Giỏ hàng

Cóc Ba chân - Thiềm Thừ nên đặt ở đâu cho hợp phong thủy?

Cóc 3 chân ngậm tiền là biểu tượng của sự may mắn, tiền tài. Vậy, tác dụng của Cóc 3 chân đối với cuộc sống và những lưu ý khi sử dụng linh vật phong thuỷ này như thế nào? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây

MỤC LỤC [Hiện]

  Cóc Thiềm Thừ là con gì?

  Thiềm thừ hay còn gọi là cóc 3 chân, cóc  tài lộc... Ngoài ra, linh vật này còn có hàng chục các tên khác nhau tùy thuộc vào phong tục, văn hóa của từng địa phương, từng quốc gia. Theo Golden Gift Việt Nam tìm hiểu, hiện nay có một số tên phổ biến về cóc 3 chân như: Thiềm thừ tài lộc, Cóc thiềm thừ, Cóc 3 chân, Thiềm thừ phong thủy... Các tên gọi dựa vào các tác dụng mà linh vật này mang lại cho gia chủ hoặc gọi theo hình thức bên ngoài.

  Hình ảnh thiềm thừ trong phong thủy tượng trưng cho tài lộc, may mắn và sự bảo vệ. Hình dáng cóc 3 chân được mô tả có da xù xì như cóc thật, bên trên có 7 nốt sần, ba chân đạp trên 2 lớp tiền cổ, hai bên sườn có hai xâu tiền, miệng ngậm đồng xu.

  Nếu bạn chú ý quan sát kỹ sẽ thấy trên đầu cóc còn có hình Lưỡng nghi (hình tròn chia thành hai nửa giống hai con cá quay đầu lại với nhau). Trên lưng cóc có những nốt sần gọi là chòm sao Đại Hùng (hay Bắc Đẩu tinh).

  Ý nghĩa phong thủy của Cóc 3 chân - thiềm thừ

  Cóc ngậm tiền là con vật xuất hiện trong truyền thuyết, được mô tả là có thể "phun ra của cải" và chỉ sống ở những nơi giàu có. Dân gian tin rằng, ở đâu xuất hiện Cóc 3 chân thì ở sẽ có nhiều vàng bạc, chủ nhân trở nên giàu có. Bởi vì linh vật này rất chủ yếu “ăn” vàng, bạc, đá quý.

  Biểu tượng cóc ngậm tiền trong phong thủy chính là đại diện của tiền tài, ngoài ra do có hình Lưỡng nghi trên đầu nên linh vật này còn đại diện cho sự bảo vệ. Nhờ cả hai công dụng này, Cóc 3 chân là linh vật phong thủy được ứng dụng rất phổ biến chỉ sau Tỳ hưu.

  Tượng Tỳ hưu được coi là linh vật mang lại may mắn và tiền bạc do Golden Gift chế tác

  Cóc 3 chân thường được những người buôn bán làm ăn hay doanh nhân đặt trong nhà, cửa hàng hay văn phòng làm việc. Với niềm tin cóc sẽ mang đến tài vận tốt, giúp công việc làm ăn suôn sẻ, may mắn.

  Ngoài ra Cóc 3 chân có thể giúp xua đi những vận khí xấu, ngăn chặn những điều không may cho gia chủ, chuyển hung hóa cát trong phong thủy nhà ở, và đây cũng là linh vật thường được chọn làm quà tặng nhân dịp hỷ sự.

  Cách đặt, vị trí và hướng đặt Thiềm thừ - cóc 3 chân ngậm tiền trong nhà

  Tùy thuộc vào không gian của mỗi gia đình khác nhau vậy nên các bạn cũng càn phải lựa chọn kích thước Cóc 3 chân sao cho phù hợp. Cụ thể, Cóc để bàn sẽ nhỏ hơn Cóc để trong phòng khách...

