Giỏ hàng

Bài văn khấn giao thừa ngoài trời Tết Nhâm Dần 2022

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng của người Việt trước khi Tết Nguyên Đán chính thức bắt đầu. Ngoài việc cúng ở trong nhà, mỗi gia đình thường chuẩn bị thêm mâm lễ khấn ngoài trời để cúng chào đón các vị quan hành khiển và phán quan năm mới.

MỤC LỤC [Hiện]

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời là gì?

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng để trừ tà xua ma, vứt bỏ mọi vận rủi năm cũ và nghinh đón điềm lành năm mới. Trong tín ngưỡng của người Việt, mỗi một năm đều có một 1 vị Quan Hành Khiển, Quan Hành Binh và Phán Quan chịu trách nhiệm giám sát công việc và cuộc sống của người dân dưới hạ giới.

  Văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2022 ❤️Bài cúng đầy đủ & chuẩn nhất

  Vào thời điểm giao thừa (23 giờ đêm ngày 30 Tết đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết), các vị quan năm cũ sẽ bàn giao lại công việc cho các vị quan năm mới. Theo tín ngưỡng dân gian, các quan bàn giao khá nhanh nên không thể vào nhà mà phải cúng ngoài trời. Từ đó có tập tục cúng giao thừa ngoài trời. Xem thêm: Xem tuổi xông nhà năm 2022

  Thời khắc giao thừa là gì & Cúng Giao thừa ngoài trời vào giờ nào?

  Nhiều người khi mua quà tặng tết của Golden Gift Việt Nam cũng thường hỏi "Cúng giao thừa vào mấy giờ, nên cúng giao thừa ngoài trời vào thời điểm nào năm Nhâm Dần 2022 và thời khắc giao thừa là gì?". Theo các chuyên gia phong thủy và quan niệm dân gian thì lễ cúng giao thừa được cử hành vào giờ Tý ( nghĩa là từ 23 giờ ngày 30 tết đến 1 giờ mồng 1 tết).

  Thời khắc Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (tức giờ Tý - từ 23h ngày 30 tết đến 1h mồng 1 tết), là lúc mà trẻ nhỏ thêm trưởng thành, người già càng trường thọ; trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới.

  Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo quan niệm truyền thống thì đây là thời điểm thiêng liêng nhất, thời khắc thiêng liêng đó là khi đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ, mọi điều xấu trong năm cũ được rũ bỏ để dành chỗ cho những điều tốt đẹp của năm mới bừng lên. Mọi vạn vật trong thiên nhiên từ đó mà bừng lên sức sống mới, và những nguồn năng lượng mới để sẵn sàng chào đón những thử thách mới.

  Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời bao gồm những gì?

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời để thường được người Việt chuẩn bị lễ vật tươm tất cùng văn khấn chu đáo. Lễ cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị:

  - Sớ cúng Quan Hành Khiển (có hoặc không)

  - Gà trống tơ luộc

  - Bánh chưng

  - Xôi gấc và giò

  - Chè, thuốc, rượu bia

  - Đèn nến, hương hoa

  - Tiền vàng và 1 mũ chuồn

  Cúng giao thừa ngoài trời không cần bát hương, chỉ cần hoa quả

  Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, các gia đình cần có bài văn khấn chuẩn chào đón các quan hành khiển của năm mới. Dưới đây là bài văn khấn giao thừa ngoài trời, bạn có thể tham khảo và sử dụng ngay trong Tết Nhâm Dần 2022 này.

  Cách làm lễ cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

  Cách làm lễ cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 tùy thuuoojc phong tục từng địa phương. Tuy nhiên, có một số điểm chung bạn có thể lưu ý đó là:

  Mâm cũng lễ vật gồm các đồ như trà, rượu, hoa quả, hương, đèn cầy, cỗ chay hay cỗ mặn tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Nhìn chung, lễ cúng giao thừa ngoài trời không quá cầu kỳ như mâm cúng giao thừa trong nhà. Bạn chỉ cần thành tâm, trình bày sạch sẽ, gọn gàng sẽ được trời đất chứng giám.

  Về thời gian tiến hành, vào đúng giờ Tý (23 giờ ngày 30 Tết), các gia đình đặt mâm cúng trước cửa nhà. Sau khi đặt ngay ngắn, bạn tiến hành nghi thức tiễn đưa thần cũ ón thần mới để hi vọng về một năm mới thuận lợi và may mắn. 

  Mâm cúng giao thừa trong nhà đầy đủ hơn mâm cúng giao thừa ngoài trời một chút. Ngoài các đồ thờ cúng như đã kể trên, bạn nên mua thêm  mâm ngũ quà, trầu cau, tiền vàng, bánh kẹo, mứt tết. Mâm cỗ mặn không nên đặt trên ban thờ mà đặt phía dưới hoặc sang chỗ khác.

  Sau khi bày lễ, người lớn tuổi nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, đốt đèn nến, thắp hương  và thành kính lễ Giao thừa trong nhà, mời thần linh và gia tiên về cùng ăn tết với gia đình. Lễ cúng giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ ngày mùng 1 Tết. Bởi vậy, các gia đình nên chuẩn bị các đồ cúng cũng như bài khấn, các bước tiến hành để không bị bối rối.

  Nhà chung cư có cần cúng Giao thừa ngoài trời?

  Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không là thắc mắc của nhiều người. Trong điều kiện ngày càng nhiều người chọn nhà chung cư để ở thì việc thực hiện các lễ lạt như ở nhà mặt đất không tránh khỏi những khó khăn, bối rối.

  Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, khi ở chung cư diện tích chật hơn, không có diện tích mặt đất nên chỉ cần tập trung cúng giao thừa trong nhà, không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

  Nếu các gia đình vẫn muốn cúng ngoài trời thì nên xuống sảnh để có sự giao thua giữa trời và đất. Nếu bạn cúng trên hành lang tầng của mình, khoảng cách tiếp giáp mặt đất xa thì khó có thể gọi là cúng ngoài trời.

  Bài Văn khấn, lễ, cúng giao thừa ngoài trời 2022

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

  Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

  Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần

  Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

  Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

  Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, hành canh: ……….. tuổi, cư ngụ tại số nhà: ………, ấp/khu phố: ……….., xã/phường: ……….., quận/huyện: …………………., tỉnh/thành phố: ……………………

  Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

  Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy). Xem thêm: i văn khấn giao thừa trong nhà

  Mỗi người có những cách đón giao thừa khác nhau, người đi hái lộc đầu xuân, người đi xem pháo hoa…

  Sau lễ cúng giao thừa, mọi người sẽ cùng nhau đón năm mới, mừng tuổi đầu năm, đi hái lộc, xông nhà, chúc Tết. Trong đó, ai cũng háo hức mở hộp quà đón điều may mắn đầu tiên. Bên cạnh phong bao lì xì thì các món quà mạ vàng 24k thích hợp để bạn dành tặng những người thân yêu khi thời khắc giao thừa đến. 

  Bởi, theo quan niệm của người Á Đông, màu vàng và đỏ là 2 màu mang lại may mắn trong năm mới. Màu đỏ đem lại sự tươi mới thì màu vàng là màu của những điều thịnh vượng, của phú quý giàu sang.

  Những món Quà nên tặng sau lễ đón giao thừa

  Trong năm 2022 này, bạn có thể chọn những quà tặng Tết như: thỏi vàng chữ Lộc, tượng Hổ vàng phong thủy cho người thân vào đúng thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới nhé.

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-tri-an-ma-vang-tctad,https://quavang.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-de-ban-tcl03,https://quavang.vn/products/tranh-doi-dua-ma-vang-gan-hoa-mai}}

  Những món quà này sẽ luôn bền mãi với thời gian, thay bạn gửi đến những người thân yêu lời chúc Tết  an lành, sung túc, tiền bạc phú quý đầy nhà.

  Thỏi vàng chữ Lộc

  Được chế tác hoàn toàn thủ công bởi thương hiệu Golden Gift Việt Nam, Thỏi vàng chữ Lộc là món quà sang trọng ý nghĩa có thể dùng làm quà tặng Tết thay tiền lì xì hoặc làm vật trưng bày mang lại may mắn cho gia chủ. Xem thêm: Quà tặng tết Mạ vàng

  Thỏi vàng chữ Lộc – quà tặng ý nghĩa cho người thân những ngày đầu xuân năm mới Xem thêm: Thỏi vàng may mắn chữ Lộc

  Bộ tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng

  Bộ tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ mạ vàng mang trong mình vẻ đẹp văn hóa truyền thống và những ý nghĩa nhân sinh tốt lành, đại diện cho những mong ước trong cuộc sống mà mọi người đều hướng đến. 

  Đây là món quà tặng sự kiện ý nghĩa thích hợp dùng trong dịp tân gia, mừng thọ, sinh nhật hay các dịp lễ tết. Xem thêm: Bộ Tranh Phúc Lộc Thọ mạ vàng

  Tranh đôi cá vờn trăng mạ vàng

  Hình ảnh đôi cá vàng trong phong thủy tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Đặc biệt hình ảnh cá vàng gắn liền với biểu tượng cho nguồn nước và sự no đủ, sự sinh sôi nảy nở không ngừng.

  Tranh đôi cá vàng vờn trăng mạ vàng thật do Golden Gift Việt Nam chế tác. Đây là mẫu quà tặng cao cấp dành cho người thân trong các dịp lễ lớn trong năm với mong ước một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. 

  Tượng Hổ phong thủy mạ vàng

  Điều đặc biệt chào đón xuân Nhâm Dần 2022 này, bạn có thêm một lựa chọn chính là bộ sưu tập Tượng Hổ vàng phong thủy.

  {{https://quavang.vn/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://quavang.vn/collections/tuong-ho-vang/products/tuong-ho-vang-size-thon,https://quavang.vn/products/linh-ho-ma-vang-co-lon}}

  Với những tên gọi ý nghĩa khác nhau là lời chúc năm mới tài lộc, may mắn, thành công, phát đạt sẽ đến với gia đình người yêu. Bộ Tượng Hổ vàng phong thủy, chắc chắn sẽ là món quà độc đáo giúp bạn thể hiện tình cảm với những người thân yêu. 

  Với bộ sưu tập quà tặng tết độc đáo của Golden Gift Việt Nam, bạn sẽ có những món quà ý nghĩa cho năm mới tốt lành, hạnh phúc, may mắn và tài lộc đến gia đình, khách hàng.

   

  Thu Trang/ Golden Gift Việt Nam