Giỏ hàng

Tư vấn Chọn người xông đất hợp gia chủ để may mắn Tết Canh Tý 2020

Xông nhà, xông đất là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Với quan niệm rằng nếu đầu năm mọi việc đều thuận lợi suôn sẻ thì cả năm đó sẽ được may mắn và thành công trong nhiều chuyện, gia chủ đều cố gắng lựa chọn kỹ người xông đất cho nhà mình.

MỤC LỤC [Hiện]

  Cũng chính bởi ý nghĩa quan trọng của người xông đất, xông nhà đầu năm nên việc lưu ý khi chọn người xông đất không thể bỏ qua.

  Người xông đất là gì?

  Sau thời điểm giao thừa lúc 12h đêm cuối năm (Âm lịch), bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới người Việt Nam. Khi lễ giao thừa đánh dấu một năm đã qua, nhường cho một năm mới tốt đẹp đến, nhà ở được coi như hoàn toàn đổi mới, và người đầu tiên bước vào nhà thì đó chính là người xông đất, và người đó chính là sứ giả do sự may mắn đưa đến. 

  Tượng chuột Phát tài được chế tác thủ công bởi Golden Gift Việt Nam

  Theo quan niệm truyền thống, sau thời điểm giao thừa thì người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Thông thường gia chủ sẽ có ý định mời người nào đó xông đất cho nhà mình. Người được mời xông đất sẽ được gia chủ sẽ dựa vào sức khỏe, đức tài, sự thành đạt… để dự đoán vận hạn của gia đình mình trong năm.

  Phong tục xông nhà đầu năm là gì?

  Tục xông nhà đầu năm hay còn gọi xông đất hay đạp đất là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Mỗi phong tục tập quán đều có những ý nghĩa nhất định, theo quan niệm truyền thống của người Á Đông thì ngày mồng 1 của năm sẽ có những ảnh hưởng lớn đến các ngày còn lại. Nếu ngày mồng 1 mọi chuyện suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý. Xem thêm: Văn khấn giao thừa ngoài trời

  Do vậy việc chọn người xông đất đầu năm rất quan trọng, chọn người có tính tình vui vẻ, hòa đồng, có đạo đức tốt và thành công trong công việc làm người mở đầu trong ngày mồng 1 cho gia chủ để có một năm may mắn, tài lộc.

  Những điều cần biết khi xông đất đầu năm 2020

  Để thực sự người xông nhà có thể mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới, chủ nhà cần chọn những người hợp tuổi với mình. 

  Chọn người hợp Mệnh với gia chủ

  Theo quan niệm và phong tục xưa khi chọn tuổi xông nhà thì Ngũ hành; Thiên Can; Địa chi của người được chọn phải hợp với gia chủ. Đồng thời Ngũ hành; Thiên Can; Địa chi của năm xông nhà cũng phải tương sinh với người được chọn xông nhà.

  Nếu tuổi người xông nhà xung khắc tuổi gia chủ và xung khắc năm xông nhà. Do đó cần tránh lựa chọn những người có tuổi xung khắc này. Xem thêm: Bài văn khấn ông công ông táo chuẩn nhất

  Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thuỷ, bên cạnh yếu tố trên thì người xông đất cũng cần có đạo đức đường hoàng, tốt vía, tính tình vui vẻ, rộng rãi, nhiệt tình, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, đang ăn nên làm ra.

  Nhà có tang có được xông đất không?

  Theo phong tục của người Việt, khi nhà có tang thì tuyệt đối tránh, thậm chí nhiều vùng miền còn không đi chúc tết luôn. Bởi người đang có tang sẽ mang đến sự xui xẻo không may mắn cho gia đình bạn. Hơn nữa những người có đang có tang ông bà; cha mẹ; anh chị em… không nên đến mừng tuổi cho các gia đình khác vào mùng một đầu năm.

