Giỏ hàng

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02

Bác Hồ thân yêu đã từng nói "Lương y như từ mẫu” - thể hiện những phẩm chất cao đẹp của một người Thầy thuốc. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  
 

MỤC LỤC [Hiện]

  Lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam

  Hành năm đến ngày 27/2 chúng ta thấy nhắc nhiều đến ngày có tên là ngày "Thầy thuốc Việt Nam". Tuy nhiên, nguồn gốc ngày này là gì và nó có ý nghĩa gì thì không phải ai cũng hiểu rõ.

  Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, Bác có căn dặn rằng:
  "1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết .Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

  Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc.

  Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

  Ảnh minh họa

  2. Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

  Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

  3. Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta.

  Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây”". 

  Nhân sự kiện bức thư của Bác vô cùng ý nghĩa đó, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Ngày kỷ niệm nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế.

  Hàng năm, đến dịp kỷ niệm quan trọng này sẽ có nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc sức khỏe, động viên dành cho đội ngũ cán bộ y tế. Sở Y tế các tỉnh thành sẽ tổ chức các chương trình kỉ niệm với sự tham gia của chính quyền và đông đảo các y, bác sĩ đã và đang làm việc trong ngành y tế.

  Dịp này không chỉ là ngày cả nước tôn vinh, biết ơn những người thầy thuốc, mà đó còn là ngày để cả nước nhớ về Bác.

  Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 

  Ngày thầy thuốc Việt Nam là dịp để tôn vinh những cống hiến của các y, bác sỹ đã vất vả, chăm sóc sức khỏe, cứu chữa bệnh nhân không quản ngại khó khăn.

  Như lời Bác Hồ từng dạy: "Lương y như từ mẫu', họ là những người người chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, có tinh thần trách nhiệm, tận tình cứu chữa cho người bệnh cũng giống như tình mẹ bao la.

  Ngày 27/2 hàng năm không chỉ là để tôn vinh mà còn như là một lời nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà các y bác sĩ được giao phó để phục vụ nhân dân. 

  Hằng năm cứ đến ngày 27/2, đây là dịp người dân thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ. Họ xứng đáng nhận được sự tri ân và sự quan tâm, chia sẻ của xã hội.

  Quà tặng các y bác sỹ trong ngày Thầy Thuốc Việt Nam

  Vào ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2  ngoài những lời chúc thì những món quà tặng phù hợp cũng sẽ là gợi ý tuyệt vời để gửi tặng những người đang làm trong ngành y.

  Các bạn có thể tham khảo một số món quà bình dân như: Hoa tươi, sổ tay, chậu cây để ở bàn làm việc, những món đồ cá nhân như quần áo, kẹp cà vạt mạ vàng , cà vạt, mỹ phẩm, bộ ấm chén,... là những món đồ thông dụng các y bác sỹ thường dùng.

  => Xem thêm: Quà tặng ý nghĩa cho bác sỹ

  Bên cạnh đó, các bạn nên tham khảo những món quà cao cấp, ý nghĩa và có độ bền cao ở Golden Gift Việt Nam như như các bức tranh treo tường mạ vàng: Tranh chữ Tri ân, tranh chữ Phúc, tranh hoa sen, tranh hoa mẫu đơn, tranh song mã mạ vàng,... hay các bức tượng mạ vàng để bàn như mô hình trống đồng mạ vàng...vv.

  Tranh chữ "Tri ân" mạ vàng để dành tặng cho các y bác sỹ trong ngày kỷ niệm bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đầy ý nghĩa

  Bức tranh hoa sen mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác tinh xảo từ những người thợ có tâm

  Ngoài ra các bạn cũng có thể tặng bức tranh chữ Tâm mạ vàng hoặc các bạn có thể đặt những chữ khác theo yêu cầu. Ví dụ như chữ Trí, Đức, vv...để dành tặng cho các y bác sỹ trong dịp kỷ niệm này.

  Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 cùng gợi ý về những món quà phù hợp dành tặng cho các y bác sỹ.

  Chúc các bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

  Các chủ đề liên tới ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2

  Nguồn gốc ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam

  Lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam

  Quà tặng các y bác sỹ trong ngày thầy thuốc Việt Nam

  Tân Việt/ Golden Gift Việt Nam