Giỏ hàng

Chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài đầy đủ, đúng cách năm Tân Sửu 2021

Việc cúng Thần Tài vô cùng quan trọng nhất là với những người làm kinh doanh, buôn bán. Vậy cần chuẩn bị những gì cho ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch năm nay? Sau đây, Golden Gift Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chuẩn bị một mâm cúng ngày vía Thần Tài đúng và đầy đủ nhất.

MỤC LỤC [Hiện]

  Thần Tài là vị thần nào?

  Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhất là gia đình buôn bán, kinh doanh đều có bàn thờ Thần Tài để cầu xin buôn may bán đắt, trúng mối lời nhiều, đem lại nhiều tiền bạc của cải. Ông là một vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam hay cũng có thể nói Thần Tài là một vị gia thần của người Việt.

  Câu chuyện về Thần Tài được lưu truyền trong dân gian như sau: Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

  Khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời vào ăn, từ đó cửa hàng này lúc nào cũng tấp nập nhộn nhịp, khách đến mua không kịp bán.

  Một thời gian sau, cửa hàng này làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

  May mắn rằng Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng để mua lại quần áo lúc trước rồi mặc lại quần áo của mình, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

  Ngày vía Thần Tài là gì?

  Từ đó, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Do vậy, vào ngày này người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

  Cúng Thần Tài phổ biến nhất trong giới kinh doanh làm ăn buôn bán, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài, đặc biệt quan trọng nhất là ngày mùng 10 Tết hàng năm.

  Ngày vía Thần Tài năm 2021 là ngày nào?

  Theo lịch dương thì Ngày vía thần tài năm 2021 sẽ vào ngày 21-02-2021 tức 10-01-2021 theo lịch âm. Các bạn nhớ ghi chú lại để đến ngày này đi mua vàng và sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài nhé!

  Ngày vía Thần Tài cúng gì?

  Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn làm ngày Thần Tài. Song ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng, gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho mâm cúng đủ đầy để Thần Tài gõ cửa.

  Lễ cúng mặn

  Lễ cúng mặn ngày vía Thần Tài sẽ bao gồm 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 đèn cầy, gạo, 2 miếng vàng bạc đại, bộ tam sên gồm: 1 quả trứng gà hoặc vịt, 1 miếng thịt lợn, 1 con cua hoặc tôm, luộc tất cả. Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

  Lễ cúng chay

  Lễ cúng chay ngày vía thần tài gồm: 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa), 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, 2 miếng vàng bạc đại. Các loại bánh chay: bánh tét, bánh ít, bánh ngọt…

  Thực tế cúng thần Tài cũng cần như chuẩn bị đầy đủ cúng 30 Tết nên bạn không cần phải quá lo lắng. Hiện nay bạn có thể mua các loại thực phẩm chay ngon tại nhiều cửa hàng rất tiện lợi.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. 

  Ngoài những đồ lễ quen thuộc, mâm cúng ngày vía Thần Tài không thể thiếu đĩa thịt, trứng, tôm luộc

  Dưới đây là gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài:

  Lợn quay: 300g

  Trứng: 3 quả

  Tôm: 100g

  Hoa cúc, rượu, vàng giấy...

  Tôm luộc, trứng luộc

  Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) cần phải có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để "tụ khí".

  Tại miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng, hoặc có nơi cúng cua, mía thay cho cá lóc.

  Có thể đặt miếng vàng vừa mua ở tiệm đúng ngày Thần tài để lên mâm cúng Thần Tài, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm. Mâm cúng Thần Tài cũng cần có đèn sáng hoặc nến, nước sạch.

  Rước lộc ngày vía Thần Tài với Quà tặng mạ vàng

  Mặc dù mua vàng là một trong những thói quen của người dân Việt trong ngày vía Thần Tài nhưng trong những năm gần đây, xu hướng chọn quà tặng mạ vàng lại rõ rệt hơn cả. Bởi khi đời sống được nâng lên, với quan điểm “cho đi cũng là nhận lại”, nhiều người thích tặng nhau những món quà đầu xuân cũng coi như trao lộc vàng, nhận lại may mắn cả năm. 

  Do đó, những quà tặng mạ vàng, vật phẩm phong thuỷ mạ vàng 24K rất được ưa chuộng. Sở dĩ nhiều người chọn dòng quà tặng cao cấp này vì nó không chỉ đáp ứng về mặt tư tưởng là có vàng may mắn mà còn mang giá trị quà tặng đầu xuân năm mới.

  Tượng Thần Tài mạ vàng là một trong những quà tặng được nhiều người ưa chuộng để mua trong dịp vía Thần Tài và tặng nhau đầu xuân.

  Một số quà tặng như tượng thần tài mạ vàng, thỏi vàng chữ lộc, tượng phong thủy mạ vàng (năm nay là Tân Sửu, tượng Trâu mạ vàng)… luôn nhận được sự săn đón của nhiều khách hàng.

  Thỏi vàng chữ Lộc cũng rất được ưa chuộng để người dân sắm sửa trong ngày vía Thần Tài

   

   

  Lá bồ đề mạ vàng cũng được mua nhiều trong ngày vía Thần Tài

  Như vậy, ngày vía Thần Tài không chỉ mua vàng mang lại may mắn mà một món quà mạ vàng đầu xuân cũng sẽ khiến sự nghiệp hanh thông, tiền tài tấn tới. Bởi quà tặng đầu xuân không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn là sự gắn kết bền chặt.

  Hải Yến/Golden Gift Việt Nam