Giỏ hàng

Ý nghĩa thành ngữ Nhật Bản: Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu là một câu thành ngữ ở Nhật Bản – 実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな. 

MỤC LỤC [Hiện]

  Nếu tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản có lẽ bạn đã từng nghe một câu thành ngữ của Nhật: Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu – 実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな. Ở đất nước không phải nổi tiếng về lúa nước lại có một câu thành ngữ về cây lúa chắc sẽ có nhiều bạn ngạc nhiên nhưng đây là đúc kết qua nhiều biến cố của Nhật Bản để có được câu thành ngữ này. Cùng Golden Gift Việt Nam suy ngẫm và học tập theo câu thành ngữ này nhé.

  Ý nghĩa bông lúa chín là bông lúa cúi đầu

  Chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc câu thành ngữ này bắt nguồn từ đâu ở Nhật Bản. Câu trả lời là ở mọi nơi vì thành ngữ là những câu nói thường được hiểu theo nghĩa khác so với nghĩa đen của câu. Khi đã trở thành thành ngữ thì chứng tỏ ý nghĩa của câu thành ngữ đó đã được công nhận là đúng trong thực tiễn. Trở lại với câu thành ngữ Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu – 実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな, câu thành ngữ này theo nghĩa đen rất dễ hiểu. Cây lúa chắc ở Việt Nam không ai còn lạ lẫm gì. Khi lúa ra bông thì nó vẫn vươn thẳng lên, đến khi bông lúa có hạt thì bắt đầu trĩu dần xuống và đến khi lúa đã chín vàng cũng là lúc bông lúa nặng nhất và bị rủ xuống do trọng lượng của bông lúa quá nặng.  > Xem thêm: Quà tặng người Nhật Bản

  Hiểu theo một nghĩa khác, hình ảnh bông lúa chín thể hiện hình ảnh của con người Nhật Bản. Khi bông lúa còn nhỏ cho đến khi lúa ra bông tương ứng với người thanh niên chưa trưởng thành. Khi lúa bắt đầu phát triển bông lúa cũng là lúc người thanh niên trưởng thành. Càng về sau khi bông lúa chín dần cũng là lúc con người trưởng thành hơn. Đến khi lúa chín là lúc con người trưởng thành. Hình ảnh bông lúa cúi đầu cũng là hình ảnh của người Nhật khiêm tốn cúi đầu thể hiện sự kính trọng với những người khác.

  Tranh Bông Lúa mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác rất thích hợp tặng cho người Nhật vì ý nghĩa đặc biệt.

  Hình ảnh bông lúa cúi đầu làm cho chúng ta liên tưởng ngay đến phong tục cúi đầu chào của người Nhật. Khi người Nhật cúi đầu chào tức là họ thể hiện sự tôn trọng của họ với bạn. Họ cúi đầu càng thấp chứng tỏ bạn càng được tôn trọng hơn. Điều này cũng tương tự như bông lúa chín, khi bông lúa chín thì nó cúi đầu thể hiện sự trưởng thành của một con người. Càng là người trưởng thành thì càng là người phải biết cúi đầu, phải biết tôn trọng người khác trước khi muốn người khác tôn trọng mình.

  Ý nghĩa hình ảnh người Nhật Bản cúi đầu

  Qua câu thành ngữ này, người Nhật muốn nhắn nhủ với những thế hệ sau về việc cần phải thể hiện sự đúng mực và biết tôn trọng người khác. Khi còn trẻ, có thể bản thân vẫn bồng bột và vươn cao như cây lúa nhưng khi trưởng thành thì cần phải biết “cúi đầu” như bông lúa. Đây không chỉ là lời nhắn nhủ mà còn là giá trị cốt lõi trong văn hóa của người Nhật Bản. 

  Cùng với giá trị này, người Nhật cho rằng chỉ những bông lúa lép, hư và sâu mới không biết cúi đầu. Một là chúng vẫn trơ hạt hiên ngang, hai là rơi rụng xuống bùn đất. Và những bông lúa không có giá trị thì chắc chắn sẽ bị loại bỏ khỏi xã hội. Chính vì vậy, hình ảnh cúi đầu còn là biểu tượng cho sự trưởng thành chín chắn, những người càng tài năng thì sự cúi đầu nghiêng mình của họ càng đáng quý.

  Vốn xuất phát từ ngành nông nghiệp lúa nước như Việt Nam, người dân Nhật Bản vẫn luôn trân trọng và ghi nhớ lịch sử ban đầu của mình. Họ luôn nhắc nhở con cháu đời sau rằng: "Nước mình nghèo lắm!", và luôn gợi lại những hình ảnh của thời kỳ nghèo khó gian khổ. Với sự tri ân, uống nước nhớ nguồn, thì bức tranh bông lúa chín mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác đã trở thành món quà mang ý nghĩa sâu sắc đối với người Nhật. mang trong mình ý nghĩa sâu sắc cùng với vẻ đẹp sang trọng đến từ sắc vàng 24K lấp lánh, món quà phù hợp để bạn lựa chọn làm quà tặng cho sếp, đối tác, khách hàng đến từ xứ sở hoa anh đào.

  Các chủ đề liên quan đến câu thành ngữ lúa chín là lúa cúi đầu

  Bông lúa chín cúi đầu

  Văn hoá cúi đầu của người Nhật

  Giải thích câu lúa chín là lúa cúi đầu

  Nguồn gốc của câu chuyện bông lúa cúi đầu

  Cúi đầu là bông lúa, ngẩng đầu là cỏ dại

  Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng

   

  Thế Hùng/ Golden Gift Việt Nam