  Cách đặt thiềm thừ trên bàn làm việc

  Bài trí thiềm thừ trên bàn làm việc đúng cách sẽ giúp gia chủ thuận lợi hơn trong công việc. Cách đặt thiềm thừ trên bàn làm việc có một số lưu ý sau đây:

  Về vị trí đặt cóc thiềm thừ: Theo các chuyên gia phong thủy, đặt cóc 3 chân trên bàn làm việc cần tìm chỗ sạch sẽ, không để nhiều đồ lộn xộn và đặc biệt cần cố định vững vàng. Việc cố định này biểu thị cho sự thịnh vượng, vững chắc, mọi sự hanh thông theo chiều hướng ngày càng phát triển. 

  Về hướng quay của cóc thiềm thừ: Cóc thiềm thừ phải được đặt quay mặt vào phía trong, hơi chếch vào phía bạn sẽ giúp mang tiền tài, của cải đến cho chủ nhân. Hướng phong thủy tốt để đặt tượng cóc 3 chân là hướng Đông Nam. Bởi theo phong thủy, đây là hướng có sinh khí mạnh, tài lộc vượng.

  Nếu muốn thăng quan tiến chức nhanh hơn, bạn đặt tượng thiềm thừ chếch theo hướng Bắc để đẩy nhanh đường quan lộ. Bên cạnh đó, hướng đối diện cửa ra vào, chếch một chút cũng thích hợp đặt thiềm thừ tài lộc để tránh những vận khí xấu.

  Về vật liệu làm nên cóc thiềm thừ: Cóc thiềm thừ có tác dụng phong thủy tốt nhất là làm bằng các vật liệu từ thiên nhiên như đá, đồng... mang linh khí của trời đất. Nếu muốn sang trọng hơn, bạn có thể bài trí cóc thiềm thừ mạ vàng trên bàn làm việc nhằm hút tài lộc và may mắn.

  Cách đặt cóc ngậm tiền trên và trong két sắt

  Theo tín ngưỡng dân gian, cóc thiềm thừ hằng đêm sẽ đi khắp nơi để lấy của cải về cho gia chủ. Bởi vậy, nếu đặt cóc ngậm tiền trong két sắt sẽ không phát huy được linh khí của vật phẩm phong thủy. Cóc 3 chân sẽ không thể ra ngoài mỗi đêm để mang tài lộc về cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đặt cóc ngậm tiền trong két sắt thì cũng có một số lưu ý.

  Cụ thể, cách đặt cóc ngậm tiền trên và trong két sắt đúng phong thủy phải có một số điểm sau:

  - Bạn cần đặt cóc theo hướng quay vào nhà ngụ ý mang tiền bạc, của cải vào cho gia chủ, có vào mà không có ra . Không nên sờ mó lung tung, di chuyển hay quay đầu linh vật này

  - Bạn nên đặt cóc ngậm tiền trên két sắt, vị trí két có thể đặt ở các hướng sinh khí cho gia chủ, tránh việc đặt đối diện cửa ra vào, cửa sổ...

  - Khi đặt cóc ngậm tiền trong két sắt, bạn có thể đặt thêm một đồng tiền hoa mai (đồng tiền có hình dáng như hoa mai, có 5 cánh) để hút thêm vận khí may mắn.

  Với tác dụng chiêu tài tốt, tượng cóc 3 chân ngậm tiền sẽ mang lại sự phát triển thịnh vượng cho gia chủ khi đặt trên két sắt vốn chứa nhiều của cải, tài lộc của gia chủ.

  Đặt cóc ba chân ở phòng khách

  Có nhiều cách đặt Cóc 3 chân, tuy nhiên vị trí phù hợp nhất trong phong thủy đó chính là đặt ở phòng khách, tại góc đối diện chéo với cửa chính. 

  Trường hợp bạn đang làm ăn kinh doanh nên đặt Cóc khu vực Đông Nam. Đây là khu vực tài lộc, là nơi tuyệt vời để đặt các vật phẩm phong thủy tài lộc đặc biệt như cóc ngậm tiền.

