Giỏ hàng

Tổ chức Lễ mừng thượng thọ ông bà cha mẹ đúng nghi thức

Chắc hẳn chúng ta không có ai xa lạ gì với Lễ mừng Thọ, đây là phong tục tốt đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn có từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Tuy nhiên cách thức tổ chức hay nghi thức mừng thọ cụ thể ra sao thì không phải ai cũng biết.

MỤC LỤC [Hiện]

  Trong loạt bài về Lễ mừng thọ của Golden Gift Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Cách thức tổ chức Lễ mừng Thọ theo đúng nghi thức truyền thống.

  Lễ Mừng Thọ là gì?

  Lễ mừng Thọ là một nét văn hóa truyền thống đẹp trong phong tục của người Việt thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu. Theo quan niệm xưa, những người càng sống thọ, càng chứng tỏ gia đình có phúc lộc đủ đầy. Bởi vậy, những cụ già 60 tuổi trở lên được con cháu tổ chức lễ mừng thọ vào những năm như 60,700,80,90,100... Lễ mừng thọ như một lời chúc cụ sống lâu trăm tuổi cùng con cháu.

  Lễ mừng Thọ ở nước ta chủ yếu do con cháu tổ chức trong gia đình, có thể mời thêm họ hàng, người thân. Vào tuổi mừng Thọ, các hội đoàn, chính quyền địa phương cũng sẽ tổ chức vào đầu năm hoặc sinh nhật. Tùy từng địa phương sẽ có độ tuổi mừng thọ khác nhau.

  Những cách tổ chức Lễ mừng Thọ cho người cao tuổi

  Trải qua nhiều thay đổi theo dòng chay lịch sử, đến nay có thể chia lễ mừng Thọ thành 3 loại cơ bản.

  Tổ chức mừng thọ theo kiểu truyền thống

  Tổ chức mừng Thọ theo kiểu truyền thống có khá nhiều lễ tiết mặc dù đến nay đã được giản lược ít nhiều. Thông thường, với cách tổ chức này, gia đình sẽ làm lễ trong 2 ngày. Ngày thứ nhất con gái và con rể mang lễ vật trở về nhà gái cùng người nhà dùng tiệc tối. Sang ngay hôm sau thì thiết đãi bạn vè, họ hàng. Ngày nay, nhiều gia đình không còn tổ chức trong nhà nữa mà đặt ở nhà hàng, quán ăn để thuận tiện hơn.

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-tho-ma-vang-de-ban,https://quavang.vn/products/tranh-chu-tho-thu-phap-ma-vang-tcth04,https://quavang.vn/products/tranh-chu-tho-ma-vang-size-lon-tcth02}}

  Tranh chữ Thọ do Golden Gift Việt Nam chế tác phù hợp với không gian, thiết kế của những ngôi nhà hiện đại

  Tại nơi bố trí thọ đường kiểu truyền thống sẽ không thể thiếu các nghi thức mừng thọ và chúc rượu. Trình tự nghi thức lễ mừng thọ có thể khác nhau ở mỗi địa phương đồng thời thêm, bớt cho hợp thời đại và xu thế.

  Tổ chức lễ mừng Thọ kiểu hội nghị

  Tổ chức lễ mừng Thọ kiểu hội nghị chủ yếu dành cho những cán bộ lão thành cách mạng, đã cao tuổi, có nhiều đóng góp cho đất nước. Việc tổ chức này chủ yếu do chính quyền tiến hành với hình thức hộ nghị, tổ chức trong phòng họp với những câu đối, hình thức trang trí cầu kỳ, trang trọng.

  Trong nghi thức tổ chức lễ mừng thọ kiểu hội nghị bên cạnh các phần chúc thọ thì không thể thiếu phần giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp của người được chúc Thọ. Đó cũng là một cách để ghi nhớ công ơn của họ, chúc họ sống lâu trăm tuổi để hưởng phúc phần.

  Tổ chức mừng Thọ kiểu song quan

  Tổ chức mừng Thọ kiểu song quan được hiểu là sự kết hợp giữa hai sự kiện: Một là mừng Thọ và hai là kỷ niệm về dấu mốc trong lĩnh vực công tác. Đây là một hình thức mừng thọ được giới học thuật khởi xướng trong những năm gần đây. Những buổi lễ mừng Thọ trang trọng như: “mừng thọ 90 tuổi và tròn 70 năm công tác trong ngành giáo dục”, "Mừng Thọ 85 tuổi và 70 năm trong ngành kiến trúc"... xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại.

