Giỏ hàng

Hình tượng ngựa trong văn hóa và đời sống Việt Nam

Trong văn hóa và đời sống Việt Nam, ngựa là loài vật gần gũi, thân quen với các đức tính tốt. Ngựa còn gắn liền với tích truyện Thánh gióng diệt giặc Ân rồi cưỡi ngựa bay về trời. 

MỤC LỤC [Hiện]

  Từ những câu truyện cổ tích xa xưa cho đến thời hiện đại, ngựa luôn là loài vật quen thuộc với con người, có ích cho đời sống, công việc.Bởi vây, Hình tượng ngựa trong văn hóa Việt Nam có vị trí và vai trò quan trọng trong tâm tưởng mỗi người.

  Hình ảnh con ngựa trong văn hoá và đời sống

  Xuất hiện từ xa xưa với vai trò là phương tiện vận chuyển chính, hình tượng ngựa trong văn hóa và đời sống luôn gắn liền với con người, trở thành cảm hứng của nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn hóa dân gian.

  Ngựa trong văn hoá dân gian

  Ngựa trong văn hóa dân gian được xem là biểu tượng của lòng trung thành, nhanh nhẹn, kiên trì, mang đến thành công, may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Hình ảnh ngựa hí vang cũng là biểu tượng của sự chiến thắng, vinh quang đầy tự do và kiêu hãnh.

  Trong 12 con giáp, ngựa thuộc con giáp thứ 7, thuộc hệ can chi (Ngọ), mang hành Hỏa theo ngũ hành. Chính vì vậy, trong dân gian, nhiều người quan niệm Ngựa biểu tượng của mặt trời.

  Phổ biến hơn, Ngựa được sử dụng khi di chuyển, đánh trận, là loài vật trung thành nên hình tượng ngựa trong văn hóa dân gian cũng gắn liền với những đức tính tốt đẹp. Nổi bật nhất có thể kế đến tích truyện Thánh gióng cưỡi ngựa dẹp giặc Ân sau đó bay về trời. Nhân dân ta cũng thường thờ Ngựa ở một số miếu thờ như ngựa sắt gắn liền với Phù Đổng Thiên vương, tượng Ngựa ở các đền thờ, lăng miếu...

  Ngựa trong văn học nghệ thuật

  Ngựa trong văn học nghệ thuật được xem là nguồn cảm hứng của nhiều thể loại văn chương. Văn học dân gian Việt nam sử dụng nhiều hình ảnh con ngựa dựa trên những thuộc tính tự nhiên vốn có của loài vật này.

  Chẳng hạn, chúc nhau may mắn, bình an khi bắt đầu một công việc mới hay đi xa có câu: Mã đáo thành công. Nói về người ngay thẳng, cương trực, bênh vực lẽ phải là: Thẳng như ruột ngựa. Những người trẻ tuổi, thiếu chín chắn, không suy nghĩ trước khi hành động là: Ngựa non háu đá,… Mỗi tính cách, phong thái của con người trong từng hoàn cảnh đều có thể lấy đặc tính của loài ngựa mà hình dung: Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ; Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã; Đơn phương độc mã, Cưỡi ngựa xem hoa,…

  Văn học trung đại, ngựa còn được nhắc đến trong Hịch tướng sĩ hiệu triệu ba quân của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn: “Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa. Ta cũng vui lòng…” Khi ấy, ngựa là người bạn đồng hành cùng người lính trên sa trường.

  Hình ảnh con ngựa trong phong thủy

  Trong lịch Can Chi, ngựa tượng trưng cho người sinh năm Ngọ. Theo tử vi, những người sinh năm này thường có tính phóng khoáng, năng lực suy nghĩ độc lập, nhanh nhẹn, tháo vát và có tấm lòng trượng nghĩa của bậc quân tử. Gặp việc gì họ cũng bắt tay vào làm ngay, không chần chừ do dự. Điểm mạnh đó rất dễ trở thành điểm yếu nếu không biết cách điều tiết, dẫn đến nóng vội và thiếu kiên nhẫn.

