Giỏ hàng

Mừng Thọ nên mặc áo màu gì? Tư vấn cách chọn trang phục đi chúc thọ

Theo phong tục truyền thống hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới, thường là từ mùng 2 tháng giêng (âm lịch). Gia đình nào có người từ 70 tuổi trở lên sẽ tổ chức lễ mừng Thọ. Golden Gift Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về văn hoá cũng như quy định về trang phục mừng thọ nhé.

MỤC LỤC [Hiện]

  Quy định về độ tuổi tổ chức lễ mừng thọ

  Theo phong tục và truyền thống của Việt Nam thì tuổi của các cụ Ông, cụ bà ở các mức khác nhau thì khi tổ chức lễ mừng thọ sẽ có tên gọi khác nhau. Và trong lễ mừng thọ đó cũng có trang phục khác nhau theo tuổi.

  Cụ thể, theo quy định của Luật người cao tuổi và Khoản 4 Điều 8 thông tư số 06/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định nội dung tiêu đề mừng thọ được thể hiện theo độ tuổi thì không nhắc hay đề cập đến các tuổi từ 60 đến 69. Mà chỉ áp dụng các mốc tuổi từ 70 đến 100+, cụ thể: 

  – Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ;

  – Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: lễ mừng thượng thọ;

  – Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: lễ mừng thượng thượng thọ.

  Tuy nhiên, lễ Mừng Thọ hay lễ mừng thượng thọ từ lâu là nét đẹp văn hoá của người dân Việt Nam ta. Tuỳ từng vùng miền mà nghi thức mừng thọ có đôi chút khác nhau.

  {{https://quavang.vn/products/tranh-chu-tho-ma-vang-tcth01,https://quavang.vn/products/tranh-chu-cha-me-ma-vang,https://quavang.vn/products/tranh-chu-phuc-ma-vang-de-ban-tcph03}}

  Mẫu quà vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác được nhiều gia đình đặt làm quà tặng lễ mừng thọ năm nay

  Trong lễ mừng thọ ngoài những nghi lễ cố định và cách tổ chức, thì trang phục mặc cho cụ ông, cụ bà trong lễ mừng thọ cũng được quy định rất cụ thể, tuy vậy không phải ai cũng biết rõ những điều này. Golden Gift Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về văn hoá cũng như quy định về trang phục mừng thọ nhé!

  Bộ trang phục mừng Thọ gồm những gì?

  Theo phong tục và truyền thống văn hoá của Việt Nam về lễ mững thọ, thì trong ngày tổ chức lễ mừng thọ, các cụ Ông, cụ Bà sẽ mặc những trang phục riêng, khác nhau. Nhưng một set trang phục mừng thọ thông thường, bao gồm: áo, quần, khăn xếp hoặc khăn vấn. 

  Một set quần áo mừng Thọ đầy đủ

  Thường bộ trang phục có hoạ tiết hình đồng tiền, được chia là ba loại, bộ đồng tiền nhỏ, bộ đồng tiền trung, bộ đồng tiền to. Xem thêm: Hướng dẫn trang trí lễ mừng thọ đúng văn hoá truyền thống

  Quy định về Độ tuổi mừng Thọ và màu sắc trang phục 

  quần áo mừng thọ không phải là mặt hàng thời trang nên trang phục luôn cố định một kiểu dáng, mẫu mã, chỉ có màu sắc dành cho các độ tuổi là khác nhau.

  Trang phục mừng thọ 60 - 69 tuổi

  Theo luật người cao tuổi quy định thì tuổi mừng thọ từ 70 tuổi đến 100+. Tuy nhiên theo phong tục của từng vùng miền thì nhiều địa phương vẫn thường tổ chức lễ mừng thọ từ 60 tuổi. . Và mừng thọ 60 tuổi thì thường được gọi là lễ hạ thọ. Một số nơi thì còn có thể gọi là lễ thượng thọ lục tuần.

  Ở độ tuổi này, thì trang phục truyền thống của các cụ ông, cụ bà thường là mặc bộ quần áo, khăn xếp có màu xanh dương. 

  Trang phục mừng thọ 70 - 79 tuổi

  Các cụ Ông, cụ bà ở độ tưởi từ trên 70 tuổi đến dưới 80 tuổi thì khi tổ chức lễ mừng thọ thường mặc bộ màu vàng. Ở mức tuổi này thì tên gọi theo truyền thống sẽ là lễ Trung thọ. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có phong tục và trang phục khác nhau, nên khi gia đình bạn chuẩn bị lễ mừng thọ cho cha me, ông bà thì cũng nên cân nhắc và tham khảo thêm. 