  Kiểu tổ chức mừng Thọ này vừa là để mừng sức khỏe, trường thọ, vừa là để kỷ niệm những dấu mốc quan trọng của người đó trong sự nghiệp của mình. Lễ mừng Thọ chủ yếu do cơ, quan đơn vị tổ chức với sự tham gia của gia đình,người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Trong lễ mừng Thọ cũng có các phần giới thiệu, phát biểu cảm thưởng, chúc thọ, trao quà mừng Thọ...

  Tranh chữ Phúc mạ vàng chế tác tinh xảo, sang trọng làm quà tặng lễ mừng thọ

  Trong buổi lễ, người đại diện trịnh trọng giới thiệu tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Trường hợp này, những nhân vật chủ yếu và khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được giới thiệu với mọi người.

  Nghi thức và kế hoạch tổ chức lễ mừng Thọ

  Nghi thức và kế hoạch tổ chức Lễ mừng Thọ phần lớn do con cái hoặc cấp dưới tìm hiểu và lên ý tưởng tổ chức. Một số người có chức vị cao có thể được cơ quan, đoàn thể tổ chức... Người chủ trì lễ mừng thọ thường phải là người hiểu biết rộng, có uy tín, là người của địa phương am hiểu lễ mừng Thọ.

  Lên kế hoạch Lễ mừng thọ

  Việc đầu tiên trong kế hoạch lễ mừng Thọ chính là sắp xếp thời gian. Thông thường thì ở tuổi 60 trở lên, người ta bắt đầu tổ chức lễ mừng Thọ. Những lễ tròn 10 sẽ long trọng hơn những lễ khác. Càng nhiều tuổi thì lễ mừng thọ càng tổ chức lớn hơn.

  Theo quan niệm xưa, lễ mừng Thọ được chia làm 3 loại gồm Hạ thọ (60 tuổi), Trung Tthoj (80 tuổi) và thượng Thọ (100 tuổi).

  Về tuổi mừng Thọ cũng có quy tắc "nam làm trên, nữ làm tròn", nghĩa là nam giới không tổ chức lễ mừng thọ vào đúng tuổi mà thường tổ chức sớm 1 năm, còn với phụ nữ thì sẽ tổ chức đúng với sinh nhật của mình. Ngày mừng Thọ không nhất thiết đúnng ngày sinh nhật nhưng phải làm trước chứ không nên dời sau này sinh nhật. Nguyên nhân là bởi sau này có thể ông bà cha mẹ sẽ không được khỏe mạnh nữa hoặc có việc không thể tổ chức lễ mừng thọ.

  Việc lên kế hoạch mừng Thọ cần chi tiết trong đó phải gói gọn được 3 công việc chính mời khách, bố trí thọ đường và tổ chức tiệc.

  Phát thiệp mời lễ mừng thọ

  Thiệp mời lễ mừng Thọ hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu mã. Bạn có thể chọn tùy ý thích nhưng cần phù hợp. Thông thường đó là thiệp mời đỏ mang ý nghĩa may mắn. Bạn chỉ cần đến hàng in đặt số lượng. Ở vùng quê, cũng có nơi người ta không sử dụng thiệp mời mà tiến hành mời miệng, gọi điện hoặc đến từng nhà. 

  Phát thiệp mời là công việc quan trọng trong lễ mừng Thọ

  Nếu phát thiệp mời lễ mừng Thọ bạn nên phát trước khoảng nửa tháng để có có thời gian chuyển bị. Lễ mừng Thọ chủ yếu cũng là người thân, bạn bè nên bạn có thể cân nhắc thời gian gửi thiệp cho hợp lý.

  Cách bố trí thọ đường lễ mừng thọ

  Thọ đường hiểu đơn giản như là "sân khấu" nơi diễn ra những hoạt động chúc thọ, tặng quà mừng Thọ. Nếu tổ chức ở nhà, Thọ đường thường đặt ở ngoài sân rộng rãi hoặc ở trong phòng khách. Nếu đặt ở nhà hàng thì thọ đường sẽ được bố trí ở đó.

  Cách bố trí thọ đường lễ mừng Thọ đơn giản và đúng nhất chính là chữ Thọ phải nổi bật nhất trong thọ đường. Trên bức tường chính diện thọ đường treo một chữ thọ hoặc hình bách thọ rất lớn. Ngoài ra có thể có thêm các câu đối, hoa chúc mừng...

  Ngày nay đa số Thọ đường được đặt tại nhà hàng, nơi tổ chức sự kiện

  Dưới thọ đường sẽ bày lễ án là một chiếc bàn hình vuông, bên trên là hoa quả, trái cây tươi, ưu tiên loại quả đào - quả biểu trưng cho sự trường thọ, may mắn. Trên bàn nên thắp nến cỡ lớn màu đỏ, trên mặt nến nếu có những câu mang ý nghĩa may mắn như chữ Thọ, phúc như đông hải, thọ tỷ năm sơn càng tốt.