  Hình ảnh con ngựa trong phong thủy gắn liền với may mắn, tài lộc nên cứ đến năm Ngọ, mọi người lại tìm mua tượng Ngựa, nhất là tượng Ngựa phong thủy mạ vàng với mong muốn phát huy những điểm mạnh, khắc phục tính nóng vội của bản thân.

  Tượng Ngựa phong thủy mạ vàng của Golden Gift Việt Nam

  Khi chọn tượng Ngựa, nên chọn tượng khắc họa hình ảnh ngựa phi nước đại (lộc mã), tượng trưng cho sự bền bỉ, chăm chỉ, nỗ lực không ngừng vươn lên phía trước. Tượng Ngựa được mạ vàng lại càng quý giá và phát huy linh khí vốn có của linh vật năm Ngọ.

  Nhiều người tin rằng đặt tượng Ngựa phong thủy mạ vàng trong nhà sẽ đem lại nguồn tài lộc, kinh doanh thuận lợi, những công việc dự định cũng nhanh chóng hoàn thành tốt hơn. Với những người đầu tư kinh doanh, xây dựng hay bất động sản, tượng Ngựa phong thủy luôn chiếm vị trí đặc biệt trên bàn làm việc, ngụ ý “Mã đáo thành công”.

  Ngựa trong tử vi

  Hình tượng ngựa trong tử vi gắn liền với những đức tính phóng khoáng, độc lập. Những người tuổi Ngọ thường tháo vát, ít để bụng, làm việc gì cũng nhanh chóng, không do dự. Tuy nhiên, họ cũng có điểm yếu là thường nóng vội, không kiểm soát được cảm xúc, nghĩ gì nói nấy, không lường hậu quả.

  Hình tượng của Ngựa gắn liền với quà tặng mạ vàng

  Không chỉ xuất hiện trong các hình thức văn học nghệ thuật, thơ ca, nhạc họa, hình tượng của Ngựa còn gắn liền với quà tặng mạ vàng với các phiên bản quà tặng đặc sắc, đậm chất nghệ thuật. Tại Golden Gift Việt Nam, các nghệ nhân lấy cảm hứng từ hình ảnh ngựa trong văn hóa đời sống, phong thủy, tử vi để tạo nên những tượng ngựa, tranh ngựa đẹp mắt, có giá trị phong thủy.
   
  Một số tượng ngựa để bàn, bài trí phòng khách được nhiều người ưa chuộng có thể kể đến như tượng ngựa phong thủy, tượng ngựa vờn mây, tượng ngựa Thịnh vượng... Được chế tác tinh xảo, khéo léo, mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân, tượng Ngựa mạ vàng giúp không gian bài trí thêm sang trọng, tăng cường linh khí cho vật phẩm phong thủy.

  Bức tranh bát mã truy phong mạ vàng được giới doanh nhân ưa thích bài trí trong phòng khách, phòng làm việc

  Ngoài ra, Golden Gift Việt Nam còn có các mẫu tranh ngựa đặc sắc như tranh bát mã truy phong, tranh song mã mạ vàng... giúp bài trí phòng khách, phòng họp, phòng làm việc thêm bắt mắt, ấn tượng. Tranh ngựa cũng có tác dụng phong thủy may mắn, tài lộc, giúp gia chủ thành công hơn trong sự nghiệp.
   
  Có thể thấy, hình tượng ngựa trong văn hóa và đời sống Việt Nam có vai trò đặc biệt và quan trọng. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích để hiểu hơn về loại vật gần gũi này.

  Chủ đề liên quan hình tượng ngựa trong văn hóa dân gian Việt Nam

  Ý nghĩa hình tượng ngựa trong văn hoá dân gian

  Ca dao tục ngữ về loài ngựa

  Hình ảnh ngựa trong phong thuỷ có ý nghĩa gì?

  Tượng ngựa phong thuỷ hợp với tuổi gì?

  Các vật phẩm mang biểu tượng ngựa

   

  Thu Trang/Golden Gift Việt Nam