Giỏ hàng

Nguồn gốc của hoa sen và ý nghĩa biểu tượng Quốc hoa Việt Nam

loài hoa gần gũi nhưng không kém phần thanh cao, hoa Sen trong tâm thức của người Việt là biểu tượng của sự thuần khiết, trong sáng. Hoa Sen được nhiều người xem là quốc hoa Việt Nam, tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.

MỤC LỤC [Hiện]

  Nguồn gốc của hoa sen

  Nhiều người nghĩ rằng hoa sen thường chỉ xuất hiện ở các vùng Châu Á nhưng thực chất loài hoa này hiển diện ở khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh sắc hồng, trắng quen thuộc, hoa sen ngày nay còn gây ấn tượng bởi nhiều giống lai tạo và màu sắc độc lạ như sen cạn, sen thái, sen đất, sen tuyết, sen mini… với sắc vàng, xanh, tím, đỏ….

  Hình ảnh minh hoạ hoa sen đẹp hút hồn bất cứ ai

  Do đặc thù văn hoá, phong tục tập quán tín ngưỡng, hoa Sen được người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng coi trọng và sử dụng nhiều hơn so với các nước ở phương Tây.

  Ở nước ta, hoa Sen được trồng trải dài khắp mọi miền đất nước, tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nổi tiếng nhất phải kể đến tỉnh Đồng Tháp với những cánh đồng hoa sen phủ khắp vùng và cho ra đời những bông sen tươi đẹp nhất (Tháp Mười đẹp nhất bông sen). 

  Hoa sen sở hữu vẻ đẹp thanh khiết, mỏng manh nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Vượt qua nhiều khó khăn sống giữa vùng lầy, những bông sen vẫn vượt lên để tỏa hương thơm ngát như gói gọn tất cả sự tinh túy của đất trời. Chính vì vậy, hoa sen cũng thường được dùng để làm thức uống, làm thuốc, đồ trang trí, quà tặng… Trong đó, độc đáo nhất phải kể đến trà hoa sen thanh nhã với hương vị khó quên

  Hình ảnh những loài hoa sen đẹp nhất

  Hoa sen có rất nhiều loại và nhiều màu khác nhau như hoa sen trắng, sen hồng, sen xanh, sen quan âm…Cụ thể có các loại hoa sen đó chính là: 

  Hoa sen trắng đại đoá

  Là loài hoa sen có màu trắng, đặc biệt có kích thước lớn, hoa sen đại đoá thường trồng nhiều ở Ấn Độ và Trung Quốc.

  Hoa sen xanh

  Loài hoa sen có màu xanh, kén khí hậu nên ở Việt Nam được trồng rất ít, nó tượng trưng cho may mắn. Hoa sen có màu xanh nên khá lạ mắt.

  Hoa sen xanh vô cùng lạ mắt

  Hoa sen hồng

  Loại hoa sen màu hồng được trồng phổ biến ở châu Á có nguồn gốc ở Thái Lan, ở Việt Nam được trồng rất phổ biến, đây cũng là loài hoa được xuất hiện nhiều trong truyền thuyết về Phật giáo.

  Ngoài ra còn có hoa sen cung đình hay hoa sen trắng viền hồng (thường đường trồng ở Đồng Tháp), hoa sen tịnh đế hay hoa sen Nhật.

  Hoa sen - biểu tượng Quốc hoa của Việt Nam

  Không biết tự bao giờ, hoa Sen với những đặc điểm thuần khiết, thanh cao, mạnh mẽ đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, khí phách Việt. Sức sống mãnh liệt, kiên cường, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” được ví như bản sắc dân tộc Việt Nam anh hùng.

  Chính bởi vậy, hoa Sen được nhiều người xem như Quốc hoa của Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng của thi ca, nhạc họa. Biết bao nhà thơ, thi sĩ mô tả và so sánh vẻ đẹp, tính cách, nhân phẩm của người con gái Việt với loài hoa này:

  “Dáng Sen một búp mịn màng,
  Dáng Em, thanh tú, nhẹ nhàng rất duyên!
  Sắc sen hồng thắm, khôi nguyên,
  Sắc Em hồng mát, thuyền quyên mặn mà!...”
  (Trích dẫn bài thơ Dáng sen, Nguyễn Thành Lợi)

  Bên cạnh đó, hoa Sen cũng được mệnh danh là hoa của Phật, thể hiện sâu sắc những tư tưởng, triết lý và chân lý giác ngộ trong đạo Phật. Hoa sen theo Phật giáo là đại diện cho tấm lòng hướng thiện, một trái tim nhân từ một lòng phổ độ chúng sinh của Đức Phật. Nhìn thấy hoa sen, chúng ta sẽ bất giác nghĩ đến hình ảnh của Đức Phật ngồi trên đài sen – một hình ảnh đẹp để cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn giữa cõi trần.

  Bông sen vàng - ý nghĩa biểu tượng của Vietnam Airlines

  Biểu tượng của hàng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines lựa chọn là bông sen vàng. Hình ảnh bông sen biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá và cốt cách nhân văn của người Việt. Theo Vietnam Airlines thì bông sen có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Vì hoa sen biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ; vừa duyên dáng, mềm mại. Không những thế, hoa sen vừa đời thường lại vừa cao quý, vừa linh thiêng nhưng cũng không kém phần cứng cáp, đĩnh đạc.

  Về mau sắc, thì Màu vàng của hoa sen tượng trưng cho chất lượng hoàn hảo và sang trọng. Đặc biệt, dựa theo triết lý ngũ hành thì màu vàng đó còn tượng trưng cho màu của đất, đó là màu biểu tượng cho trung tâm của vũ trụ. Với biểu tượng hoa sen vàng và slogan “Vietnam Airlines – Hãng Hàng không của người Việt Nam”, hãng hàng không Quốc gia này đã đem đến một thương hiệu hàng không uy tín và chất lượng trên thế giới.

  Có thể thấy rằng, hoa Sen mang ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống của người Việt. Trân trọng hoa Sen giản dị, thanh cao cũng là tìm về với bản tâm của mỗi người: Thuần khiết và sáng trong.

  Chủ đề liên quan về hoa sen - quốc hoa của Việt Nam

  Nguồn gốc quốc hoa Việt Nam

  Ý nghĩa loài hoa sen

  Tranh hoa sen

  Hoa Sen mạ vàng

  Ý nghĩa hoa sen trong tư tưởng văn hoá Phật Giáo

  ý nghĩa hoa sen trong phong thuỷ

  Ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Việt

  Nên tặng tranh hoa sen mạ vàng cho ai?

  Mua tranh hoa sen ở đâu uy tín tại VIệt Nam?

   Khôi Nguyên/ Golden Gift Việt Nam