Giỏ hàng

Đôi nét về nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía thần tài ai cũng nên biết

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân bởi nhiều người cho rằng ngày này ảnh hưởng đến tài lộc kinh doanh. Vậy, ngày thần tài bắt nguồn từ đâu, có từ khi nào và mang ý nghĩa gì? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu sau đây.

MỤC LỤC [Hiện]

  Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm 2021?

  Theo quan niệm dân gian, mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, mọi người thường đi mua vàng vì cho rằng như vậy sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Theo lịch dương thì Ngày vía thần tài năm 2021 sẽ vào ngày 21-02-2021. 

  Nguồn gốc của ngày vía thần tài

  Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc. Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải. Theo tích xưa, một lần do uống rượu quá say, vị Thần Tài lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày.

  Khi đến nhà kinh doanh vịt, gà, heo quay rất ế ẩm, thấy người lang thang, chủ quán mang đồ ra mời. Quán đang rất vắng khách nhưng khi ông lão ăn xin bước vào thì bỗng dưng khách ra vào tấp nập, để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

  Được một thời gian, chủ quan thấy Thần Tài chẳng làm gì mà chỉ ăn, thân thể không tắm rửa bao giờ nên lo khách thấy sẽ sợ, chủ quán liền đuổi khéo đi. Từ hôm đó quán lại vắng vẻ, ế ẩm như cũ.

  Không chỉ mua vàng, nhiều doanh nhân còn mua thêm các vật phẩm phong thuỷ mạ vàng trong ngày vía thần tài

  Thần Tài được người dân quanh đó dẫn đi mua quần áo, đến cửa hàng, thần tài nhìn thấy bộ quần áo mà kẻ gian bán đi của ông, liền nhớ lại mọi chuyện và vội mặc quần áo bay về trời. Hôm đó đúng ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Ngày này cũng là ngày vía Thần Tài đầu tiên của năm. Xem thêmNên mua gì trong ngày vía thần tài?

  Ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

  Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

  Đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần Tài. Lịch trình cụ thể là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng Thần Tài hằng ngày.

  Mua gì ngày vía Thần tài để may mắn suốt năm?

  Theo tín ngưỡng và niềm tin của người làm ăn buôn bán nếu mua vàng vào ngày vía thần tài thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt cả năm.

  Tượng thần tài mạ vàng được rất nhiều người tìm mua để tặng ngày vía thần tài.

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người chuyển sang mua những món quà liên quan đến vàng hay tượng phong thuỷ mạ vàng để tặng bạn bè, người thân với hàm ý trao lộc đầu xuân. Bởi vì tại các cửa hàng bán vàng miếng, vàng trang sức thường quá đông, thậm chí phải xếp hàng từ mờ sáng để mua được vàng miếng.

  Đặc biệt trong giới công chức, quan chức, những người trong giới kinh doanh hay lựa chọn quà phong thuỷ mạ vàng trong những ngày vía thần tài.

  Lá bồ đề mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác được nhiều doanh nhân, nhân viên văn phòng mua trong ngày vía thần tài.

  Cóc 3 chân mạ vàng tượng trưng cho tài lộc dồi dào là vật phẩm ngày lễ thần tài ý nghĩa, may mắn.

  Đôi tỳ hưu mạ vàng - linh vật chỉ ăn vàng bạc châu báu, có ăn nhưng không có nhả là vật phẩm phong thủy chiêu tài cực kỳ tốt, thích hợp cho người làm ăn kinh doanh.

  Do vậy, bên cạnh vàng miếng là vật phẩm thông dụng, thì một số quà tặng mạ vàng cũng được nhiều người lựa chọn. Trong đó, đáng chú ý là tượng thần tài mạ vàng, thỏi vàng hình chữ Lộc, tượng 12 con giáp mạ vàng…

  Những vật phẩm mạ vàng sở dĩ hút người mua là bởi chúng không chỉ đám ứng về mặt tư tưởng là tặng vàng mà còn mang giá trị quà tặng cao, có thể giúp bạn thể hiện tình cảm bền chặt đầu năm mới.

  Bởi vậy, trong ngày vía thần tài năm nay, đừng quên mua cho gia đình, bạn bè, người thân những quà tặng vàng hoặc mạ vàng cao cấp để đón chờ vận mệnh thăng hoa, phú quý trong năm mới.

  Chủ đề liên quan nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

  Ngày vía Thần Tài năm Tân Sửu là ngày nào?

  Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

  Nguồn gốc ngày vía Thần Tài tại Việt Nam

  Ngày vía thần tài nên làm gì?

  Lễ cúng vía thần tài

  Văn khấn cúng vía thần tài năm Tân Sửu

  Tuyết Liên/ Golden Gift Việt Nam