  Ảnh mẫu trang phục trong lễ mừng thọ của các cụ tại một làng quê của Việt Nam

  Trang phục mừng thọ 80 - 89 tuổi

  Nhiều người không để ý và phân biệt được tên gọi của lễ mừng thọ ở các độ tuổi khác nhau của các cụ. Theo truyền thống thì các cụ từ trên 80 tuổi đến dưới 90 tuổi thì gọi là lễ Thượng thọ. Và trang phục thường là bộ quần áo, khăn xếp có màu đỏ.

  Trang phục măc trong lễ thượng thọ của cụ Ông, cụ Bà có màu đỏ truyền thống

  Trang phục mừng thọ 90 - 100+ tuổi

   Các cụ Ông, cụ bà từ trên 90 tuổi thì trong lễ mừng thọ cũng thường mặc trang phục có màu đỏ giống như các cụ trên 80 tuổi. Và nhiều nơi thì gọi là Đại Thọ, và những cụ sống lâu trên trăm tuổi thì thường gọi là "Vạn Thọ", "Trường Thọ".

  Đến dự lễ mừng Thọ nên mặc thế nào?

  Tuy không có quy định cụ thể nhưng do đây là buổi lễ nhằm tri ơn những bậc trưởng bối trong gia đình, dòng họ, bạn nên mặc trang phục gọn gàng lịch thiệp đối với nam giới.

  Bạn nữ có thể chọn những bộ áo dài cách tân, hiện đại mà vẫn giữ vẻ đẹp truyền thống khi dự lễ mừng Thọ cha mẹ, ông bà.

  Còn phụ nữ có thể mặc đồ truyền thống như áo dài, màu sắc nên chọn màu tươi sáng nhã nhặn, tránh ăn mặc hở hang phản cảm và kiếng các đồ màu đen, màu trắng sẽ mang lại cảm giác tang tóc và không may.

  Đôi với trẻ nhỏ thì bạn có thể lựa chọn các bộ quần áo dài truyền thống, áo có thể là màu xanh, đổ, hoặc vàng. Đối với quần thì thông thường sẽ là màu trắng hoặc màu vàng. 

  Quần áo, trang phục lễ mừng thọ bán, cho thuê ở đâu?

  Hiện nay, việc mua hoặc thuê quần áo, trang phục lễ mừng thọ khá dễ dàng. Bạn có thể đặt hàng Online tại các shop chuyên bán trang phục mừng thọ, hoặc các cửa hàng chuyên đồ mừng thọ gần nơi mình sinh sống. Đặc biệt, nhiều gia đình có điều kiện và có thời gian chuẩn bị sớm cũng thường may đo cho Ông Bà, Bố Mẹ mình một bộ trang phục mừng thọ.

  Đối với những bạn, khách đi dự lễ mừng thọ thì ngoài những trang phục lịch sự thì cũng có thể may riêng cho mình 1 bộ tại các cửa hàng thời trang, cắt may.

  Và Golden Gift Việt Nam sẽ sớm cập nhật những địa chỉ uy tín tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minhm các thành phố lớn, những cửa hàng chuyên bán và cho thuê, may đo trang phục mừng thọ.

  Lưu ý: Golden Gift Việt Nam chỉ là thương hiệu chế tác Quà tặng cao cấp Mạ vàng, các loại quà tặng mừng thọ ý nghĩa, không phải là địa điểm bán trang phục mừng thọ. Bài viết chỉ mang tính chia sẻ, tham khảo.

  Quà tặng mừng Thọ ý nghĩa và sang trọng

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người thường có xu hướng tặng những món Quà mừng thọ mang nhiều hàm ý tốt lành và chứa đựng giá trị truyền thống. Đó có thể là một bức tranh chữ Thọ, một bộ tam đa Phúc Lộc thọ mạ vàng hay những biểu tượng liên quan đến sự tích, câu chuyện về bách niên giai lão.

  Đôi hạc mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác mang hàm ý Phúc lộc trường tồn

  Tuy nhiên, trong dịp lễ mừng thọ có khá nhiều người tặng quà nên sẽ khiến trùng lặp, thậm chí có những gia đình nhận một lúc 3-5 chữ Thọ, do đó cũng khó cho gia chủ về trang trí sau này. Để có thêm nhiều lựa chọn về Quà tặng mừng Thọ, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tư vấn quà tặng mừng Thọ của Golden Gift Việt Nam hoặc Xem chi tiết bài tư vấn: Quà tặng mừng thọ 60 tuổi, quà tặng mừng thọ 70 tuổi, quà tặng mừng thọ 90 tuổi.

  Để được phục vụ chu đáo, tư vấn về Quà mừng thọ vui lòng liên hệ: 090 368 1551

  Chủ đề liên quan quy định trang phục lễ mừng thọ

  Lễ phục mừng thọ nên mặc gì?

  Mừng thọ mặc trang phục màu gì?

  Tranh phục mừng thọ đúng quy định

  Quần áo mừng thọ

  Tân Việt/Golden Gift Việt Nam.