  Trang phục, màu sắc quần áo khi xông đất

  Ngày tết thì ai cũng chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới để diện tết. Tuy nhiên nhiều bạn cũng chủ quan và không để ý khi diện bộ gì, màu sắc gì để đúng và hợp phong thuỷ? Nhìn chung, mặc quần áo gì cũng được, nhưng trong những ngày tết bạn không nên mặc áo màu đen, hoặc cả full đồ màu đen. Vì màu đó thường mặc cho các dịp tang lễ. Đặc biệt, người xông nhà nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen. Một điều nữa đó là nên kiêng thuê người xông nhà.

  Tranh song mã được chế tác tinh xảo bởi sự khéo léo của đội ngũ chế tác người Việt

  Trong trường hợp khách tới xông nhà là hai vợ chồng cùng đến xông nhà thì người chồng nên bước vào trước. Người xông nhà nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen. Một điều nữa đó là nên kiêng thuê người xông nhà. Xem thêm: Văn khấn giao thừa ngoài trời

  Cách xông đất đầu năm mới như thế nào?

  Theo phong tục nhiều nơi, gân đến ngày tết thì gia chủ thường chọn người theo tuổi, mệnh hoặc con cháu trong nhà, những người mang lại may mắn cho gia chủ. Do đó, mọi người cùng bàn bạc thời gian, cách thức xông đất như thế nào, những việc lưu ý và chuẩn bị khi xông đất, những việc phải chuẩn bị trước đó, từ bao lì xì, đến trang phục. Nhiều gia đình thì đến xông đất luôn ngay sau giao thừa, hoặc nhiều gia chủ còn yêu cầu người xông đất đi lễ chùa, đền.. và hái lộc xong thì mới đến xông đất. Dưới đây là một số cách thức, bạn có thể tham khảo.

  Nếu gia chủ muốn cầu Phúc

  Mỗi gia chủ thì trong năm mới có những mục tiêu riêng, hoặc ưu tiên mục tiêu nào là số 1. Trường hợp gia chủ muốn cầu phúc cho năm mới, thì đề nghị người xông đất phải đến chùa để cầu phúc, sau đó thắp hương khấn lễ cầu Phúc cho gia chủ, và góp một chút nhỏ tiền công đức. Tiếp đến thì xin nhà chùa một túi lộc có ghi chữ Phúc.

  Chữ Phúc mạ vàng được chế tác tinh xảo bởi Golden Gift Việt Nam

  Ngoài ra, người xông đất có thể chuẩn bị một bức tranh chữ Phúc, hoặc linh vật theo tuổi của gia chủ, hoặc linh vật hợp mệnh với gia chủ để tặng.

  Nếu gia chủ muốn cầu Quan

  Cũng giống như cầu phúc thì người xông đất phải đến chùa. Tuy nhiên, người được mời xông đất khi đến chùa thì mang theo chai rượu và chiếc mũ cánh chuồn nhỏ bằng giấy để làm lễ khấn cầu Quan cho gia chủ, và nên có một chút công đức nhỏ với nhà chùa, tiếp đến là xin nhà chùa một túi lộc nhỏ,trong túi có chữ Quan.

  Cá Rồng biểu tượng của quyền uy, tài lộc, may mắn

  Và khi đến xông đất thì bạn tặng giai chủ chai rượu Lộc và chiếc mũ cánh chuồn đó để chúc mừng gia chủ năm Canh Tý 2020 này được thăng quan tiến chức, công thành danh toại.

  Trường điều kiện tài chính của bạn tốt, thì bạn có thể tặng gia chủ 1 bức tranh cá Rồng hoặc tranh Song Mã, hoặc tranh thuyền buồm phong thuỷ để chúc gia chủ thuận buồm xuôi gió trên đường công danh.

  Nếu gia chủ muốn cầu Tài

  Nếu như cầu Phúc, cầu Quan thì phải đến chùa thì cầu Tài thì đến Đình, Đền, Phủ, Miếu. Người xông đất chuẩn bị đồ lễ đến đó khấn, sau đó xin một túi Lộc nhỏ, trong túi đó có 1 cành lộc nhỏ, kết hợp bạn chuẩn bị thêm 1 phong bao lì lì, trong đó có những đồng tiền màu đỏ để đến chúc mừng cho gia chủ.