  Hai bên thọ đường và bức trướng chúc thọ, phải treo hoặc dán câu đối có ý nghĩa liên quan đến việc chúc thọ. Câu đối nếu là của một người nào đó thân quen, bạn bè tặng càng tốt nếu không có thể sưu tầm những câu đối hay ở trên internet hoặc các nguồn sách báo.

  Tranh chữ Cha mạ vàng – Quà mừng thọ ý nghĩa, cao cấp

  Bên dưới thọ đường bày biện bàn tiệc để tiếp đãi khách mời, ngoài ra còn phải đặt một chiếc bàn trống ở góc phù hợp để bày biện quà tặng của khách mời.

  Trình tự lễ mừng thọ

  Để buổi lễ mừng Thọ diễn ra suôn sẻ, mang nhiều ý nghĩa, cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu trình tự lễ mừng Thọ như sau;

  Tại buổi lễ mừng thọ, người chủ trì có thể mời MC hay mở nhạc phù hợp để không khí thêm vui vẻ. Hai bên con cháu có thể đứng đón khách và nhận lễ mừng Thọ. Xong xuôi có thể bắt đầu nghi thức lễ mừng Thọ như sau:

  Đầu tiên người đãn chương trình tuyên bố nghi thức chúc Thọ với việc giới thiệu tên tuổi, quê quán, năm nay Thọ bao nhiêu tuồi.

  Thứ hai: Sau khi con cái đỡ cụ ông/ bà đến ghế chính ngồi trước lễ án thì đại gia đình bắt đầu mở bài chúc mừng sinh nhật.

  Thứ ba, con cháu tặng hoa, hành lễ mừng Thọ. Nếu có quan khách quan trọng nên giới thiệu trước. Hoặc nếu họ gửi thư chúc mừng, câu đối có thể đọc lên để mọi người cùng thưởng thức.

  Thứ tư, người chủ trì giới thiệu sơ lược về người được mừng Thọ: cuộc đời, sự nghiệp, đóng góp với gia đình, xã hội.

  Thứ năm: Sau khi mọi người lên chúc mừng thì đại diện cảm tạ lời chúc rồi dùng tiệc.

  Tiệc mừng thọ

  Tiệc mừng thọ là khâu quan trọng hầu như không thể thiếu trong những lễ chúc Thọ truyền thống. Thông thường tiệc mừng Thọ sẽ bắt đầu sau khi việc cảm tạ của người chủ trì đến với quan khách kết thúc.

  Việc sắp xếp tiệc lễ mừng thọ cũng rất quan trọng, bạn cần để nhân vật chính ngồi ở bàn đầu, bên cạnh những người quan trọng. Sau đó là những khách quý khác...

  Trong lễ mừng Thọ nên ăn mỳ bởi theo quan niệm xưa thì ăn mỳ biểu lộ mong muốn sống lâu trăm tuổi. Số món nên là 9 - biểu thị cho "cửu" nghĩa là vĩnh viễn.

  Mì trường thọ, món ăn không thể thiếu trong buổi tiệc mừng

  Trong tiệc mừng Thọ, con cháu họ hàng nên kính rượu chúc thọ cho người già, mời khách cùng uống. Sau khi tiệc mừng Thọ tàn, chủ nhà cũng nên có quà đáp lễ cho khách tham dự.

  Những món quà tặng chúc thọ ý nghĩa

  Quà mừng thọ không cần phải quá cầu kỳ tuy nhiên cũng không thể qua loa. Lựa chọn được một món quà mừng thọ đơn giản nhưng ý nghĩa sẽ làm các bác cảm thấy vui vẻ và ấp lòng hơn rất nhiều. 

  Quà mừng thọ mạ vàng mang ý nghĩa đặc biệt, lịch sự, lại vừa thể hiện sự sang quý vừa mang nét văn hóa truyền thống, phù hợp với tâm ý của người cao tuổi. Mỗi quà vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác mang một thông điệp may mắn, bình an, phúc lộc thay cho lời chúc hay và đẹp nhất gửi tới người nhận quà.

  Tặng quần Quần áo

  Quần áo là những món đồ không thể thiếu của bất cứ ai, với độ tuổi lục tuần cũng vậy. Tuy nhiên, những người tuổi này thường ít tự mua đồ cho mình, họ ít nghĩ đến bản thân và dành sự quan tâm đến con cháu nhiều hơn. Chính vì thế, những bộ quần áo mới nhã nhặn, sang trọng và hợp với người mặc do chính tay bạn chọn lựa sẽ là những món quà ý nghĩa trong lễ mừng thọ này. 