  Nếu bạn muốn thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp thì đặt cóc ngậm tiền ở vị trí phía Bắc (khu vực sự nghiệp) của phòng khách.

  Bài trí thiềm thừ phong thuỷ tại cửa hàng

  Với cửa hàng, có thể đặt cóc trên bàn thu ngân, đầu hướng vào phía trong. Đối với bàn làm việc, nên đặt đầu cóc hơi xoay về phía người ngồi làm việc.

  Chắc chắn có nhiều người đang thắc mắc nên đặt cóc ngậm tiền quay ra hay quay vào. Các bạn nên đặt Cóc 3 chân hướng mặt vào trong nhà, vì quan điểm cóc ngậm tiền mang vào nhà cho gia chủ. Quay đầu cóc ra ngoài được cho là đại kị, vì như vậy sẽ khiến gia chủ hao tổn tài lộc, tiền bạc thất thoát.

  Cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần tài

  Cách đặt tượng Thiềm Thừ trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đúng phong thủy cần lưu ý một số điểm như Golden Gift Việt Nam liệt kê dưới đây: 

  Thứ nhất là cách chọn điểm đặt cóc 3 chân. Nếu ban thờ chỉ có thiềm thừ mà không có tỳ hưu thì nên đặt sang bên trái bàn thờ. Nếu bạn đặt cả 2 linh vật thì nên đặt chính giữa sẽ phát huy được giá trị phong thủy tốt nhất. 

  Thứ hai là hướng quay đầu của linh vật thiềm thừ. Dù là bên trái hay đặt chính giữa thì gia chủ nên nhớ quay đầu thiềm thừ vào trong, ngụ ý là tiền vào mà không có ra. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà bạn ở ngã 3, ngã tư, có nhiều cửa ra vào, gia chủ đặt ban thờ nhìn ra cửa chính thì không nên bài trí tượng thềm thừ lên ban thờ Thần tài nữa.

  Thứ ba, để thiềm thừ phát huy được linh khí của mình, bạn phải chọn ngày báo cáo với thần linh, cụ thể là thần tài, thổ địa. Bởi bạn chọn bài trí thiềm thừ lên ban thờ thần tài thì cần được sự đồng ý của "gia chủ". Khi thiềm thì ngồi bên cạnh thì cần sự cho phép của chư vị thần tọa của ban thờ đó. 

  Khi đặt thiềm thừ cũng nên chọn ngày đẹp là những ngày đại an, tốc hỷ hoặc tiểu cát. Nếu không, bạn chọn ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch hàng tháng bởi đây là ngày vía hàng tháng của các ngài.

  Thứ tư, việc sắm lễ vật khai báo cần chi tiết, đầy đủ bao gồm hoa, ngũ quả, 5 nén hương, 5 ly rượu, 2 điếu thuốc, 2 cây nến, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 2 miếng vàng bạc. Sau khi bày biện thì tiến hành cúng khấn, đợi hương tàn tạ lễ là xong.

  Những lưu ý nên tránh và Vị trí kiêng kị khi bài trí thiềm thừ

  Đặt cóc ngậm tiền quay ra hay quay vô theo hướng nhà

  Nhiều người khi đặt thiềm thừ thường thắc mắc nên đặt cóc ngậm tiền quay qua hay quay vô theo hướng nhà? Theo các chuyên gia phong thủy, nên để tượng cóc ngậm tiền quay vào nhà để tụ tài lộc, của cải. Nếu quay ra ngoài, cóc sẽ nhả tiền của bạn khiến tài lộc bị vơi cạn. Bên cạnh đó cũng không nên xoay cóc liên tục vì như vậy tài vận sẽ lên xuống thất thường.