  Tượng thần Tài do Golden Gift Việt Nam chế tác được tặng nhiều trong dịp năm mới

  Ngoài ra, bạn có thể tặng thêm gia chủ 1 bức tranh chữ Lộc, hoặc thỏi vàng chữ Lộc, hoặc Cóc ngậm tiền, Tỳ hưu mạ vàng, ông Thần Tài hoặc linh vật đại diện của năm để chúc gia chủ năm mới làm ăn thuận lợi, tấn lộc tấn tài.

  Lưu ý: Khi làm thủ tục lễ ở chùa, hoặc đền, đình, miếu, phủ xong thì người xông đất không nên đến thẳng gia chủ, và nên đi lòng vòng ít nhất qua vài 3 tuyến phố.

  Chọn người xông nhà phù hợp với gia chủ

  Có nhiều cách tính để gia chủ có thể chọn được người xông nhà phù hợp nhưng 2 cách phổ biến nhất là chọn người hợp tuổi và chọn người hợp mệnh.

  Xem tuổi xông nhà đất Canh Tý theo 12 con Giáp

  • Chủ nhà tuổi Tý : Thì chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).
  •  Chủ nhà tuổi Sửu : Thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.
  •  Chủ nhà tuổi Dần : Thì chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.
  • Chủ nhà tuổi Mão : Thì chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.
  • Chủ nhà tuổi Thìn : Thì chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.
  • Chủ nhà tuổi Tỵ : Thì chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.
  • Chủ nhà tuổi Ngọ : Thì chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.
  •  Chủ nhà tuổi Mùi : Thì chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.
  • Chủ nhà tuổi Thân : Thì chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.
  •  Chủ nhà tuổi Dậu : Thì chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.
  • Chủ nhà tuổi Tuất : Thì chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.
  •  Chủ nhà tuổi Hợi : Thì chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

  Chọn người xông đất đầu năm phù hợp theo mệnh:

  • Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.
  • Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.
  • Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.
  • Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.
  • Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ

  Trên đây là những lưu ý cần biết khi chọn người xông đất để mang lại may mắn trong năm mới 2020. Thông thường, khi đến xông nhà, khách sẽ mang theo một số món quà nho nhỏ để chúc mừng năm mới đến gia chủ.

  Quà tặng mừng đầu xuân năm mới

  Tuy nhiên, nếu bạn là người được gia chủ tin tưởng chọn xông nhà, lại có mối quan hệ thân thiết và khả năng tài chính thì một món quà sang trọng đầu xuân năm mới sẽ khiến tình cảm hai bên thêm bền chặt. Trong số các quà tặng đang hot trên thị trường thì quà tặng Tết mạ vàng đang được nhiều người ưa chuộng nhất. Xem thêm: Quà tặng tết Mạ vàng

  Bộ tranh phúc lộc thọ, tượng chuột mạ vàng đang là những quà tăng đầu xuân được nhiều người lựa chọn.

  Tượng chuột vàng đỡ Name Card do Golden Gift Việt Nam chế tác chào đón năm Canh Tý 2020

  Với những món quà tặng tết đa dạng như bộ sưu tập tượng chuột mạ vàng, bộ tượng 12 con giáp, bộ tranh phúc lộc thọ, tranh thuyền buồm phong thuỷ, thỏi vàng chữ lộc, cóc 3 chân ngậm tiền… chắc chắn sẽ giúp bạn có những lựa chọn phong phú, ý nghĩa dành tặng chủ nhà khi đến xông đất.

  Thỏi vàng may mắn chữ Lộc - món quà ý nghĩa cho gia chủ dịp đầu xuân

  Khởi đầu năm mới với sự lựa chọn người xông đất kỹ càng và đừng quên những món quà ý nghĩa tặng nhau để xuân thêm hạnh phúc nhé.

  Thu Trang/ Golden Gift Việt Nam