  Bạn nên chọn những bộ quần áo có màu sắc trung tính, dễ mặc, hướng đến sự đơn giản và không quá cầu ỳ. Xem chi tiết bài: Mừng thọ nên mặc áo màu gì?

  Tặng thực phẩm bổ dưỡng

  Những người trong độ tuổi mừng thọ chắc chắn sức khỏe sẽ không còn như trước. Bởi vậy, những sản phẩm về chăm sóc sức khỏe như thuốc bổ, thực phẩm bổ dưỡng hay những dược liệu quý hiếm cũng là quà mừng thọ 60 tuổi hết sức ý nghĩa và phù hợp.

  Một số sản phẩm được nhiều người lựa chọn như: nhân sâm, yến, linh chi, đông trùng hạ thảo…Lưu ý bạn nên chọn mua tại những nhà cung cấp uy tín, có chứng nhận xuất xứ đảm bảo.

  Quà tặng tranh mừng thọ

  Tùy vào tài chính và sở thích của từng người sẽ chọn mua những món quà tặng cao cấp khác nhau. Theo Golden Gift Việt Nam, thì bạn nên mua một bức tranh thư pháp hoặc tranh khắc gỗ có chữ Thọ, Cha, Mẹ hoặc Tri Ân. Nó sẽ là món quà tuyệt vời nhất tặng cha mẹ, người thân hay bạn bè vào dịp mừng thọ.

  Tranh chữ Mẹ thư pháp mạ vàng – Quà tặng mừng thọ ý nghĩa cho người sinh thành và nuôi dưỡng

  Tranh chữ Cha Mẹ là mẫu quà mừng thọ mới nhất do Golden Gift Việt Nam chế tác

  Bộ tranh Phúc Lộc Thọ

  Bộ tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ mạ vàng mang trong mình vẻ đẹp văn hóa truyền thống và những ý nghĩa nhân sinh tốt lành, đại diện cho những mong ước trong cuộc sống mà mọi người đều hướng đến. Đây là món quà tặng sự kiện ý nghĩa thích hợp dùng trong dịp tân gia, mừng thọ, sinh nhật hay các dịp lễ tết.

  Tranh chữ Thọ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác cho dịp mừng thọ

  Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ thư pháp mạ vàng với ý nghĩa nhân sinh tốt lành, đại diện cho những mong ước trong cuộc sống mà mọi người đều hướng đến. Bạn cũng có thể lựa chọn cả bộ 3 chữ để làm quà tặng mừng thọ, hoặc có thể tặng riêng lẻ từng chữ cho phù hợp với điều kiện tài chính của mình

  Đôi Hạc Phúc Lộc mạ vàng 

  Chim Hạc tượng trưng cho sự may mắn và có một cuộc sống trường thọ, vĩnh cửu. Chính vì vậy, Đôi hạc mạ vàng là quà tặng ý nghĩa trong các dịp năm mới, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, mừng đám cưới vàng..

  Đôi Hạc biểu tượng của trường tồn đang được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây

  Tranh chữ Cha mạ vàng

  Bức tranh chữ Cha thư pháp mạ vàng ý nghĩa và sang trọng là quà tặng cao cấp và ý nghĩa nhất dành tặng Cha, đấng sinh thành trong ngày Father’s Day, ngày sinh nhật, mừng thọ hay những ngày lễ kỷ niệm.

  Tranh chữ Cha mạ vàng cũng được lựa chọn nhiều trong các dịp mừng sinh Bố, hay lễ mừng thọ

  Ngoài ra còn rất nhiều qùa tặng ý nghĩa khác, bạn có thể tham khảo thêm tại chuyên mục Quà mừng thọ do Golden Gift Việt Nam chế tác. Hoặc Xem chi tiết tại: Quà tặng chúc mừng thọ ý nghĩa

  Tạm kết

  Dù tổ chức theo cách hiện đại hay truyền thống, thì mục đích chính của lễ mừng thọ luôn là bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đối với bậc sinh thành. Cũng là ngày vui của bậc cao niên được sống trong cảnh quây quần và cảm nhận được tấm lòng của con cháu đối với mình. Thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc.

  Ngày nay theo xu thế hiện đại, mọi người thường chọn mua những món Quà mừng Thọ được chế tác thủ công và vẫn đảm bảo độ sang trọng. Không những vậy quà mừng thọ còn phải mang ý nghĩa tốt lành gửi gắm đến người nhận. Để được tư vấn và phục vụ chu đáo về quà tặng mừng thọ cao cấp quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hotline 090 368 1551, hoặc tham khảo thêm các gian hàng quà tặng của Golden Gift Việt Nam. Chúc quý khách sớm tìm được món quà ưng ý cho mình và người thân. 

   

  Tân Viêt/ Golden Gift Việt Nam (Tổng hợp)