Giỏ hàng

Mừng Thọ nên mặc áo màu gì? Tư vấn cách chọn trang phục đi chúc thọ

Theo phong tục truyền thống hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới, thường là từ mùng 2 tháng giêng (âm lịch). Gia đình nào có người từ 70 tuổi trở lên sẽ tổ chức lễ mừng Thọ.

MỤC LỤC

  Mừng Thọ hay lễ mừng thượng thọ từ lâu là nét đẹp văn hoá của người dân Việt Nam ta. Tuỳ từng vùng miền mà nghi thức mừng thọ có đôi chút khác nhau.

  Phong tục mừng Thọ đầu năm – Một nét đẹp cần được bảo tồn và phát huy

  Trong lễ mừng thọ ngoài những nghi lễ cố định và cách tổ chức, thì trang phục mặc cho cụ ông, cụ bà trong lễ mừng thọ cũng được quy định rất cụ thể, tuy vậy không phải ai cũng biết rõ những điều này. Golden Gift Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về văn hoá cũng như quy định về trang phục mừng thọ nhé.

  Bộ trang phục mừng Thọ gồm những gì?

  Theo phong tục từ ngàn đời nay truyền lại, một set trang phục mừng thọ cho cụ ông, cụ bà bao gồm áo, quần, khăn xếp hoặc khăn vấn. Giá dao động từ 650.000-800.000 đồng/bộ.

  quần áo mừng thọ, trang phục lễ thượng thọ 2019

  Một set quần áo mừng Thọ đầy đủ

  Thường bộ trang phục có hoạ tiết hình đồng tiền, được chia là ba loại, bộ đồng tiền nhỏ, bộ đồng tiền trung, bộ đồng tiền to. Xem thêm: Hướng dẫn trang trí lễ mừng thọ đúng văn hoá truyền thống

  Độ tuổi mừng Thọ và mà sắc trang phục đi kèm tương ứng

  quần áo mừng thọ không phải là mặt hàng thời trang nên trang phục luôn cố định một kiểu dáng, mẫu mã, chỉ có màu sắc dành cho các độ tuổi là khác nhau. Độ tuổi mừng thọ chia làm 3 bậc, hạ thọ – từ 61 tuổi đến 69 tuổi, mặc bộ màu xanh dương; Trung thọ- từ 70 tuổi đến 80 tuổi, mặc bộ màu vàng; Thượng thọ- từ 80 tuổi đến 89 tuổi mặc bộ màu đỏ; Đại Thọ- từ 90 tuổi trở lên thì cũng mặc màu đỏ.

  Đến dự lễ mừng Thọ nên mặc thế nào?

  Tuy không có quy định cụ thể nhưng do đây là buổi lễ nhằm tri ơn những bậc trưởng bối trong gia đình, dòng họ, bạn nên mặc trang phục gọn gàng lịch thiệp đối với nam giới.

  Bạn nữ có thể chọn những bộ áo dài cách tân, hiện đại mà vẫn giữ vẻ đẹp truyền thống khi dự lễ mừng Thọ cha mẹ, ông bà.

  Còn phụ nữ có thể mặc đồ truyền thống như áo dài, màu sắc nên chọn màu tươi sáng nhã nhặn, tránh ăn mặc hở hang phản cảm và kiếng các đồ màu đen, màu trắng sẽ mang lại cảm giác tang tóc và không may.

  ► Xem thêm: Quà tặng chúc mừng thọ ý nghĩa

  Đôi với trẻ nhỏ thì bạn có thể lựa chọn các bộ quần áo dài truyền thống, áo có thể là màu xanh, đổ, hoặc vàng. Đối với quần thì thông thường sẽ là màu trắng hoặc màu vàng.

  Quà tặng mừng Thọ ý nghĩa và sang trọng

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người thường có xu hướng tặng những món Quà mừng thọ mang nhiều hàm ý tốt lành và chứa đựng giá trị truyền thống. Đó có thể là một bức tranh chữ Thọ, một bộ tam đa Phúc Lộc thọ mạ vàng hay những biểu tượng liên quan đến sự tích, câu chuyện về bách niên giai lão.

   

  đôi hạc phúc lộc mạ vàng

  Đôi hạc mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác mang hàm ý Phúc lộc trường tồn

  Tuy nhiên, trong dịp lễ mừng thọ có khá nhiều người tặng quà nên sẽ khiến trùng lặp, thậm chí có những gia đình nhận một lúc 3-5 chữ Thọ, do đó cũng khó cho gia chủ về trang trí sau này. Để có thêm nhiều lựa chọn về Quà tặng mừng Thọ, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tư vấn quà tặng mừng Thọ của Golden Gift Việt Nam hoặc Xem chi tiết bài tư vấn: Quà tặng mừng thọ 60 tuổi, quà tặng mừng thọ 70 tuổi, quà tặng mừng thọ 90 tuổi.

  ► Xem thêm: Hướng dẫn trang trí lễ mừng thọ đúng văn hoá truyền thống

   

  Tân Việt/Golden Gift Việt Nam.

  Quà vàng bán chạy

  Quà tặng Tết

  (1 đánh giá)
  3,000,000₫
  (1 đánh giá)
  3,000,000₫
  Tượng người chơi Golf mạ vàng - GOLF01
  -8%
  (4 đánh giá)
  11,000,000₫ 12,000,000₫
  (1 đánh giá)
  2,000,000₫
  (1 đánh giá)
  9,500,000₫
  (1 đánh giá)
  4,000,000₫
  (2 đánh giá)
  7,500,000₫