  Không nên bài trí cóc ngậm tiền - thiềm thừ bằng gỗ

  Mặc dù các linh vật phong thủy hiện nay được chế tác với nhiều chất liệu nhưng riêng với cóc ngậm tiền thì không nên bài trí tượng thiềm thừ bằng gỗ. Bởi gỗ không có linh khí phong thủy sẽ khiến cho cóc tài lộc không phát huy được khả năng của mình, thậm chí còn có điềm xui rủi.

  Vị trí đặt thiềm thừ phong thuỷ

  Vị trí đặt thiềm thừ phong thủy nên là chỗ cao ráo, sạch sẽ, không bị lộn xộn, bừa bãi. Vị trí vững chắc thể hiện được sự tôn nghiêm mới có thể giúp quy tụ linh khí trời đất, giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

  Bên cạnh đó, cóc thường sống gần nước nên bạn có thể đặt gần chỗ bàn làm việc có yếu tố Thủy để hỗ trợ thêm vượng khí. Tuy nhiên, không nên đặt gần dòng nước, bể cá bởi theo quan niệm chung của cải sẽ trôi theo dòng nước. Cũng không nên đặt các vật phẩm mang tính Hỏa bởi Hỏa Khắc Thủy, không tốt cho tài lộc và đường công danh.

  Những lưu ý khi đặt cóc thiềm thừ khác

  Khi thiềm thừ đã được khai quang điểm nhãn, bạn không nên để bất cứ vật gì che mắt hay phủ lên mắt của cóc tài lộc. Bởi như vậy, cóc không biết phương hướng để đưa tiền tài vào nhà.

  Việc thờ cúng cóc ngậm tiền phải được làm chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu để xảy ra chuyện rơi vỡ khiến tượng cóc bị hư hại sẽ khiến mất đi sự linh thiêng, không còn may mắn mà thậm chí còn xui rủi. Bởi vậy, hãy nhớ một số lưu ý khi đặt cóc thiềm thừ để tài lộc vào nhà nhé. 

  Như vậy, với thắc mắc cóc ba chân - thiềm thư nên đặt ở đâu hợp phong thủy, Golden Gift Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hi vọng bạn có thể áp dụng để bài trí tượng cóc 3 chân đúng cách, rước tài lộc vào nhà.

  Nên mua Cóc 3 chân ngậm tiền ở đâu?

  Tại Golden Gift Việt Nam tượng cóc 3 chân được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân. Ngoài ra, sau khi mạ vàng đều được phủ một lớp bảo vệ đặc biệt để giúp bề mặt lớp vàng tránh tác động từ bên ngoài nên tượng cóc 3 chân mạ vàng là một vật phẩm sang trọng, đẳng cấp, mang màu vàng quyền lực bền mãi với thời gian.

  Các phụ kiện đi kèm Quà vàng bao gồm: Giấy chứng nhận và thẻ bảo hành, đế Gỗ, hộp và túi đựng sang trọng.

  Trên thị  trường có nhiều nơi bán tượng Cóc 3 chân. Tuy nhiên, để chọn được Cóc 3 chân ngậm tiền vàng chất lượng mạ vàng cao cấp, thiết kế tinh xảo cùng các sản phẩm quà tặng phong thủy thì bạn nên tìm những đơn vị có uy tín, tránh "tiền mất tật mang". 

  Bạn có thể đến trực tiếp các showroom hoặc có thể liên hệ theo số hotline 090 368 1551 để Golden Gift Việt Nam phục  vụ, tư vấn chu đáo nhất.

  Hệ thống showroom của Golden Gift Việt Nam: https://quavang.vn/pages/he-thong-cua-hang

  Chủ đề liên quan cách đặt thiềm thừ ở đâu hợp phong thuỷ

  Thiềm thừ mạ vàng hợp với tuổi nào?

  Nên đặt cóc ngậm tiền ở đâu hợp phong thuỷ

  Đặt cóc ngậm tiền quay ra hay quay vô theo hướng nhà

   

  Minh Tran/ Golden Gift Việt Nam