Giỏ hàng

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu ít ai biết

Trong văn hoá người Việt, bên cạnh Tết Nguyên Đán còn có Tết Nguyên tiêu. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu cũng như lời chúc dịp lễ này.

MỤC LỤC [Hiện]

  Trong văn hoá người Việt, bên cạnh Tết Nguyên Đán còn có Tết Nguyên tiêu. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu cũng như lời chúc dịp lễ này.

  Tết Nguyên Tiêu là ngày nào? Đôi khi được hỏi đến nhiều người Việt sẽ không nhớ ra, thực chất Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là rằm tháng Giêng.

  Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu

  Tết Nguyên Tiêu là một ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc, còn ở Việt Nam được gọi với tên ngày Tết Thượng Nguyên. Từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng rằm) và trọn ngày 15 (ngày rằm) tới nửa đêm ngày 15 (đêm trăng rằm) là thời gian lễ Tết Nguyên Tiêu.

  Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu được ghi lại như sau: Tối ngày 15/1 âm lịch là thời điểm để mọi người ra đồng thu gom cây cỏ khô và châm lửa tiêu hủy sâu bọ. Theo một số ý kiến khác thì nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu bắt đầu từ các hoạt động của Phật giáo.

  Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ đầu năm nên được tổ chức rất rực rỡ

  Vào ngày này, chư Tăng sẽ tập trung đông đủ để nghe Đức Phật thuyết pháp. Vì vậy, những người theo đạo Phật thường dùng ngày này để tưởng nhớ đến Đức Phật. Bởi đây là ngày trùng với Tết Nguyên Đán và ngày lễ Thượng Nguyên trong dân gian. Đồng thời, cũng là ngày rằm đầu tiên của năm mới nên thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.

  Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

  Tết Nguyên Tiêu mang ý nghĩa là sự đoàn viên, đoàn tụ, là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi lại, quây quần bên nhau cùng ăn một bữa cơm. Đây cũng là dịp để người dân lên chùa lạy Phật, ước nguyện cho một năm bình an, an lành và thực hiện cúng sao giải hạn.

  Những lời chúc Tết Nguyên Tiêu ý nghĩa

  Là dịp lễ đầu tiên sau Tết Nguyên Đán nên Tết Nguyên Tiêu vẫn mang âm hưởng đầm ấm, vui vẻ, may mắn đầu xuân. Do đó, những lời chúc ý nghĩa trong dịp này sẽ giúp bạn thể hiện được tấm lòng của mình.

  Dưới đây là một số lời chúc bạn có thể tham khảo:

  – Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

  – Chúc bạn sẽ có một năm thật rực rỡ và thành công,

  – Năm mới chúc bạn sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như cuộc sống

  – Chúc bạn năm mới ngập tràn niềm vui, niềm hạnh phúc và sẽ có một năm thật trọn vẹn.

  – Chúc bạn mỗi ngày của năm mới sẽ luôn gặp nhiều may mắn, niềm vui, và hạnh phúc.

  – Năm mới lại về, năm cũ đi qua, kính chúc gia đạo thuận hòa, song thân đắc thọ, may đến rủi qua, đồng lòng vượt khó.

  – Năm hết tết đến, chúc mọi người sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn và cầu được ước thấy.

  – Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho trọn Lộc tài. Giữ cho mãi An Khang. Thắt cho chặt Phú quý. Hứng cho tròn An Khang. Cả nhà đều Sung túc.

  – Chúc bạn sẽ có một năm mới vạn sự như ý, công danh tấn tới, tài lộc đầy nhà..

  – Chúc bạn có một năm mới với nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc bên bạn bè, người thân, người thương và gia đình của mình.

  Tết Nguyên Tiêu năm 2021 là ngày nào dương lịch?

  Theo lịch âm ngày rằm tháng giêng năm 2021 rơi vào ngày thứ 6, 26/02/2021. Do đó, ngày lễ Têt Nguyên Tiêu tại Việt Nam sẽ diễn ra vào tối thứ 5 và trọn ngày thứ 6, 25-26/02/2021. 

  Dân gian có câu "Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng", chính vì vậy, ngày này được người dân rất coi trọng, gửi gắm vào đó nhiều mong ước về một năm thuận hòa, sung túc. Theo đó, vào dịp này, người Việt chuẩn bị làm mâm cỗ cúng rất tươm tất, chu đáo với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn.

  Quà tặng độc đáo Tết nguyên tiêu

  Bên cạnh đó, đầu năm mới, bạn cũng có thể mua một số món quà mang ý nghĩa may mắn, tài lộc để tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Bạn có thể chọn một số quà tặng mạ vàng đang hot hiện nay như thỏi vàng chữ lộc, tượng 12 con giáp mạ vàng, thuyền buồm phong thuỷ mạ vàng, cành hoa mai mạ vàng…

  Tranh cá rồng phong thủy mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho người sở hữu

  Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu luôn gắn liền với đời sống văn hoá của người Việt. Chúc bạn sẽ có một năm mới bình an và hạnh phúc.

  Chủ đề liên quan ngày Tết Nguyên Tiêu tại Việt Nam

  Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu

  Tết Nguyên Tiêu là gì?

  Tết Nguyên Tiêu là ngày mấy?

  Tết Nguyên Tiêu rơi vào ngày mấy âm lịch?

  Tết Nguyên Tiêu năm 2021 rời vào ngày mấy dương lịch?

  Lời chúc cho ngày tết Nguyên tiêu

  Quà tặng độc đáo ngày tết Nguyên Tiêu

  Chế Ngân/ Golden Gift Việt Nam