu phong thuỷ, tượng trâu mạ vàng là chế tác mang ý nghĩa phong thuỷ lớn nhất, đặc biệt là tăn khí Kim cho ngôi nhà. Đặc biệt, trâu là linh vật đại diện của năm 2021, chính vì vậy, thỉnh tượng trâu phong thuỷ mạ vàng trong ngày vía thần tài năm nay sẽ giúp gia chủ càng thêm nhiều may mắn, tài lộc vì tượng trâu mang ý nghĩa no đủ, sung túc và an lành.

  Tượng trâu phong thuỷ mạ vàng nằm trong bộ sưu tập trâu vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác

  Chủ đề liên quan mâm cúng ngày vía Thần Tài đúng và chuẩn năm Tân Sửu 2021

  Ngày vía Thần Tài là gì?

  Ngày vía Thần tài năm Tân sửu là ngày nào?

  Ý nghĩa cúng ngày vía thần tài

  Ngày vía thần tài cúng gì?

  Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài đúng cách

  Mâm cúng ngày vía thần tài bao gồm những gì?

  Thần tài là vị thần nào?

  Ngày vía thần tài mua gì may mắn?

  Thỉnh tượng thần tài phong thuỷ mạ vàng

  Hải Yến/Golden Gift Việt Nam